Sinh 9 Nguyên phân

Soleil123

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2018
32
7
16
19
Trà Vinh
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20181012_180054.jpg
Các bạn hướng dẫn giúp mik bài 2 vận dụng nha. Mik ko hiểu bài này lắm. Mik cũng có chỗ này khó hiểu "n NST=? NST kép" và "2n NST=? NST kép" mặc dù mik có đọc qua phần tính đặc trưng của bộ NST nhưng mik chưa hiểu rõ vấn đề để có thể làm bài....
 

Soleil123

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2018
32
7
16
19
Trà Vinh
Lương Thế Vinh
20181012_180054.jpg
Các bạn hướng dẫn giúp mik bài 2 vận dụng nha. Mik ko hiểu bài này lắm. Mik cũng có chỗ này khó hiểu "n NST=? NST kép" và "2n NST=? NST kép" mặc dù mik có đọc qua phần tính đặc trưng của bộ NST nhưng mik chưa hiểu rõ vấn đề để có thể làm bài...
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
View attachment 83456
Các bạn hướng dẫn giúp mik bài 2 vận dụng nha. Mik ko hiểu bài này lắm. Mik cũng có chỗ này khó hiểu "n NST=? NST kép" và "2n NST=? NST kép" mặc dù mik có đọc qua phần tính đặc trưng của bộ NST nhưng mik chưa hiểu rõ vấn đề để có thể làm bài...
Mình thực sự không hiểu bạn đang hỏi về cái gì ...
Số NST kép ( Cuối kì TG, kì đầu, kì giữa ) là: 2n
Số cromait (chỉ tồn tại khi NST ở trạng thái kép) : 4n
 

Soleil123

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2018
32
7
16
19
Trà Vinh
Lương Thế Vinh
Bạn giải thích giúp mik 2n được ko? Mik cảm ơn bạn

Mik có đọc qua phần tính đặc trưng của NST nhưng mik lại ko hiểu ý nghĩa 2n NST và n NST lắm
 
Last edited by a moderator:

Forgert Me Not

CTV box "Sách - Người bạn vô giá"
HV CLB Hội họa
Thành viên
31 Tháng mười 2017
536
570
121
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho
a) 1 lần nguyên phân được 2 tế bào con, mà NP 4 lần -------> 2x2x2x2=16 tế bào
b) sau khi nguyên phân 1 lần dc 2 tế bào có bộ NST 2n --------> 4n= 28 NST đơn

Đơn bội là n, lưỡng là 2n, tam bội 3n, tứ bội là 4n......, 3n 4n thì thuộc đột biến gen còn 2n hay n thì bình thường. NST đơn hay NST kép thì là chuyện khác! Ở thể đơn bội thì ta có n đơn, n kép; lưỡng bội là 2n đơn, 2n kép; đơn hay kép là do nó nằm trong quá trính nào nguyên phân hay giảm phân. Không phải cứ n là đơn 2n là kép
đơn bội là trong bộ nhiễm sắc thể không có những cặp tương đồng, 2n là NST trong bộ NST cứ 1 NST sẽ có 1 NST khác nó có những nét tương đồng về loại gen đi cùng nhau (cặp NST tương đồng)... Đơn bội thường là bộ NST của giao tử do đã qua giảm phân nên từ 2n của tế bào --> n. trong giao phối tự nhiên, 2 giao tử kết hợp vs nhau nên n+n=2n. Và NST đi theo từng cặp tương đòng có cùng loại gen (tùy thuộc đó là giống loài gì mà có bao nhiêu gen, NST qui định tính trạng)
 
Last edited by a moderator:

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Cô giáo mình bảo bộ NST đơn bội và lưỡng bội không liên quan tí gì đến NST đơn và kép đâu bạn :) Nó là 2 khái niệm khác hẳn nhau để chỉ 2 tính chất của NST đó :)
 

Soleil123

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2018
32
7
16
19
Trà Vinh
Lương Thế Vinh
Bạn ơi, câu b á từ 2n--->4n bạn giải thích giúp mik khúc đó nha. Mik cảm ơn bạn nhiều!
 

Forgert Me Not

CTV box "Sách - Người bạn vô giá"
HV CLB Hội họa
Thành viên
31 Tháng mười 2017
536
570
121
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho
Bạn ơi, câu b á từ 2n--->4n bạn giải thích giúp mik khúc đó nha. Mik cảm ơn bạn nhiều!
sau khi nguyên phân 1 lần dc 2 tế bào có bộ NST 2n
mà 1 tế bào có 2n nên mình ghi tắc là 4n cho dễ nhân. ahihi

