Toán nâng cao 6

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
17
Nghệ An
THCS Tân Thành

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,334
529
Nghệ An
Ta có :
[tex]\frac{1}{50}+ \frac{1}{99}= \frac{149}{50.99}[/tex]
[tex]\frac{1}{51}+\frac{1}{98}=\frac{149}{51.98}[/tex]
... Tương tự
[tex]\frac{1}{74}+\frac{1}{75}=\frac{149}{74.75}[/tex]
[tex]=> \frac{a}{b}= 149.(\frac{1}{50.99}+...+\frac{1}{74.75})[/tex]
Quy đồng mẫu số vế phải ta được :
a/b =149.k /(50.51.....99)
Vì 149 là số nguyên tố nên 50.51..99 không chia hết cho 149
=> a = 149p, với p là số đã ước lược với các số dưới mẫu số
=> a chia hết cho 149(đpcm)
 
Top Bottom