Nhiễm sắc thể

K

khongbiet95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1 loài có 2n=24.có bao nhiêu trường hợp sảy ra đồng thời cả 2 đột biến: thể 1 và
thể 3 kép
A. 660 B.66 C.114 D.729

BÀI 2 ở cà độc dược có bộ NST 2n=24. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử cái, cặp NST số 2 không phân li, các cặp NST khác phân li bình thường. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đục cặp NST số 6 không phân li, các cặp khác phân li bình thường. sự thụ tinh giữa giao tử đực và giao tử cái đều mang 11 NST được tạo ra từ quá trình trên sẽ tạo ra thể đột biến dạng
A.thể 3 hoặc thể không B.thể 1 kép C. thể 1 kép hoạc thể không D.thể không

BÀI 3 tính trạng thân xám (A), cánh dài (B) ở ruồi giấm là trội hoàn toàn so với thân đen (a), cánh cụt (b);hai gen quy định tính trạng cùng nằm trên NST thường. gen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d mát trắng nằm trên vùng không tương đồng của NST gới tính X.cho P (Ab)/(aB)XDXd x (AB)/(ab)XdY được F1 160 cá thể trong số đó có 6 ruồi cái đen, dài, trắng. cho rằng tất cả các trứng đều tham gia vào qua trình thụ tinh biết hiêu suất qua trình thụ tnh là 80%; 100%trưng thụ tinh được phát triển thành cá thể. có bao nhiêu tế bào sinh trứng của ruồi giấm nói trên không xảy ra hoán vị trong quá trình tạo giao tử
A.96 B.32 C.120 D. 40
 
A

anhsangvabongtoi

BÀI 1 loài có 2n=24.có bao nhiêu trường hợp sảy ra đồng thời cả 2 đột biến: thể 1 và
thể 3 kép
A. 660 B.66 C.114 D.729

-loài này có 12 cặp NST-->số cách chọn ra 1 NST để xảy ra đột biến thể 1 là 12C1, còn lại 11 NST ( trừ đi 1 NST bị đột biến thể 1)-->số cách chọn 2 NST để xảy ra đột biến thể 3 kép ( thể 3 kép xảy ra trên 2 NST khác nhau) là: 11C2
--->số TH xảy ra cả thể 1 và 3 kép là 12C1*11C2=660
BÀI 2 ở cà độc dược có bộ NST 2n=24. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử cái, cặp NST số 2 không phân li, các cặp NST khác phân li bình thường. trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đục cặp NST số 6 không phân li, các cặp khác phân li bình thường. sự thụ tinh giữa giao tử đực và giao tử cái đều mang 11 NST được tạo ra từ quá trình trên sẽ tạo ra thể đột biến dạng
A.thể 3 hoặc thể không B.thể 1 kép C. thể 1 kép hoạc thể không D.thể không


- GP ở cái xảy ra ở cặp NST thứ 2 tạo ra 1 loại giao tử chứa 13 NST(có 2 NST số 2) và 1 loại chưa 11 NST (không có NST số 2)
-GP ở đực xảy ra ở cặp thứ 6 tạo 1 loại giao tử mang 13 NST (có 2 NST số 6) và 1 loại có 11 NST (không có NST số 6)
--->sự thụ tinh của 2 loại giao tử có 11 NST ( 1 loại không có NST thứ 2, 1 loại không có NST số 6) tạo ra hợp tử không có 1 NST số 2 và 1 NST số 6-->thể 3 kép
BÀI 3 tính trạng thân xám (A), cánh dài (B) ở ruồi giấm là trội hoàn toàn so với thân đen (a), cánh cụt (b);hai gen quy định tính trạng cùng nằm trên NST thường. gen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d mát trắng nằm trên vùng không tương đồng của NST gới tính X.cho P (Ab)/(aB)XDXd x (AB)/(ab)XdY được F1 160 cá thể trong số đó có 6 ruồi cái đen, dài, trắng. cho rằng tất cả các trứng đều tham gia vào qua trình thụ tinh biết hiêu suất qua trình thụ tnh là 80%; 100%trưng thụ tinh được phát triển thành cá thể. có bao nhiêu tế bào sinh trứng của ruồi giấm nói trên không xảy ra hoán vị trong quá trình tạo giao tử
A.96 B.32 C.120 D. 40