Đơn bội là n, lưỡng là 2n, tam bội 3n, tứ bội là 4n......, 3n 4n thì thuộc đột biến gen còn 2n hay n thì bình thường. NST đơn hay NST kép thì là chuyện khác! Ở thể đơn bội thì ta có n đơn, n kép; lưỡng bội là 2n đơn, 2n kép; đơn hay kép là do nó nằm trong quá trính nào nguyên phân hay giảm phân. Không phải cứ n là đơn 2n là kép
đơn bội là trong bộ nhiễm sắc thể không có những cặp tương đồng, 2n là NST trong bộ NST cứ 1 NST sẽ có 1 NST khác nó có những nét tương đồng về loại gen đi cùng nhau (cặp NST tương đồng)... Đơn bội thường là bộ NST của giao tử do đã qua giảm phân nên từ 2n của tế bào --> n. trong giao phối tự nhiên, 2 giao tử kết hợp vs nhau nên n+n=2n. Và NST đi theo từng cặp tương đòng có cùng loại gen (tùy thuộc đó là giống loài gì mà có bao nhiêu gen, NST qui định tính trạng)
mình mới ghi thêm...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Soleil123

Soleil123

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2018
32
7
16
19
Trà Vinh
Lương Thế Vinh
Àh, mik hiểu rùi bạn.... Cảm ơn bạn nha... Bạn có thể giải thích giúp mik thêm 1 bài giảm phân được ko?
 
  • Like
Reactions: Forgert Me Not

Soleil123

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2018
32
7
16
19
Trà Vinh
Lương Thế Vinh
Cô mik có cho ghi phần này. Mik cũng học những diễn biến cơ bản của NST ở lần PB 1 và lần PB 2 nhưng cho số vô mik hơi khó hiểu 1 tí
 

Attachments

  • 20181012_223354.jpg
    20181012_223354.jpg
    49.9 KB · Đọc: 48
  • Like
Reactions: Forgert Me Not

Forgert Me Not

CTV box "Sách - Người bạn vô giá"
HV CLB Hội họa
Thành viên
31 Tháng mười 2017
536
570
121
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho
Cô mik có cho ghi phần này. Mik cũng học những diễn biến cơ bản của NST ở lần PB 1 và lần PB 2 nhưng cho số vô mik hơi khó hiểu 1 tí
Bạn có cái đề chi tiết ko? mình hơi khó hình dung...
 

Forgert Me Not

CTV box "Sách - Người bạn vô giá"
HV CLB Hội họa
Thành viên
31 Tháng mười 2017
536
570
121
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho
ta có 1 tế bào đầu tiên 2n=4 NST đơn
  • Lần phân bào thứ 1:
NST nhân đôi thành NST kép, gồm 2 Cromantic dính với nhau ở tâm động nên chúng vẫn dc xem là 1 NST ---> 2n= 4 NST kép
Mỗi NST kép trong cặp NST kép tương đồng chia về tế bào con ---> n=2 NST kép (mỗi cặp NST tương đồng thì có 1 NST nhận từ cha, 1 nhận từ mẹ)​
  • Lần phân bào thứ 2:
Các NST kép tách ra thành NST đơn, phân li về 2 cực của tế bào, kết quả tạo 4 tế bào có bộ NST n đơn ( ở tế bào con ) ---> n=4 NSt kép phân ra còn n=4 NST đơn.
  • Hiểu nôm na là vầy:
  • mỗi cặp NST tương đồng thì có 1 nhận từ cha, 1 nhận từ mẹ nên ta cứ xem cặp NST tương đồng là vợ chồng thì 2n là 2 VC
  • trời tối rồi nên (lấy số liệu trong bài có 2 cặp VC = 4 người thuê phòng trọ, trong nhà đèn sáng nên bóng họ rất rõ --> 4 người có bóng ( 1 người + 1 bóng như NST kép gồm 2 Cromantic dính với nhau ở tâm động)
  • ở lần 1 này vợ về 1 phòng, chồng về chung vói nhau nên sau khi chia phòng còn n=2 kép (1 người và một bóng)
  • sau đó họ tắt đèn nên còn n=2 đơn trong 1 phòng
  • Vậy cái bóng đi đâu? đi về phòng của chúng n= 2 đơn .ahihi
    • 1 lần giảm phân qua 2 giai đoạn, 1 GĐ tạo 2 tế bào ---> 2x2=4 tế bào (như có 4 phòng dành cho 4 ck, 4 vợ, 4 bóng của chồng, 4 bóng của vợ)
    • qua 2 lần ---> 2 mũ 4= 16 tế bào
    • mà mỗi tb có n= 4NST ------> 16x4= 64 NST
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bạn giải thích giúp mik 2n được ko? Mik cảm ơn bạn

Mik có đọc qua phần tính đặc trưng của NST nhưng mik lại ko hiểu ý nghĩa 2n NST và n NST lắm
2n là bộ NST lưỡng bội của loài
TB có bộ NST 2n = trong tế bào có 2n NST
2n NST là bộ NST lưỡng bội ( có trong tb sinh dưỡng)
2 NST là bộ NST đơn bội (có trong tb giao tử)
 
Top Bottom