Môn học khác Nấm - công nghệ sinh học - tương lai thịnh vượng chưa được khai thác đúng mức

Thảo luận trong 'Môn học khác' bắt đầu bởi jenova12345, 1 Tháng mười 2018.

Lượt xem: 734

 1. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Nấm là các sinh vật đầu tiên tiến lên mặt đất 1,3 tỷ năm trước, dọn đường cho cây cối phát triển, bằng cách phá vỡ đá, phân hủy các thành phần khoáng chất thành đất.
  Stamets, tác giả của cuốn Mycelium running và các sách dạy trồng nấm khác.. tiết lộ làm thế nào nấm có thể giúp giải quyết các vấn đề trên thế giới, tin rằng các hành tinh được bao phủ trong nấm khổng lồ về nửa tỷ năm trước, và đã sống sót tất cả sự kiện tuyệt chủng hàng loạt của trái đất, bao gồm cả lần tuyệt chủng thứ năm, khi một tiểu hành tinh xóa sổ các khủng long 65 triệu năm trước. Làm ô nhiễm không khí với các mảnh vỡ và ánh sáng mặt trời bị chặn.
  Vì nấm không cần ánh sáng, họ "thừa hưởng trái đất," Stamet nói. "Sinh vật hợp tác với các loại nấm đã được khen thưởng."

  Nấm tạo thuận lợi việc chuyển giao chất dinh dưỡng giữa rễ cây và nấm, Stamet nói.
  "mối quan hệ cộng sinh giữa nấm với cây trồng có thể làm cây phát triển mạnh hơn, sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, năng suất cao hơn
  Here is a list of the 5 most important benefits of adding mycorrhizal fungi to your soil:
  [​IMG]
  marigolds grown with Plant Success Mycorrhizal fungi vs. marigolds grown without.

  Trong hình bên dưới đây là so sánh cho thấy nấm vai trò rất tốt đối với sự sinh trưởng của cây cối...
  so sánh giữa cùng 1 loại cây, cùng 1 độ tuổi, cùng 1 giá thể nhưng cây có nấm cộng sinh rể phát triển mạnh mẽ và ưu việt hơn hẳn cây ko có.
  Trong hình là sản phẩm nấm cộng sinh rễ của hãng plantsuccess.com bán ở mỹ, hãng này chuyen cung cấp hạt meo nấm cộng sinh rẽ, giúp tăng năng suất cây trồng.
  Thử tưởng tượng, 1 ngày nào đó, các nhà khoa học việt nam có thể mang sản phẩm trí tuệ công nghệ cao này đi vào đời sống thường nhật của từng người nông dân,thì giá trị kinh tế cũng như năng suất nó mang lại cao đến mức nào.
  Thử tưởng tượng 1 cánh rừng canh tác 10 năm để đạt năng suất khai thác, thì nay chỉ còn 6 năm vẫn đạt năng suất, thì người nông dân được hưởng lợi thế nào.

  Hoặc trong video dưới đây, các hãng công nghệ mỹ đang chạy đua nghiên cứu các loại nấm có thể phân hủy nhựa... nếu phép màu này có thể thành hiện thực trong quy mô kinh tế. thì loài người có thể giải quyết được phần lớn rác thải nhựa...

  điều này thật tuyệt nếu 1 ai đó trong những người việt nam. được du học, được học những công nghệ này, mang về phục vụ quê nhà thì thật tuyệt.


  Tại sao ngành công nghệ sinh học về nấm lại có rất nhiều tiềm năng.
  Vì trong tương lai, khi máy móc thay thế hầu hết các công việc con người, thì lúc đó, lợi thế cạnh tranh của 1 ngành nghề,1 quốc gia là công nghệ vượt trội, ngành công nghệ sinh học chính là 1 trong những tương lai đó, giúp con người đạt năng suất cao hơn, và lao động ít hơn..

  Khi bạn nhận được để biết họ tốt hơn, bạn sẽ tìm thấy nấm là người bạn tốt nhất của con người. Dưới đây là 7 lý do tại sao:

  1. nấm là một trong những nguồn thuốc kháng sinh và thuốc chống siêu vi trên trái đất mạnh nhất

  Trong công việc của mình, Stamats làm việc cho bộ quốc phòng Mỹ tại chương trình bioshield, Stamets tìm thấy Agarikon nấm để có các công cụ cực kỳ hiệu quả chống lại virus thủy đậu, như đậu mùa, và vi-rút cúm, như H1N1.
  Agarikon nấm chỉ phát triển trong rừng già, chủ yếu dọc theo bờ biển phía tây của Bắc Mỹ. các loài nấm này được cho là đã tuyệt chủng tại châu Âu.

  2. nấm giúp xây dựng đất, chống xói mòn và hỗ trợ trồng rừng:
  "Khuẩn ty thể grand disassemblers phân tử của thiên nhiên, các nhà ảo thuật đất, chịu trách nhiệm cho việc tạo mùn hoặc lớp"chất hữu cơ"của đất," Stamets nói.

  nó cũng hình thành sự tươi tốt, các mạng lưới tơ nấm liên kết với nhau tạo ra vi-túi nhỏ cho nước được giữ lại 1 cách hữu hiệu, tạo ẩm, xốp đất chống xói mòn đất.
  Sợi tơ nấm tìm thấy trong 1 inch vuông đất có thể được kéo dài đến 8 dặm nhờ đó nó có khả năng nắm giữ lên đến 30.000 lần khối lượng của nó.

