Nghị luận về lỗi lầm và sự biết ơn

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi kimman4, 26 Tháng năm 2012.

Lượt xem: 70,382

 1. kimman4

  kimman4 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  như tiêu đề em cần 1 bài nghị luận ai có thì giúp mình với nhé thanks tất cả mọi người ( thứ 2 em nộp ) :D
   
 2. nhoktsukune

  nhoktsukune Guest

  Tiêu đề: nghị luận về biết ơn và lỗi lầm Tue Apr 26, 2011 10:12 am
  I. MB:
  - Trong cuộc sống,ai mà chẳng có lỗi lầm. Điều quan trọng là có biết nhận ra lỗi và sửa đổi lỗi lầm.(Dẫn câu đề bài vào là ok)
  II. TB :
  1) GIẢI THÍCH :
  - Câu chuyện “Lỗi làm và sự biết ơn” kể về hai người bạn đi trên sa mạc. Một người vì bạn đối xử xấu nên đã ghi trên cát. Sau khi người bạn cứu anh ,anh đã ghi lại trên đá:“Hôm nay người bạn …”.
  - Việc làm này của anh ta đã là một bài học giáo dục con người hãy tha thứ khi bạn mắc lỗi và ghi nhớ ơn khi người ta giúp cho mình.
  2) CHỨNG MINH :
  - Thực tế nhân dân ta đã luôn ghi nhớ công ơn của người đi trước hay của người lao động và đã nhiều lần tha thứ cho kẻ thù và bắt tay giao hảo với cả Trung Quốc và Đế quốc Mỹ.
  - Những giận hờn, thù oán sẽ làm tâm hồn ta chai sạn, cuộc sống nặng nề.
  - Nhớ ơn sẽ làm tâm hồn ta đẹp hơn , biết trân trọng cuộc sống hơn.
  3) PHÊ PHÁN :
  - Chỉ đáng buồn là ở xã hội ta vẫn còn nhiều người không có lòng tha thứ và bội bạc với người đã có ơn với mình.
  4) ĐÁNH GIÁ :
  - Ngày nay, câu chuyện “Lỗi lầm và sự biết ơn” vẫn là một bài học để cho lớp trẻ chúng ta trong việc rèn luyện và sửa mình .
  - Hãy tha thứ lỗi cho bạn bè khi cần thiết và hãy luôn trân trọng ghi nhớ công ơn của cha mẹ, thầy cô ,những người đã đem lại cho chúng ta những niềm vui và hạnh phúc.
  III. KB :
  - Bài học từ “Lỗi lầm và sự biết ơn” sẽ giúp chúng ta tránh được những điều tệ hại trong giao tiếp và cư xử.
  - Hãy tha thứ cho nhau để cuộc sống đẹp thêm.
   
 3. nhoktsukune

  nhoktsukune Guest

  kìa, bạn trùng bài à
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng năm 2012
 4. candyxbaby

  candyxbaby Guest

  Hi. Xin lỗi nha, tại bạn post nhanh quá! ^^
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng năm 2012
 5. kimman4

  kimman4 Guest

  ko có bài làm luôn hả mọi người có em xin với hehe em ngu văn lắm
   
 6. kimman4

  kimman4 Guest

  up phát lên đầu ai có cho em xin với mai em nộp rùi thanks mọi người nhìu nhìu
   
 7. happy.swan

  happy.swan Guest

  MB: lỗi lầm và sự biết ơn trong cuộc sống
  TB:
  -Lỗi lầm :ai cũng có lỗi lầm trong cuộc sống và lỗi lầm để chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sông-Bài học kinh nghiệm
  +Dẫn đến lỗi lầm trong câu chuyện
  -Sự biết ơn:Khi ta được mọi người giúp đõ hãy biết nói cám ơn như mở rộng tấm lòng với mọi người
  +Dẫn đến sự biết ơn trong câu chuyện
  -Liên hệ với hiện nay
  KB:
  Ý nghĩa câu chuyện với mọi người
  Lời nhắc nhở
   
