Toán 12 nguyên hàm tích phân

luuhieuson2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2016
12
0
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

51596358_1966400040139333_5987668960244400128_n.jpg
giải chi tiết hộ t nhé. mình cảm ơn
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\int \frac{x}{3x+\sqrt{9x^2-1}}dx=\int \frac{x(3x-\sqrt{9x^2-1})(3x+\sqrt{9x^2-1})}{3x+\sqrt{9x^2-1}}dx=\int x(3x-\sqrt{9x^2-1})dx=\int 3x^2dx-\int x\sqrt{9x^2-1}dx=x^3-\int x\sqrt{9x^2-1}dx[/tex]
giờ ta tìm cái nguyên hàm còn lại. đặt [tex]\sqrt{9x^2-1}=t=>dt=\frac{9x}{\sqrt{9x^2-1}}dx<=>\frac{tdt}{9}=xdx=>\int x\sqrt{9x^2-1}dx=\int \frac{t^2dt}{9}=\frac{t^3}{27}+C=(\sqrt{9x^2-1})^3/27+C[/tex]
vậy là tính được nguyên hàm, bạn thế số để tính phần còn lại nha.
 
Top Bottom