Toán 10 nâng cao

Dương Bất Liệt

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2019
24
7
6
19
Hà Nội
THPT Sơn Tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD. Ta lấy các điểm M, N lần lượt thuộc các cạnh AB, CD sao cho AM/AB=1/3; CN/CD=1/2. Gọi G là trọng tâm tam giác BMN. Điểm I được xác định bởi: [tex]\underset{BI}{\rightarrow} =k\underset{BC}{\rightarrow}[/tex] Giá trị k =[tex]\frac{a}{b}[/tex] ( phân số [tex]\frac{a}{b}[/tex] tối giản) để đường thẳng AI luôn đi qua G.Tính [tex]a^{2}+b^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho hình bình hành ABCD. Ta lấy các điểm M, N lần lượt thuộc các cạnh AB, CD sao cho AM/AB=1/3; CN/CD=1/2. Gọi G là trọng tâm tam giác BMN. Điểm I được xác định bởi: [tex]\underset{BI}{\rightarrow} =k\underset{BC}{\rightarrow}[/tex] Giá trị k =[tex]\frac{a}{b}[/tex] ( phân số [tex]\frac{a}{b}[/tex] tối giản) để đường thẳng AI luôn đi qua G.Tính [tex]a^{2}+b^{2}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AG}=\frac{1}{3}\left ( \overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AM}+\overrightarrow{AN} \right )=\frac{5}{18}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AI}=(1-k)\overrightarrow{AB}+k\overrightarrow{AC}[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \frac{1-k}{\frac{5}{18}}=\frac{k}{\frac{1}{3}}[/tex]
Tự giải tiếp
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho hình bình hành ABCD. Ta lấy các điểm M, N lần lượt thuộc các cạnh AB, CD sao cho AM/AB=1/3; CN/CD=1/2. Gọi G là trọng tâm tam giác BMN. Điểm I được xác định bởi: [tex]\underset{BI}{\rightarrow} =k\underset{BC}{\rightarrow}[/tex] Giá trị k =[tex]\frac{a}{b}[/tex] ( phân số [tex]\frac{a}{b}[/tex] tối giản) để đường thẳng AI luôn đi qua G.Tính [tex]a^{2}+b^{2}[/tex]
Muốn 3 điểm thẳng hàng , bạn phải tìm đc liên hệ giữa 2 vecto như [tex]\overrightarrow{m}=a.\overrightarrow{n}[/tex]
Do đó 3 điểm A,G,I thẳng hàng thì vecto AG= m.vecto AI
****
Ta tính đc vecto AG= 11/18.AB+ 1/3.BC( bạn tính lại xem có đúng k nhé :D)
Vecto AI= AB+kBC
=> để 3 điểm A,I,G thẳng hàng thì k=6/11 :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Muốn 3 điểm thẳng hàng , bạn phải tìm đc liên hệ giữa 2 vecto như [tex]\overrightarrow{m}=a.\overrightarrow{n}[/tex]
Do đó 3 điểm A,G,I thẳng hàng thì vecto AG= m.vecto AI
****
Ta tính đc vecto AG= 7/18.AB+ BC( bạn tính lại xem có đúng k nhé :D)
Vecto AI= AB+kBC=k(1/k.AB+BC)
=> để 3 điểm A,I,G thẳng hàng thì k=7/18 :D
[tex]\overrightarrow{AG}=\frac{11}{18}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{BC}[/tex] chứ ạ
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho mình hỏi cách tính AG
[tex]\overrightarrow{AG}=\frac{1}{3}\left ( \overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AM} +\overrightarrow{AN}\right )=\frac{1}{3}\left ( \overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AB} +\frac{1}{2}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{AD})\right )=\frac{1}{3}\left ( \frac{4}{3}\overrightarrow{AB} +\frac{1}{2}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})\right )=\frac{5}{18}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AC}[/tex]
 
Top Bottom