[Ngữ văn 8] Liên kết các đoạn văn trong văn bản

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi thuha_qn, 21 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 10,270

 1. thuha_qn

  thuha_qn Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  giúp mình cái nha:
  3. Hãy viết một số đoạn văn ngắn chứng minh ý kiến của Vũ Ngọc Phan
  " Cái đoạn chị Dậu đánh nhau vắi tên cai lệ là một đoạn tuyệt khéo". Sau đó, phân tích các phương tiện liên kết đoạn văn em sử dụng.
   
 2. nhungpro_196

  nhungpro_196 Guest

  Mình sẽ nêu ra vài ý chính nhé! Banj nên viết thành 1 bài văn ngắn.
  MB: - "Tắt đèn" là một tác phẩm nổi tiếng của Ngô Tất Tố.
  - Nhaf phê bình văn học Vũ Ngocj Phan đã nx: "..."
  TB: -Thật đúng như vậy, DDoanj văn ấy rất khéo trong nhiều cái mà đầu tiên fai kể đến cách xây dựng tình huống từ tức nc đến vỡ bờ... ( cái này đã đc tìm hiểu khi học vb)
  - Không chỉ vậy, mà cách miêu tả, tự sự lời văn sinh động cũng góp phần làm nên cái khéo của đoạn văn ấy (...)
  KB: - Tóm lại, đoạn văn ấy là 1 đoạn văn tuyệt khéo, đặc sắc...( đã làm cho ng đọc mãn nguyện, hả hê,... Nêu nên sưc sống tiềm tàng...)

  P/s: Hôm nay bọn mình mới học bài này, nên vẫn còn nhớ chút ít. Chúc Hà học tốt nghen ^^
   
 3. 359007

  359007 Guest

  Ý kiến của nhà nghiên cứu phê bình văn học Vũ Ngọc Phan :đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ là 1 đoạn tuyệt khéo.
  Đâylà 1 đoạn tạo nên những tình huống bất ngờ cho người đọc ..Trong đoạn trích 2 nhân vật chị Dậu và tên cai lệ được miêu tả rõ nét nhất .Cai lệ chỉ là 1 tên tay sai vô danh nhưng đã được tg tập trung miêu tả nổi bật .Từ giọng quát thét hống hách đến những lời lẽ xỏ xiên đểu cáng và những hành động hung hãn xông vào trói nghiễn anh Dậu , cái giọng ''khàn khàn vì hút nhiều sái cũ '', thân hình ''lẻo kghẻo'' vì nghiện ngập đến cái tư thế ''ngã chỏng quèo '' mà miệng vẫn còn ''nham nhảm thét trói '''...,tất cả đều làm nổi bật về 1 tên tay sai trắng trợn , đểu giả , đê tiện ..
  Bên cạnh đó nv chị Dậu với mọi lời lẽ cử chỉ , hành động đều cho thấy 1 tính cách rât sđặc biệt ,;khá đa dạng :vừa van xin thiết tha lễ phép , vừa ngỗ nghịch , đanh đá ,quyết liệt , vừa chan chứa tình yêu thương chồng con , vừa ngùn ngụt căm thù đối với nx kẻ tay sai đểu cáng .Diễn biến tâm lí của chị Dậu được thể hiện tự nhiên , chân thực đúng lôgícvới tính cách của chị một người phụ nữ nông dân tuy ngèo nkhó nhưng có lọng tự trọng cao .
  Đoạn văn miêu tả cảnh chị Dậu ''liều mạng cự lại '' 2 tên tay sai được miêu tả linh hoạt , các hoạt động dồn dập , rộn rã nhưng vẫn rõ nét , ko rối , mỗi chi tiêt đều đắt .
  Nggôn ngứ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ đối thoại của nhan vật trong đoạn trích rất đặc sắc .Mỗi nv đều có ngôn ngữ riêng để tự bbộc lộ bản chất của mình . Ngôn ngữ của tên cai lệ thì đểu cáng ; của chị Dậu thì thiết tha , mềm mỏng khi van xin trình bày và đanh thép , quyết liệt khi liều mạng chống cự lại ; lời lẽ của bà hàng xóm thì thật thà , hiền hậu ...
   

CHIA SẺ TRANG NÀY