Hóa 10 Nguyên tử

Erza Scarlet.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tám 2017
856
544
154
20
Bình Thuận
THCS Lương Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A có công thức:MX2. Trong đó tổng số hạt của A là 290, tổng số hạt ko mang điện là 110 số hạt không mang điện của X lớn hơn của M là 70, tỉ số hạt mang điện của M so với X trong a là 2/7. Xác định số khối của M,X?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hợp chất A có công thức:MX2. Trong đó tổng số hạt của A là 290, tổng số hạt ko mang điện là 110 số hạt không mang điện của X lớn hơn của M là 70, tỉ số hạt mang điện của M so với X trong a là 2/7. Xác định số khối của M,X?


Tổng hạt A = 2pM + nM + 2(2pX + nX) = 290 (1)
Hạt không mang điện = nM + 2*nX = 110. (2)
=> hạt mang điện = 2pM + 2*2pX = 180 => pM + 2pX = 90 . (3)
Hạt kg mang điện X - hạt kg mang điện M = 2nX - nM = 70. (4)
(2)(4) => nX = 45 và nM = 20
tỉ số hạt mang điện của M so với X trong a là 2pM/4pX = pM/2pX = 2/7 (5)
(3)(5) => pM = 20 va pX = 35
Số khối M = pM + nM = 20 + 20 = 40
Số khối X = pX + nX = 35 + 45 = 80
 
  • Like
Reactions: Erza Scarlet.
Top Bottom