[ngữ văn 6] lập dàn ý

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi dangthaowww, 9 Tháng hai 2012.

Lượt xem: 52,032

 1. dangthaowww

  dangthaowww Guest


 2. I, dàn ý:

  1, mở bài:
  giời thiệu chung về cảnh quê hương.
  [

  U]2, thân bài:[/U]
  tả cảnh đêm trăng trên quê hương:
  - trăng lên,ánh trăng ôm trùm cảnh vật, chiếu sáng mọi nơi.-trăng gần giũ với con người, tô điểm quê hương thêm tươi đẹp,lộng lẫy...

  Chú ý :
  ùng những từ gợi tả hình ảnh,màu sắc của trăng,gắn liền với:
  trăng và nền trời
  trăng và khung cảnh thiên nhiên
  trăng và tâm trạng con người
  liên hệ những câu thơ nói về trăng


  3, kết bài:
  cảnh đêm trăng đẹp tác động đến tâm hồn em, làm em càng gắn bó, yêu mến quê hương.
   
 3. tieuthu117

  tieuthu117 Guest

  · Mở bài : Giới thiệu đêm trăng ở nơi em sống ( có thể là đêm trăng bình thường hoặc đêm trăng đêm trung thu ) .

  · Thân bài : Miêu tả đêm trăng theo trình tự

  _ Đêm trăng sáng rất đẹp vào dịp trung thu .

  _ Đêm trăng đó rất đặc sắc : Bầu trời cao , trong xanh vời vợi, trăng tròn vành vạch . Trang tỏa ánh sáng khắp không gian : cây cối nhà cửa , đường làng ngỏ xóm tràn ngập ánh trăng .

  _ Ánh trăng len lỏi đến từng nhà .

  _ Đâu đâu cũng tràn ngập ánh trăng .

  · Kết bài : Cảm nghĩ của em về đêm trăng đó .

  Đêm trăng thật đẹp , khiến em càng cảm thấy yêu cảnh vật quê hương , đất nước ta .
   
 4. sam_biba

  sam_biba Guest

  Đây là bài tham khảo
  Tôi rất yêu quê tôi.Cứ vào những tháng hè,tôi lại được ba mẹ chở về quê chơi.Những cảnh vật ở quê tôi rất thơ mộng nhưng điều mà tôi thích nhất ở quê tôi là đêm trăng sáng.
  Hôm nay là rằnm nên trăng lên rất sớm.
  Gió thổi làm vởi đi những cái nóng của ngày hè.Chúng đùa giỡn bên những lũy tre làng xanh mướt.
  Ánh trăng hiện lên,in bóng dưới bờ ao gần nhà.Trăng soi sáng từng ngõ xóm,ngõ làng.Trăng càng lên cao,gió càng thổi mạnh hơn,ánh trăng càng sáng tỏ.
  Vầng trăng tròn,trăng như một quả bóng mà lũ trẻ đầu làng đá lên trời.Lúc ấy,em như nghe văng vẳng bài thơ được phổ nhạc của Hoàng Trung Thông.
  Màn đêm càng tối thì những ngôi sao càng sáng,trăng cũng càng tỏ hơn.Những ngôi sao rải khắp bầu trời in bóng xuống ao như một bầu trời thứ hai.
  Ánh trăng sáng dìu dịu.Vầng trăng chiếu sáng khắp nơi.Những chú ve cùng hoà chung tiếng nhạc tạo nên một bảng nhạc dưới trăng.Em như đang ngồi trong một buổi biễu diễn hoà nhạc.
  Áng trăng lung linh dưới dòng sông uốn khúc quanh làng.Trăng soáng sánh trên vai chị gáng đêm khuya.
  Các anh đom đóm chăm chỉ đang đi gác đêm.CHị cò đi ăn đêm.Mùi lúa thơm nồng toả ra trong đêm trăng.Em như vừ thưởng thức hoà nhạc vừa thưởng thức nhũng món ăn ngon của đồng quê.
  Những đêm trăng khuyết,trăng như một chiếc thuyền trôi dạt trên bầu trời đen thẫm.
  Áng trăng lung linh cứ theo em như muốn cùng đi chơi,cùng nhảy muá với em.Trăng sà xuống như lắng nghe những câu truyện cổ tích của bà em.Trăng óng ánh cùng những vì sao tinh tú.Em thầm nghĩ:"Vì sao tinh tú của mình ở đâu nhỉ?"Những vì sao tinh tú đang đùa giỡn,chạy nhảy trên bầu trời.
  Bầu trời đêm thăm thẳm thật yên tĩnh.Tíng gió nồng nàng thổi mát rượi.Chén nước chè xanh ông em đang uống như càng đậm đà hương vị quê hương.
  Cùng tiếng dế,tiếng gió,ánh trăng đã làm dịu đi những cái nóng oi bức,làm khô đi những giọt mồ hôi của những người vất vả,cực khổ trên cánh đồng.
  Trăng đêm nay thật sáng.Dưới ánh trăng này,làng quê em thật huyền ảo,nên thơ và trong lòng của em tình yêu quê hương,đất nước ngày càng sâu nặng.
   