-gọi 2x là tần số HVG, mà ở ruồi giấm chỉ xảy ra HV ở cái
-xét riêng cặp NST thường-->ở giới cái có: Ab=aB=0,5-x, AB=ab=x
-ở đực có AB=ab=0,5
-xét thêm cặp NST giới tình nữa thì:
+ở cái: Ab${X}^{D}$=Ab${X}^{d}$=aB${X}^{D}$=aB${X}^{d}$=0,25-0,5x và AB${X}^{D}$=AB${X}^{d}$=ab${X}^{D}$=ab${X}^{d}$=0,5x
+ở đực: AB${X}^{d}$=AB$Y$=ab${X}^{d}$=ab$Y$=0,25
---->Tỉ lệ giao tử cái được thụ tinh: tất cả giao tử cái dều nhân cho 0,8 (giao tử aB${X}^{d}$=(0,25-0,5x)*0,8)
--->số cá thể cái đen, dài, trắng là: $aaB_{X}^{d}{X}^{d}$=giao tử ab${X}^{d} ở đực * tỉ lệ giao tử aB${X}^{d}$ ở cái=0,25*(0,25-0,5x)*0,8=$\frac{6}{160}
--->x=0,125-->tần số HV=25%
-ở đời con có 160 cá thể--->có 160 giao tử cái được thụ tinh-->có $\frac{160}{0,8}$=200 trứng tham gia thụ tinh
--->số trứng không có HV là 200-0,25*200=150
-không biết sai chỗ nào nữa, thấy đúng ma :-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
K

khongbiet95

bài 2 đáp án là thể 1 kép chứ bạn.@-) @-)@-)

bài 3 mình không nghĩ như thế
- ruồi cái đen, dài, trắng chiếm tỉ lệ 3,75% \Rightarrow ruồi đen dài chiếm tỉ lệ 15% (có kiểu gen là aaB_ )
-mà ruồi đực cho AB=ab=50% \Rightarrow ở ruồi cái cho tỉ lệ aB=30=Ab, ab=AB=20
\Rightarrow TSHV= 40%
- mà hiệu suát thụ tinh là 80%,100% trứng được thụ tinh phát triển thành cá thể với 160 cá thể được tạo thành thì ta sẽ suy ra được là có 200 trứng tham ra thụ tinh.

\Rightarrow số TB trứng không tham gia hoán vị gen là (60.200):100=120

mình cũng không chắc chắn với cách làm này lắm, bạn suy nghĩ rồi cho mình ý kiến nha. cảm ơn bạn nhiếu.:):):)
 
Last edited by a moderator:
C

chukien56

Bài này đáp án D 40.
Mình giải bài này như sau:
Bước đầu tiên mình phải tính đc tần số hoán vị gen:
Theo đầu bài ta có: aaB-XdXd = 6/160=3,75% suy ra aaB- = 15%
Mặt khác hoán vị gen chỉ xảy ra ở con cái nên con đực cho ra giao tử ab=1/2 suy ra aB (cái )= 30%. tần số hoán vị gen là 40%.
Có 160 hợp tử dc tạo thành suy ra có 160 trứng mầ hiệu suất là 80%. Số tb giảm phân là 160/0,8=200
Bài này quay trở về dạng bài quen thuộc: gọi x là số tb giảm phân có hoán vị gen, ta có x/2*200=f=0,4. Suy ra x= 160.
Số tb ko xảy ra hvg là 200-160=40
 
Top Bottom