Văn 6 Nghị luận xã hội

Chử Yến

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
25
18
6
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đọc và trả lời câu hỏi:
Ngày nay, nhiều gia đình, do cuộc sống hối hả, đã dần mất đi thói quen quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình. Phải chăng vì thế mà mối quan hệ gia đình đang ngày càng lạnh nhạt, khiến mọi người dần xa cách và không còn cảm thấy ấm áp mỗi khi trở về nhà? Hiểu được điều đó, chúng ta nên duy trì bữa cơm gia đình trong cuộc sống thường nhột.
Trước hết, bữa cơm gia đình rất bỗ dưỡng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Những món ăn thường được chế biến bằng những nguyên liệu sạch, được chọn lựa cẩn thận, kĩ càng. Hơn nữa, những món ăn ấy được nấu bằng bao tâm huyết của người thân. Phải thấu hiểu khẩu vị, tính cách, tình hình sức khỏe của từng thành viên trong gia đình thì mới có được bữa ăn bổ dưỡng. Do vậy, mỗi món ăn trong bữa cơm gia đình là kết tinh của tình yêu thương, không chỉ giúp ta khỏe mạnh, mà khiến ta thấy ấm áp, hạnh phúc.
Quan trọng hơn cả, bữa cơm gia đình là khoảng thời gian quý giá giúp các thành viên gia đình găn bó, thấu hiểu nhau hơn. Còn gì hạnh phúc hơn sau một ngày mệt mỏi với công việc, ta trở về nhà cùng ăn bữa cơm gia đình, được tâm sự, được thấu hiểu, được lắng nghe và chia sẻ? Bữa cơm gia đình cũng là một dịp để người lớn trong gia đình dạy bảo con cháu những điều hay, lẽ phải. Một nghiên cứu ở Mỹ trên 1476 tình nguyện viên cho thấy rằng những bữa cơm trong gia đình sẽ giúp mọi người gắn bó và hợp tác với nhau tốt hơn do mỗi người đề phải điều chỉnh bản thân để hòa hợp với nhu cầu của những người khác.
Do đó, bữa cơm gia đình mang những giá trị vật chất và tinh thần quý giá mà chúng ta cần giữ gìn. Cuộc sống bận rộn, ai cũng có công việc riêng, để bữa cơm gia đình không phải công việc riêng, để bữa cơm gia đình không phải gánh nặng thì mỗi thành viên đều cần góp sức, người đi chợ, người nấu ăn, người rửa chén bát. Hãy để bữa cơm gia đình thắp lửa hạnh phúc trong tim mỗi chúng ta.
Câu 1: Theo em, tác giả viết bài này nhằm mục đính gì?
Câu 2: Tìm ý kiến, lí lẽ, bằng chứng mà tác giả sử dụng để mà làm rõ ý kiến.
Câu 3: Chức năng của đoạn mở bài trong bài văn trên là gì?
Câu 4: Ở phần kết bài, người viết có thể đưa ra những đề xuất hành động nhằm tạo ra những thay đổi tích cực. Đề xuất của người viết trong bài văn trên là gì? Theo em, đề xuất ấy có lí khoogn? Vì sao?
Câu 5: Từ bài viết trên, em rút ra được bài học gì về việc viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống?​
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
 
Last edited:
Top Bottom