Nhờ các bạn giải giúp mình

B

binhoon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một loài có 2n=8. thể đột biến cấu trúc ở cả bố và mẹ ở một trong hai chiếc của cặp NST số 1 và số 2 giao phối với nhau. Cho rằng các quá trình giảm phảm phân , thụ tinh bt, các giao tử có sức sống như nhau và theo lý thuyết tỉ lệ con bt là bao nhiêu?
 
B

bangha_hunnie

Một loài có 2n=8. thể đột biến cấu trúc ở cả bố và mẹ ở một trong hai chiếc của cặp NST số 1 và số 2 giao phối với nhau. Cho rằng các quá trình giảm phảm phân , thụ tinh bt, các giao tử có sức sống như nhau và theo lý thuyết tỉ lệ con bt là bao nhiêu?

- Mẹ:
Giả sử cặp NST số 1 là: $I_1^1$ và $I_1^2$. Trong đó $I_1^1$ bị đột biến:

$I_1^1.I_2^2 \to \text{ (giảm phân) } \left\{\begin{matrix}I_1^1\\ I_1^1\\ I_1^2\\I_1^2\end{matrix}\right.$

$\to$ cho $\dfrac{1}{2}$ giao tử $I_1$ bình thường

Tương tự cặp NST $I_2^1.I_2^2$ cũng cho $\dfrac{1}{2}$ giao tử $I_2$ bình thường

Vậy mẹ cho $\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}$ giao tử bình thường

Tương tự, bố cũng cho $\dfrac{1}{4}$ giao tử bình thường

$to$ Theo lí thuyết tỉ lệ sinh con bình thường của cặp vợ chồng này là $\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{16}$
 
Top Bottom