Toán 9 Nhận dạng tam giác

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
18
Đồng Nai
Quang Trung

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
20
Thái Nguyên
THPT CTN
Câu 1: Cho tam giác ABC có AB = c; BC = a; CA = b; và R là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC. Biết R.(b+c) = a căn (b.c). Nhận dạng tam giác ABC
Mọi người giải giúp em câu này với ạ!. Em cảm ơn nhiều
Có a/sinA=2R
-->R=a/2sinA
Có b+c >= 2. căn(b.c) (Dấu"=" <--> b=c)
--> R(b+c)=a/2sinA.(b+c) >= a/2sinA.2căn(b.c)= a. căn(b.c)/sinA
Từ gt --> a căn (b.c) =R (b+c) >= a. căn (b.c)/sinA
-->sin A>=1
Ta lại có 0<=sinA<=1
--> Dấu "=" phải xảy ra
--> sin A=1 <--> góc A=90 độ
và b=c
--> Tam giác ABC vuông cân tại A
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu 1: Cho tam giác ABC có AB = c; BC = a; CA = b; và R là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC. Biết R.(b+c) = a căn (b.c). Nhận dạng tam giác ABC
Mọi người giải giúp em câu này với ạ!. Em cảm ơn nhiều
Áp dụng Cauchy:
[tex]b+c\geq 2\sqrt{bc}\Rightarrow R(b+c)\geq 2R\sqrt{bc}\geq a\sqrt{bc}[/tex]
dấu = xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} b=c\\ BC=2R \end{matrix}\right.[/tex]
vậy tam giác $ABC$ vuông can tại $A$
 
Top Bottom