Nhôm....1 bài hóa

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Al và Al2O3 có tỉ lệ số gam tương ứng là 0,18 : 1,02. Cho A tan hết trong dd NaOH vừa đủ thu đc dd B và 0,672 lít H2 ở đktc. Cho B tác dụng với 200ml dd HCl đc kết tủa D. Nung D ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu đc 3,57 gam chất rắn.
Tính CM của dd HCl . Nếu pha loãng dd HCl 10 lần thì pH của dd sau khi pha loãng là bao nhiêu?
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp !!!!

Hỗn hợp A gồm Al và Al2O3 có tỉ lệ số gam tương ứng là 0,18 : 1,02. Cho A tan hết trong dd NaOH vừa đủ thu đc dd B và 0,672 lít H2 ở đktc. Cho B tác dụng với 200ml dd HCl đc kết tủa D. Nung D ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu đc 3,57 gam chất rắn.
Tính CM của dd HCl . Nếu pha loãng dd HCl 10 lần thì pH của dd sau khi pha loãng là bao nhiêu?

ta có:n[TEX]H_2[/TEX] = 0,03 mol ---> n[TEX]Al[/TEX] = 0,02 mol
----> n[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 0,03 mol
---> tổng n[TEX]NaAlO_2[/TEX] = 0,08 mol
+ Nung chất rắn ---> n[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 0,035 mol
(*)TH1:HCl hết trước [TEX]NaAlO_2[/TEX]--->n[TEX]HCl[/TEX] = 0,07 mol
----> C_M = 0,35 M ----> pH = 0,46
Vì số mol [TEX]H^{+}[/TEX] coi như không đổi nên: Số mol[TEX]H^{+}[/TEX] ban đầu = Số mol [TEX]H^{+}[/TEX] sau
-->[ [TEX]H^{+}[/TEX] ] .2 = 0,07 ---->[ [TEX]H^{+}[/TEX] ] = 0,035 M
---> pH = 1,46
(*) TH2:HCl hoà tan k1 phần kết tủa
----> n[TEX]HCl[/TEX] = 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - 3.n(kết tủa) = 0,11 mol
---> C_M = 0,55 M ----> pH = 0,26
Vì số mol [TEX]H^{+}[/TEX] coi như không đổi nên: Số mol [TEX]H^{+}[/TEX] ban đầu = Số mol [TEX]H^{+}[/TEX] sau
-->[ [TEX]H^{+}[/TEX] ] .2 = 0,11 ---->[ [TEX]H^{+}[/TEX] ] = 0,055 M
---> pH = 1,26
 
Top Bottom