 8. huyen.min.98

  huyen.min.98 Guest

  Tớ đã học GDCD như thế nào ~~

  1. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.
  2. Khái quát chung và nắm bắt được ý nghĩa mà câu chuyện muốn đề cập.
  3.Trình bày suy nghĩ của bản thân về sự tha thứ và lòng biết ơn của con người trong cuộc sống mà được gợi lên từ câu chuyện :
  - Giải thích về vấn đề cần bàn luận :
  + Thế nào là sự tha thứ và lòng biết ơn : tha thứ là việc bỏ qua, không trách cứ, chấp nhặt, hay trừng phạt những sai trái, lỗi lầm của người khác ;lòng biết ơn là sự thể hiện việc hiểu và nhớ công ơn của người khác đối với mình.
  + Vì sao trong cuộc sống con người cần có sự tha thứ và lòng biết ơn ?: trong cuộc sống ai cũng có lúc gây ra những lỗi lầm, sai trái vì vậy cần phải nhận được sự tha thứ, bao dung của mọi người. Bởi chính sự tha thứ giúp cho người mắc lỗi có cơ hội được sửa chữa; giúp cho bản thân tìm thấy được sự thanh thản và làm cho cuộc sống bớt đi sự căng thẳng, xung đột và thêm đi sự hoà hợp, yêu thương, có nghĩa là phải biết viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát …; phải biết khắc ghi những ân nghĩa vào lòng, phải biết ơn những người đã đem đến cho mình những điều tốt đẹp, và biết khắc ghi những ân nghĩa lên đá, như cách ứng xử giữa những con người trong câu chuyện trên.
  - Suy nghĩ của bản thân :
  + Sự tha thứ và lòng biết ơn là một trong phẩm chất cần thiết, cao đẹp để hình thành nên một con người chân chính, bởi bên cạnh việc thu nhận kiến thức thì việc tu dưỡng, rèn luyện cho bản thân những đức tính về sự tha thứ và lòng biết ơn có một ý nghĩa rất lớn trên con đường hoàn thiện nhân cách của mỗi con người
  + Sự tha thứ và lòng biết ơn không chỉ được thể hiện ở một cá nhân hay một bộ phận mà những đức tính đó cần phải được gắn kết và tạo thành những phẩm chất, đạo lí trong cuộc sống. Bởi đó chính là những nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam.
  4. Bài học nhận thức và hành động :
  - Cần phải biết sống có tấm lòng bao dung, vị tha; biết ghi ơn những con người đã mang lại cho mình những điều tốt đẹp.
  - Cần phải được thể hiện sự tha thứ và lòng biết ơn của mình trên cả nhận thức và hành động cụ thể.
   
 9. linhlinh0399

  linhlinh0399 Guest

  có dẫn chứng, chứng minh cụ thể hơn k? Giúp mình vs
   
 10. trong cuộc sống có lẽ ai cũng cần đến sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ từ những người xung quanh để vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Và cũng không ít lần ta thất vọng vì những việc làm sai trái của bè bạn, người thân. Bạn nên làm gì trong những hoàn cảnh đó? Hãy tha thứ, quên đi những hận thù và phải luôn ghi nhớ công ơn của những người đã giúp đỡ bạn, người đã mang đến cho bạn cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay. Đó cũng chính là ý nghĩa giáo dục mà câu chuyện " Lỗi lầm và sự biết ơn" muốn gửi đến chúng ta.

  " Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xóa nhòa theo thời gian, nhưng không ai có thể xóa được những điều đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người".Đó là câu nói của người bị miệt thị trong câu chuyện. Thật vậy, câu nói đã mang đến cho người đọc, người nghe rút ra được bài học kinh nghiệm sống đẹp cho bản thân.


