Toán 12 Nguyên hàm $\int \frac{2sin x + 5cos x}{sin x + cos x} dx$

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài này có kỹ thuật xử lí: Mục tiêu là đưa về dạng u'/u:

Đề bài:

[tex]\int \frac{2sinx + 5cos x}{sin x + cos x}[/tex]

Mục tiêu:
Đưa 2sin x + 5cos x về tổng các lượng A(sin x + cos x) và B (cos x - sin x)
Ta giải hệ
A - B = 2
A + B = 5
=> A = 7/2, B = 3/2
Vậy tích phân trở thành

[tex]\int \frac{\frac{7}{2} (sinx + cos x) + \frac{3}{2} (cos x - sin x)}{sin x + cos x}dx = \int \frac{7}{2}dx + \frac{3}{2}\int \frac{(cos x - sin x)}{sin x + cos x}dx= \frac{7}{2}x + \frac{3}{2}ln |sin x + cos x| + C[/tex]
* Bạn vui lòng gõ latex lại cho những câu hỏi sau này nhé
 

Nguyễn Đức Cường Thanh

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
8
21
22
Hà Nội
Chu Văn An
Bài này có kỹ thuật xử lí: Mục tiêu là đưa về dạng u'/u:

Đề bài:

[tex]\int \frac{2sinx + 5cos x}{sin x + cos x}[/tex]

Mục tiêu:
Đưa 2sin x + 5cos x về tổng các lượng A(sin x + cos x) và B (cos x - sin x)
Ta giải hệ
A - B = 2
A + B = 5
=> A = 7/2, B = 3/2
Vậy tích phân trở thành

[tex]\int \frac{\frac{7}{2} (sinx + cos x) + \frac{3}{2} (cos x - sin x)}{sin x + cos x}dx = \int \frac{7}{2}dx + \frac{3}{2}\int \frac{(cos x - sin x)}{sin x + cos x}dx= \frac{7}{2}x + \frac{3}{2}ln |sin x + cos x| + C[/tex]
* Bạn vui lòng gõ latex lại cho những câu hỏi sau này nhé
Bạn giải chi tiết hơn được không ?
Mình không hiểu
 
Top Bottom