Hóa 11 Nhóm Nitơ

K

kakashi_hatake

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E có bài này chưa làm đc, mong mọi ng giúp đỡ
Cho 5g hỗn hợp gồm Fe và Cu (chứa 40% Fe) vào 1 lượng HNO3 1M, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đc 1 phần chất rắn A cân nặng 3.32g, dd B và khí NO. Tính khối lượng muối tạo thành trong dd B
 
H

hoan1793

bạn ơi

chất rắn đó

là đồng dư => vì thế chỉ có sắt 2+ và đồng 2+

trong hh b
 
S

southkid

mình giải bài này nhé :) :
5 gam hh kim loại Fe, Cu (40% Fe) => m Fe = 2 (g) , m Cu = 3 (g)
Fe tác dụng với HNO3 trước rồi mới tới Cu mà chất rắn còn là 3.32 (g) nên :
=> Cu chưa tác dụng và sắt còn dư 0.32 (g) và chỉ tạo muối Fe(NO3)3
=> mFe phản ứng = 1.68 (g)
=> nFe phản ứng = 0.03 (mol)
Ta có : nFe = Fe(NO3)3 = 0.03 (mol)
=> m muối = 0.03 x 242 = 7.26 (g)
Hết òi :D
_____________________________________________________________________
nếu có sai sót mong các bạn chỉ bảo :)
 
K

kakashi_hatake

Thank p nha. Nhưng mà Fe dư thì phải ra Fe 2+ p à. muối phải là Fe(NO3)2. T thắc mắc là ng t cho dd HNO3 1M và khí NO làm gì nhỉ?
 
C

chemislove

:khi (75):ngta cho vậy chắc là do bài này còn câu hỏi tính V ddHNO3 hoặc VNO?
Sau đây mình sẽ giải bài trên cho bạn<>
- Tính dc mFe=2g, mCu=3g. Sau pư dc 3,32g chất rắn, mà Fe lại pư trc Cu(do tính khử mạnh hơn)=> Fe dư 0,32g, đồng chưa pư. Do sau khi pư hoàn toàn Fe dư nên trong dd chỉ chứa muối Fe2+ (Fe(NO3)2). Do mới đầu Fe+HNO3-> Fe(NO3)3. xong sau đó Fe+ 2Fe(NO3)3-> 3Fe(NO3)2. Tổng khối lượng sắt pư ở cả 2 pt này mới là m=2-0,32=1,68g => nFe(pư)= 1,68/56=0,03mol.
- Gọi a mol là nFe pư vs HNO3:
Fe + HNO3-> Fe(NO3)3 +....
a----------->a mol
Fe + 2Fe(NO3)3 -> 3Fe(NO3)2
a/2<---a----------1,5.a mol
tổng số mol Fe pư =a +a/2=1,5a= 0,03mol => nFe(NO3)2= 1,5a= 0,03mol => m muối= mFe(NO3)2= 0,03.180= 5,4g
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
cho mik hỏi tại sao fe pứ trc thì fe lại dư 0.32 vậy phép tính đó ở đâu
Từ giả thiết => khối lượng Fe ban đầu=2g và khối lượng Cu ban đầu = 3g
Giả sử Fe phản ứng hết và Cu chưa phản ứng thì khối lượng chất rắn thu được chính là [imath]m_{Cu}[/imath]=3g , tuy nhiên đề cho thu được 3,32g>3g => vẫn còn 0,32g Fe chưa phản ứng.
Bạn còn thắc mắc gì thì có thể chọn Mục Đăng Bài Nhanh và đăng câu hỏi tại đó nhé ^ ^.
Bạn có thể tham khảo thêm BT tương tự tại đây: BT ; BT 2
 
Top Bottom