Toán 12 Nguyên hàm tích phân

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Biết đổi vế trái biểu thức giả thiết ta có
[tex](x^2+1)'f(x)+ f'(x)(x^2+1)= (f(x).(x^2+1))'[/tex]
Từ đây nguyên hàm 2 vế là có thể tìm được f(x) . Bạn nhớ cộng hằng số C
Giả thiết f(0)=0 là để tìm ra C
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]<=>[(x^2+1)f(x)]'=3x^2+1<=>\int [(x^2+1)f(x)]'dx=\int (3x^2+1)dx<=>(x^2+1)f(x)=x^3+x+c[/tex]
[tex]f(0)=0 => (0^2+1).0=0^3+0+c<=>c=0=>f(x)=\frac{x^3+x}{x^2+1}=x=>f(2018)=2018[/tex]
 
  • Like
Reactions: Mouri
Top Bottom