Vật lí 9 NHIỆT

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình nhiệt lượng kế ban đầu chứa mo =100g nước ở nhiệt độ[tex]to=20^{\circ}C[/tex]. Người ta nhỏ đều đặn các giọt nước nóng vào nước đựng trong bình nhiệt lượng kế. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của nhiệt độ nước trong bình nhiệt lượng kế vào số giọt nước nhỏ vào bình được biểu diễn ở đồ thị hình dưới. Hãy xác định nhiệt độ của nước nóng và khối lượng mỗi giọt nước nóng. Giả thiết rằng khối lượng của các giọt nước nóng là như nhau và sự cân bằng nhiệt được thiết lập ngay sau khi giọt nước nhỏ xuống; bỏ qua sự mất mát nhiệt do trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh và với nhiệt lượng kế khi nhỏ nước nóng
upload_2019-1-7_22-42-11.png
@trà nguyễn hữu nghĩa @Trai Họ Nguyễn
:meomun19
 
Last edited:

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
Gọi khối lượng mỗi giọt nước là m, nhiệt độ là t, nhiệt dung riêng của nước là c.
Từ đồ thị ta thấy, khi nhỏ 200 giọt nước thì nhiệt độ trung bình của nước trong bình nhiệt lượng kế là t' = [tex]30^{\circ} C[/tex]
khi nhỏ 500 giọt nước thì nhiệt độ trung bình của nước trong bình nhiệt lượng kế là t'' = [tex]40^{\circ} C[/tex]
Do đó: Khi nhỏ 200 giọt nước vào bình nhiệt lượng kế, ta có PTCBN:
200mc( t - t') = [tex]m_{0}[/tex]c( t' - [tex]t_{0}[/tex]) => 200mt + [tex]m_{0}t_{0}= 30(200m+m_{0})[/tex] (1)
tương tự với khi nhỏ 500 giọt ta có: [tex]500mt+ m_{0}t_{0}= 40(500m+m_{0})[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có: [tex]3m_{0}t_{0}= 70m_{0}- 10000m => m=\frac{70m_{0}-3m_{0}t_{0}}{100000} = 0,1 (g)[/tex]
thay m vào (1)=> t= 80 độ C
 
Top Bottom