nghệ thuật trong truyện ngắn Hai Đứa trẻ

Thảo luận trong 'Hai đứa trẻ' bắt đầu bởi pypy010, 22 Tháng mười 2009.

Lượt xem: 14,658

 1. pypy010

  pypy010 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  hjx... mọj ngừj zúp mjh` cáj đề nàj zj'..thứ sáu viết bàj rùj.
  Đề :" Phân tích nghệ thuật trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam."
  thanks mọj ngừj nhju`...!
   
 2. thuha_148

  thuha_148 Guest

  *"Hai đứa trẻ" là loại truyện tâm tình, ko có cốt truyện.Tg ít chú ý đến hành động mà đi sâu phân tích tâm trạng của nhân vật, tái hiện hiện thực qua ấn tượng chủ quan của nhân vật: Tâm trạng của Liên khi chiều xuống, hình ảnh phiên chợ đã "vãn",.... đám trẻ con nhà nghèo tìm kiếm, nhặt nhạnh những thứ gì còn sót lại hiện lên trong tâm tưởng của Liên; cảnh sống của người dân phố huyện lúc đêm về, hình ảnh chuyến tàu đi qua phố chợ...tất cả đều được tái hiện qua tâm trạng, cảm giác của Liên. Có một sự tương ứng giữa thế giới ngoại cảnh vs thế giới nội tâm cảu nhân vật trong trình tự diễn biến cuả truyện
  *Khả năng quan sát và miêu tả tinh tế. Giọng điệu lời văn nhỏ nhẹ, đằm thắm, giàu thi vị, cảm xúc
   
 3. thuha193

  thuha193 Guest

  - Đọc truyện ngắn "hai đứa trẻ", bạn có thể thấy Thạch Lam hay miêu tả sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Sự miêu tả này đầy sức gợi, khiến người đọc càng liên tưởng đến những con người nơi phố huyện nghèo. Thứ ánh sáng nào nơi phố huyện cũng le lói, mong manh. Các nhà đã đóng cửa, trừ một vài cửa hàng còn thức, ánh đèn lọt ra ngoài thành một khe sáng. "Những con đom đóm bay là là trên mặt đất hay len vào cá cành cây" thành những vệt sáng. Bác Siêu vs gánh phở từ xa đi tới. "Một chấm lửa khác nhỏ và vàng lơ lửng đi trong đem tối, mất đi, rồi lại hiện ra"...

  - Chú ý các từ dc Thạch Lam dùng để tả ánh sáng như: khe sáng, vẹt sáng, chấm lửa, hột sáng, quầng sáng,...

  - Trong khi ấy, bóng tối thăm thẳm ngày càng trùm phủ kín không gian phố huyện. Tối hết cả con đường thăm thẳm ra sông, con đường qua chợ về nhà, cá ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa.

  ~~> Sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối như thế đã gieo vào lòng người đọc niềm thương cảm xót xa trc những cuộc đời bé nhỏ, thầm lặng.

  Chúc bạn làm bài tốt:)
   
 4. Mình được cô giáo trau dồi một số nghệ thuật tiêu biểu trong truyện "Hai đứa trẻ", mình muốn chia sẻ để bạn tham khảo:
  _Đây là truyện ngắn trữ tình ko có cốt truyện rõ ràng.
  _Ngôn ngữ xúc tích, giàu tính biểu cảm, giàu chất thơ.
  _Đan xen giữa yếu tố lãng mạn & hiện thực.
  _Miêu tả tâm lý đặc sắc, đi sâu vào thế giới tâm hồn nhân vật (đặc biệt là nhân vật Liên)
  _Nghệ thuật tương fản đối lập (giữa ánh sáng & bóng tối; sự im lặng tĩnh mịch với âm thanh tiếng ếch nhái, tiếng trống thu không ...)
  _Giọng điệu nhẹ nhàng, lôi cuốn người đọc.

  Có thể nó hơi chung chung đối với bạn, nhưng đây là những luận điểm đầy đủ với toàn bài văn này, hãy dùng tư duy & sáng tạo của mình để có thể làm nên 1 bài văn hoàn chỉnh bạn nhé!
   

CHIA SẺ TRANG NÀY