Hóa 9 Nhôm tác dụng với dung dịch kiềm

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
18
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hòa tan 15,3g Al2O3 trong 140g đ NaOH 10% thu được đ X sục CO2 vào đ X đến pư hoàn toàn
Tính C%dd X, V CO2 cần dùng để thu được lượng kết tủa bé ngất và lớn nhất
2.hòa tan hoàn toàn 1 lượng oxit của kim loại hóa trị 2 vào 1 lượng vừa đủ đ H2SO4 a% tạo thành đ muối sunfat b%
a.xác định ntk của kl theo a,b
b.cho a=10%, b=11,7647% xã định kim loại X
Câu 1 mình tính được C% rồi các bạn giúp mình ý còn lại với ạ
Câu 2 mình tìm được X= [tex]\frac{80}{b-1}-\frac{98b}{a(b-1)}-16[/tex] và câu b X là Mg rồi các bạn xem có sai ở đâu không chỉ mình với ạ
Cảm ơn mọi người trước
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1.hòa tan 15,3g Al2O3 trong 140g đ NaOH 10% thu được đ X sục CO2 vào đ X đến pư hoàn toàn
Tính C%dd X, V CO2 cần dùng để thu được lượng kết tủa bé ngất và lớn nhất
2.hòa tan hoàn toàn 1 lượng oxit của kim loại hóa trị 2 vào 1 lượng vừa đủ đ H2SO4 a% tạo thành đ muối sunfat b%
a.xác định ntk của kl theo a,b
b.cho a=10%, b=11,7647% xã định kim loại X
Câu 1 mình tính được C% rồi các bạn giúp mình ý còn lại với ạ
Câu 2 mình tìm được X= [tex]\frac{80}{b-1}-\frac{98b}{a(b-1)}-16[/tex] và câu b X là Mg rồi các bạn xem có sai ở đâu không chỉ mình với ạ
Cảm ơn mọi người trước

nNaAlO2=0,3;nNaOH=0,05
NaAlO2+CO2+2H2O=NaHCO3+Al(OH)3(1)
NaOH+CO2=NaHCO3(2)
TH1: kết tủa bé nhất khi không có PT 2 , khí đó xảy ra PT, có nghĩa là CO2 chỉ đủ đến hết PT1
NaOH+Al(OH)3=NaAlO2+2H2O
TH2:Kết tủa lớn nhất Khi xảy ra cả PT 1,2
đặt mol rồi tính thôi bạn
Bài 2:
a) bạn có thể thay a,b vào PT tìm được nếu 2 vế = nhau thì bạn đúng còn không bằng thì bạn sai
b) Bạn ra Mg là đúng rồi nhé
 
Top Bottom