  Điều mà anh chàng bị miệt thị ghi lên cát là lần anh bị người bạn tốt nhất miệt thị. Đó đúng là một kỷ niệm buồn, đáng quên đi. Anh ta đã ghi lên cát để điều đó bị xóa nhòa theo thời gian, bị cát vùi lấp đi cũng như sẽ tan biến dần trong lòng người. Còn khi người bạn tốt nhất của anh đã cứu anh thì điều đó được khắc lên đá, điều đó sẽ không bao giờ bị xóa nhòa cũng như điều tốt đẹp một khi đã đi sâu vào lòng người thì sẽ không bao giờ quên." Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá". Đó là câu cuối chuyện mà tác giả muốn gửi đến chúng ta. Đúng vậy, hãy biết quên đi sự hận thù, đừng mang nó trong lòng, hãy biết ghi nhớ ân nghĩa. Có như vậy chúng ta mới có thể sống đẹp và thấy cuộc đời này có ý nghĩa hơn.


  Vậy nỗi buồn đau là gì mà ta phải ghi nó lên cát? Nỗi buồn là khi em bé bị ốm, gia đình khát khao có tiếng cười của em... Nỗi buồn là khi ông nội tôi qua đời, là khi đứa cháu bé bỏng ngày nào vẫn được ông thương yêu, chiều chuộng khóc sưng cả mắt vì nhớ ông... Hay nỗi buồn chỉ đơn giản là khi bị mẹ mắng vì làm sai, là khi bị điểm kém và hối hận vì đã đi chơi không lo học bài... Hàng ngày ta gặp phải nhiều nỗi buồn đau, bất hạnh và nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nhưng hãy nhìn về phía tương lai đừng để những nỗi buồn giày vò bạn. Vì thế, hãy quên đi những nỗi buồn đau đã làm khổ bạn và tiếp tục bước đi.


  Bạn biết không hậu quả ghê gớm và tai hại nhất do nỗi buồn gây ra chính là sự thù hận. Ta thù hận những người đã làm cản trở bước tiến trên con đường sự nghiệp mà ta hàng mơ ước. Ta thù hận những người bạn đã chế giễu ta chỉ vì ta sinh ra trong một gia đình nghèo. Hay ta hận những người đã chà đạp lên tình cảm trong trắng của lứa tuổi học trò, chúng đưa ra làm trò cười là đề tài chế giễu của những kẻ ngu ngốc. Bạn đừng nghĩ rằng sự thù hận chỉ là những ghen tức ở trong lòng, mà nó chính là thứ vũ khí sắc bén nhất cho những tội ác. Nó dẫn ta lấn sâu vào con đường tội lỗi. Và dường như cái đích của sự thù hận chính là khi ta đã " trả thù" cho những người đã gieo dắt vào trong long ta sự thù hận đó chính là những tội ác không thể tha thứ được. Và đau khổ hơn nữa, khi ta đã đi đến cái đích cuối cùng thì không chỉ đối phương hay nói cách khác là kẻ thù của ta bị tổn thương mà ngay cả bản thân mình cũng tan nát.
  Thay vì luôn nhớ tới nỗi buồn và thù hận bạn hãy khắc ghi những ân nghĩa trong lòng. Vậy bạn có biêtd ân nghĩa là gì? Ân nghĩa là khi ta nhận từ bố món quà sinh nhật, là khi cầm trên tay quả khế do tay bà vun trồng. Ân nghĩ là những hành động thể hiện sự biết ơn được nhắc trong bài thơ " Biết ơn" .

  Qua câu chuyện " Lỗi lầm và sự biết ơn" và những việc làm thiết thực trong đời sống hãy rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân để hướng tới một tương lai tốt đẹp đang chờ đón bạn. Phải biết quên đi nỗi dau buồn và sự thù hận, ghi nó lên bãi cát và luôn ghi nhớ ân nghĩa để nó được khắc ghi lên đá, trong lòng người. Và hãy nhớ rằng một trái tim khỏe mạnh là một trái tim luôn hướng về lòng nhân đạo, niềm vui và không có chỗ cho sự hận thù.


  Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tương lai đang rộng mở phía trước hãy sống hết mình vì mọi người và đừng bao giờ quên những ân nghĩa mà mọi người đã làm cho mình. Đừng làm mất thời gian cho nỗi buồn và sự hận thù để thấy cuộc sống mới tươi đẹp và có ý nghĩa làm sao.
  Nguồn : yahoo.com
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->