Toán 12 Nguyên hàm và tích phân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn tách $$\dfrac{3x-2}{x^2 -5x+6} = \dfrac{7}{x-3} - \dfrac{4}{x-2}$$ là được
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt [tex]\frac{3x-2}{x^2-5x+6}=\frac{3x-2}{(x-2)(x-3)}=\frac{A}{x-2}+\frac{B}{x-3}[/tex]
Rồi quy đồng biểu thức mới đặt , ở tử số ta có:
[TEX]Ax-2A+Bx-3B=(A+B)x+(-2A-3B)[/TEX]
2 phân số bằng nhau nên 2 tử bằng nhau, vậy có hệ: [TEX]A+B=3,-2A-3B=-2[/TEX]
Từ đó giải được A và B như kia. Xong lấy được nguyên hàm trực tiếp
Tất cả đều cơ bản SGK cũng có, nếu không tự làm được thì không ai giúp được hơn đâu!
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom