Sinh 10 Nguyên phân

T

trunga2_online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hộ mình 2 bài tập này cái:
1,Ruôì Giấm có bộ NST 2n=8, quan sát TB sinh dục sơ khai của một Ruôì giấm đực và một Ruồi giấm cái đang phân bào, ngưới ta nhận thấy:
- Số NST kép loại I ở Ruồi giấm đực đang tập trung ở mặt phẳng xích đạo = 1/16 số NST đơn các loại khi đang phân li về các cực TB ở Ruồi giấm cái. Tổng số NST đơn và kép các loại ở hai cá thể nói trên tại thời điểm quan sát là 768.
a, Xác định số TB tại mỗi thời điểm quan sát.
b,Nếu các TB nói trên đều được tạo ra từ một TB sinh dục sơ khai thì số lần nguyên phân của mỗi TB sinh dục sơ khai ban đầu là bao nhiêu?
2,Xét hai nhóm TB sinh dưỡng của loài A đang phân bào:
- Nhóm 1: Các TB đều phân bào với số đợt bằng nhau và bằng số TB ban đầu của nhóm với tổng số Tb bào con được tạo ra là 64.
- Nhóm 2: Các TB đều phân bào với số đợt bằng nhau và số TB con tham gia đợt phân bào cuối cùng gấp 3 lần số NST đơn cùng một nguồn gốc đang phân li về một cực trong 1 TB.
a, Xác định số TB ban đầu và số lần phân bào của mỗi nhóm. Cho biết loài A co 2n=16 và số TB tham gia đợt phân bào cuối cùng của nhóm 2 nhiều hơn số TB của nhóm 1.
b, Tổng số TB con được tạo thêm trong đợt phân bào cuối cùng của 2 nhóm.
Hết rồi....:)
Cố gắng giải giúp mình nhá:D
 
Last edited by a moderator:
T

tinaphan

Câu 1

a)

Gọi số tế bào ruồi đực là a và số tế bào ruồi cái là b

Ta có:
$a = \frac{1}{16} . b . 2n = \frac{b}{2}$

Tổng số NST kép và đơn là 768

~> a . 2n + b . 2n = 768

~> a + b = 96


Kết hợp với $a = \frac{b}{2}$ ta có hệ:

$\left\{ \begin{array}{l} 2a - b = 0 \\ a + b = 96 \end{array} \right.$

~> a = 32, b = 64

b)

Đối với các tế bào sinh dục đực:

Ta có:
$2^k$ = $32$ ~> $k = 5$

Đối với các tế bào sinh dục cái:

Ta có:
$2^{k'}$ = $64$ ~> $k' = 6$
 
Last edited by a moderator:

PhuongRM

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng hai 2019
3
0
1
20
Hà Nội
THPT Trung Giã
Cho mình hỏi vì sao lại áp dụng công thức a= 2n.b.1/16 vậy ạ?
Ý mình là tại sao không nhân n hay 2n ở a??

Câu 1

a)

Gọi số tế bào ruồi đực là a và số tế bào ruồi cái là b

Ta có: $a = \frac{1}{16} . b . 2n = \frac{b}{2}$

Tổng số NST kép và đơn là 768

~> a . 2n + b . 2n = 768

~> a + b = 96

Kết hợp với $a = \frac{b}{2}$ ta có hệ:

$\left\{ \begin{array}{l} 2a - b = 0 \\ a + b = 96 \end{array} \right.$

~> a = 32, b = 64

b)

Đối với các tế bào sinh dục đực:

Ta có: $2^k$ = $32$ ~> $k = 5$

Đối với các tế bào sinh dục cái:

Ta có: $2^{k'}$ = $64$ ~> $k' = 6$
Vì sao lại áp dụng công thức a= 2n.b.1/16 vậy ạ?
Tại sao không nhân n hay 2n với a ạ?
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
  • Like
Reactions: PhuongRM
Top Bottom