 5. I, dàn ý:

  1, mở bài:
  giời thiệu chung về cảnh quê hương.
  [

  U]2, thân bài:[/U]
  tả cảnh đêm trăng trên quê hương:
  - trăng lên,ánh trăng ôm trùm cảnh vật, chiếu sáng mọi nơi.-trăng gần giũ với con người, tô điểm quê hương thêm tươi đẹp,lộng lẫy...

  Chú ý :
  ùng những từ gợi tả hình ảnh,màu sắc của trăng,gắn liền với:
  trăng và nền trời
  trăng và khung cảnh thiên nhiên
  trăng và tâm trạng con người
  liên hệ những câu thơ nói về trăng


  3, kết bài:
  cảnh đêm trăng đẹp tác động đến tâm hồn em, làm em càng gắn bó, yêu mến quê hương.[/COLOR][/QUOTE]
   
 6. *MB:Que em that la dep biet bao! Nhat la nhung dem trang ram dep tuyet voi,lam em nho mai trong tam tri.
   
 7. *MB: Cảnh đẹp quê hương thật đẹp biết bao!!Nhất là những đêm trăng rằm được cùng bà ngắm trăng.
  *TB: +Bầu trời lấp lánh những ngôi sao
  +Cảnh vật yên tĩnh như đưa ta vào giấc ngủ bình yên.
  +Cây cối đung dưa trong màn đem yên tĩnh ấy.
  +Những chú lình đom đóm đang canh gác đêm.
  *KB:Em rất mong sẽ được ngẵm cảnh đẹp ở quê em mãi đẻ sau này khi có phải xa nơi chôn rau cắt rốn này , trong lòng cũng phải luôn nhớ về nó.
   
 8. hieujin

  hieujin Guest

  ffcffasfaf

  :x\{ABC}:)):))<):):(:(:p\sqrt[n]{A}\{ABC}\frac{a}{b}\oint_{}^{}dsfsdfwadarqrarfweefr
   
 9. arenalyly

  arenalyly Guest

  Mở Bài: Vào dịp nào mà em đuợc ngắm trắng=>giới thiệu chung(có thể là một đêm trăng trung thu hay là một đêm trăng rằm nhưng mik` thấy bn nên chọn đêm trăng nào tròn và có ý nghĩa và có thể đưa ra hình ảnh đặc sắc và mang nhiều cảm xúc ...)
  Thân bài: tả quang cảnh xung quang:
  *Tả tiếng côn trùng
  *Tả người người đi lại
  *Tả tiếng lao xao của tre hòa đồng với dàn ca của tiếng côn trùng(chỗ này bạn nên nhân hóa)
  *Tả bầu trời chung
  ...(bạn suy nghĩ thêm nha)
  -Tả chi tiết:
  *hình ảnh trăng hiện lên
  *Hình ảnh trăng cùng với các vì sao
  *Sử dụng phép so sánh và nhân hóa để tả trăng(so sánh:trăng tròn, trong vắt như tâm hồn của con người/nhân hóa:ông trăng tròn trĩnh cười phúc hậu làm sao...)
  *Lấy qua chủ đề chú cuội để tả trăng
  *Cảnh vật thế nào khi càng về khuya
  *Trăng và sao thế nào(sáng hơn, trong hơn, đẹp hơn...)
  *Lũy làng thế nào?tiếng côn trùng thế nào?
  ....
  Kết bài: Cảm nghĩ của em đối với cảnh đêm trăng,cảm giác ra sao và tình cảm của em giờ đây đối với quê hương như thế nào?
   
 10. hhhhhhhhhhh

  \frac{a}{b}=(:)|o=>:)>-/:)@-):)\{ABC}\frac{a}{b}:)\sqrt[n]{A}\inftyb-(
  [/QUOTE]
   
 11. kỂ VỀ 1 CHUYẾN ĐI VỀ QUÊ

  Tuổi thơ của tôi gắn liền với thành phố sầm uất, với những khu nhà cao tầng và những con đường nườm nượp người qua lại. Vì thế, mỗi lần nghỉ hè được về quê với tôi thật hạnh phúc. Năm ngoái, tôi được học sinh giỏi nên bố mẹ cho về quê chơi một tháng với ông bà.

