Hóa 11 Nhiệt thu, nhiệt toả, chiều phản ứng.

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Ta có : ΔH = ΔHtg - ΔHpư = ΔHPCl5 - ΔHPCl3 = -155000(cal/mol) < 0
=> Phản ứng toả nhiệt .
Có : G = H-TS
=> GPCl5 = -113421,4(cal)
GPCl3 = 44469,2 (cal )
GCl2 = -15883,4 (cal)
=> ΔG = ΔGsp - ΔGtg = ΔCl2 + ΔPCl3 - ΔPCl5 = 142007,2 > 0
=> Phản ứng xảy ra theo chiều nghịch .
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
View attachment 197022
Mn giải chi tiết bài này hộ mình với.
[tex]\Delta H^{o}_{298K}= \Delta H^{o}_{PCl_{3}}+\Delta H^{o}_{Cl_{2}}-\Delta H^{o}_{PCl_{5}}=[/tex]=66700+88300=155000 (cal/mol) > 0 => PƯ thu nhiệt
[tex]\Delta S_{298K}=\Delta S^{o}_{PCl_{3}}+\Delta S^{o}_{Cl_{2}}-\Delta S^{o}_{PCl_{5}}[/tex]=43,6 (cal/mol.K)
=> [tex]\Delta G=\Delta H - T\Delta S[/tex]=155000 -298.43,6=142007,2>0 => PƯ xảy ra theo chiều nghịch tại 298K
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
[tex]\Delta H^{o}_{298K}= \Delta H^{o}_{PCl_{3}}+\Delta H^{o}_{Cl_{2}}-\Delta H^{o}_{PCl_{5}}=[/tex]=66700+88300=155000 (cal/mol) > 0 => PƯ thu nhiệt
[tex]\Delta S_{298K}=\Delta S^{o}_{PCl_{3}}+\Delta S^{o}_{Cl_{2}}-\Delta S^{o}_{PCl_{5}}[/tex]=43,6 (cal/mol.K)
=> [tex]\Delta G=\Delta H - T\Delta S[/tex]=155000 -298.43,6=142007,2>0 => PƯ xảy ra theo chiều nghịch tại 298K
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Mình không cần xác định chiều phản ứng của phương trình này tại 298 K ( thuận nghịch) trước rồi mới xét delta H ạ ?
Hay những bài không hỏi cụ thể toả, thu ở phản ứng nào thì xét delta H thôi không cần chiều pứ ạ ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Mình không cần xác định chiều phản ứng của phương trình này tại 298 K ( thuận nghịch) trước rồi mới xét delta H ạ ?
Hay những bài không hỏi cụ thể toả, thu ở phản ứng nào thì xét delta H thôi không cần chiều pứ ạ ?
Đúng rồi nè thường nếu không hỏi thì mình không nói đến hihi cơ mà nếu có thời gian mình cũng suy ra chiều luôn cho chắc nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nhưng nếu suy ra nó bị chiều nghịch rồi sao .-.
Đấy
Nếu suy ra phản ứng xảy ra theo chiều nghịch thì 1 là nó không xảy ra. Hai là nó có xảy ra khi phản ứng đang ở trạng thái cân bằng (nghĩa là bên phải đã có sản phẩm)
Và giá trị delta H không đổi nhé. Đề viết phản ứng theo chiều nào thì delta H sẽ được xét theo chiều đó dù nó nghịch hay thuận.
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
Nếu suy ra phản ứng xảy ra theo chiều nghịch thì 1 là nó không xảy ra. Hai là nó có xảy ra khi phản ứng đang ở trạng thái cân bằng (nghĩa là bên phải đã có sản phẩm)
Và giá trị delta H không đổi nhé. Đề viết phản ứng theo chiều nào thì delta H sẽ được xét theo chiều đó dù nó nghịch hay thuận.
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
https://diendan.hocmai.vn/threads/nhiet-thu-nhiet-toa.843311/#post-4103851
Xem hộ em câu này với ạ.
 
Top Bottom