  Đường về quê xa lắc, xa lơ. Tôi nhớ mãi câu nói ấy của Dế Mèn khi trở về nhà thăm mẹ và các anh. Mèn đã không quản ngại khó khăn mà thấy vui khi được trở về với quê hương của mình. Tôi lúc này cũng hăng hái như chàng Mèn vậy. Dù đi xa nhưng tôi cũng không thấy mệt, chỉ thấy háo hức mà thôi.

  Về quê, tôi được sống trong một không gian trong lành, sảng khoái, khác hẳn nơi phố phường chật hẹp. Tôi về thăm, ông bà vui lắm. Ông bà rất thương tôi, đứa cháu nhỏ xa xôi không thường xuyên chăm sóc. Vì thế, tôi được ông bà rất cưng chiều. Ở quê không chỉ có ông bà tôi mà còn rất nhiều các chú, các cô của tôi nữa. Vừa về nhà, mấy đứa em họ tôi chạy sang kéo đi chơi. Đến đâu chúng nó cũng nhanh nhảu giới thiệu tôi là con gái bác ở ngoài Hà Nội làm tôi ngượng lắm. Tôi đến nhà các chú, các cô chào mọi người, ai cũng khen tôi lớn hơn trước và xinh xắn hơn. Những người dân quê thật thà lắm, sống giản dị và rất chân thành.

  Những ngày ở quê, ngày nào tôi cũng được các em lập cho một kế hoạch hấp dẫn. Sáng sáng, tôi cùng các em đi cất vó tôm. Những con tôm trong chiếc giỏ nhảy lách tách. Buổi trưa trốn ngủ, chúng tôi vào vườn chơi, chơi ô ăn quan, chơi chuyền hay trốn tìm.. Chiều đến, tôi cùng các em ra bờ đê lộng gió. Chiều, gió thổi mát rượi. Mấy chú trâu, chú bò nhởn nhơ gặm cỏ. Cảnh vật thanh bình biết bao. Chúng tôi cùng tổ chức thi thả diều. Những con diều nhiều màu sắc bay liệng trên không trung, chao đi chao lại thật thích. Tôi ước mình như con diều kia để có thể bay về quê nhà bất cứ lúc nào. Bên cạnh, diều của các bạn cũng bay cao không kém. Các bạn ấy còn hướng dẫn tôi cách làm diều nữa. Tuy đơn giản thôi nhưng rất cần kiên trì, chịu khó.

  Tôi nhớ nhất là những hôm mưa được nghịch nước. Hôm đó, có cơn mưa rào rất to, kéo dái suốt mấy giờ đồng hồ. Bọn trẻ con trong xóm thấy mưa chạy ra lội bì bõm. Tôi ở trong nhà nhìn mưa, thấy như một tấm màn trắng giăng khắp không gian. Tạnh mưa, chúng tôi chạy ngay ra đồng bắt tôm, bắt tép. Nhưng muốn sang bên đồng phải đi qua cây cầu nhỏ. Tôi vốn không quen nên sợ chẳng dám bước qua. Bạn bè cổ vũ mãi, tôi liều lĩnh bước đi. Bỗng “ùm”, tôi sảy chân ngã nhào xuống con kênh phía dưới. Bọn trẻ kéo tôi lên. Chúng nó cười ầm ĩ. Mặc cho áo quần ướt, tôi cùng chúng rong ruổi khắp cánh đồng. Đâu đâu cũng xúc được tôm tép. Cảm giác lần đầu bắt được những con cá, con cua nhỏ xíu tôi rất vui sướng, như chính mình là người lao động thực thụ. Bỗng “oạch”, tôi lại bị ngã. Do đường đất trơn quá mà tôi lại bị té. Lũ trẻ con lại khúc khích cười. Chúng nói rằng, đây mới chính là con ếch to nhất của buổi đi “săn” này. Còn tôi, quần áo lấm lem, ngượng chín mặt...

  Một tháng hè trôi qua thật nhanh chóng. Đã đến lúc tôi phải trở về thành phố, lại học thêm văn toán và âm nhạc... Bố mẹ về đón mà tự dưng tôi không muốn đi nữa, thấy nuối tiếc một cái gì, như khi phải xa một thứ mình yêu quí... Các cô, các chú tôi gửi cho bao nhiêu là quà. Các em tôi đứa nào cũng nắm tay giữ lại, những bạn hàng xóm cũng sang chia tay. Chúng còn tặng tôi rất nhiều quà nữa. Những món quà ấy tôi vẫn giữ đến tận bây giờ.

  “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày....” Những câu thơ thân thương ấy mỗi lần vang lên tôi lại thấy nhớ ông bà, nhớ lần về quê với bao kỉ niệm. Và lúc đó, tôi ước mình là một cánh diều để bay ngay về với quê hương.
   

CHIA SẺ TRANG NÀY