  Điều này tạo ra một vi vũ trụ cho các sinh vật khác, mà ta biết, lượng vi sinh vật trong đất càng cao thì đất đó càng tốt.

  3. nấm hấp thụ carbon dioxide
  Nấm hấp thụ tấn carbon dioxide trong khuẩn ty thể hairlike của nó. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây tìm khuẩn ty thể trên rễ nấm là 1 nhà máy hấp thu cacbon nhiều hơn chính lượng carbon của nó. Lên đến 70 phần trăm của tất cả đất carbon được lưu trữ trong khuẩn ty thể.

  4. họ làm sạch sự cố tràn dầu
  Stamets và nhóm của ông đã thành công trong việc giúp chính phủ dọn dẹp các mãng dầu thô trong vụ tràn dầu ờ vịnh mexico cách đây 5 năm 1 cách đơn giản bằng cách cho meo nấm phát triển trên các túi dầu nhỏ còn sót lại trên đất, chỉ vài tuần sau, nấm đã phân hủy toàn bộ số dầu thô thành những chất ko gây hại cho môi trường.

  5. không độc hại, thuốc trừ sâu

  1 số loại nấm có thể giết côn trùng dễ dàng , khi côn trùng ăn phải bào tử nấm, nấm sẽ mọc rễ trên cơ thể côn trùng và hút sạch dinh dưỡng và giết chết nó,...đây là loại thuốc diệt côn trung hiệu quả mà các nước tiên tiến đang có những bước tiến rõ rệt

  6. nấm ăn bằng nhựa
  Kể từ khi nói chuyện của Stamet, các nhà khoa học đã phát hiện một trong các siêu cường tuyệt vời nhất của nấm. Họ có thể ăn bằng nhựa!
  Như các hành tinh cọc lên bằng nhựa, có thể mất hàng ngàn năm để phân hủy, đó là reassuring để biết rằng các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale đã tìm thấy một vài trong số các loại nấm có thể làm cho việc sử dụng các chất như là một nguồn thực phẩm.
  Kết luận

  Công nghệ sinh học là tương lai...hãy học mãi và làm giàu từ nó
  Nguồn:Tôi thích làm việc cho
   
  thuyduongc2tv thích bài này.
 2. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận


  Thêm 1 video nấm ăn nhựa cho bà con tham khảo
   
 3. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận


  10 loại nấm kỳ thú
   
 4. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận

  các loại nấm nhật bản
  Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, người ta có thể tìm thấy khoảng 5.000 loại nấm khác nhau, chiếm 1/4 số chủng loại nấm được biết đến trên thế giới. Trong ẩm thực, người Nhật xem nấm là thực phẩm tinh túy của mùa thu. Theo thống kê có khoảng 70 loại nấm có thể ăn được ở Nhật. Trong số đó, nấm matsutake hay còn gọi là nấm Tùng nhung được đánh giá đạt tiêu chuẩn vàng bởi hương thơm và vị ngon của nó. Đặc trưng của nấm matsutake là mùi thơm và vị béo của thịt nấm. Loại nấm này rất quý vì nó hiếm. Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, matsutake không thể trồng nhân tạo, mà chỉ thu hoạch được ngoài tự nhiên.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nấm matsutake tự nhiên hiện nay còn lại rất ít.
  Môi trường sống của nấm matsutake là các khu rừng thông đỏ, chúng mọc trên rễ của các cây thông sống. Chính vì vậy, cảnh tượng những tai nấm mọc chen chút xung quanh các gốc cây trong một khu rừng thông tự nhiên là điều dễ thấy. Những tai nấm matsutake mới nhú thường ẩn mình bên dưới lớp lá thông. Màu nâu của tai nấm tương đồng với màu của lá mục và đất nên người săn nấm phải rất chú ý mới phát hiện ra chúng. Hiện nay, nấm matsutake rất khó tìm do số lượng của chúng rất ít. Nhưng không phải vì vậy mà người ta hái bất kỳ tai nấm nào được tìm thấy, người săn nấm chỉ thu hoạch những tai nấm cao từ 4 cm trở lên.
  Tiếp đến là nấm Shiitake hay còn gọi là nấm đông cô. Loại nấm này có thân ngắn, thịt dày. Nấm đông cô không đắt đỏ và khan hiếm như nấm matsutake nên được dùng phổ biến để làm thực phẩm tại Nhật Bản. Trong tự nhiên, nấm đông cô thường mọc trên thân cây sồi và cây dẻ đã chết. Hiện nay, kỹ thuật trồng nấm đông cô nhân tạo đã phát triển mạnh mẽ, vì vậy, sản lượng nấm cung cấp cho thị trường đa phần là nấm do nông dân trồng.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nấm đông cô.
  Khi trồng nấm đông cô, người ta cắt thân cây sồi ra thành những đoạn gỗ dài khoảng 1 mét. Khoan lỗ trên đoạn gỗ và tra giống nấm vào đó, dùng tanegoma bịt kín miệng lỗ. Đem những đoạn gỗ đã cấy giống nấm ủ bên dưới lớp lá và cành khô của cây sam trong vòng 2 năm để ươm giống. Khi thời gian ươm đã đạt yêu cầu, lúc này, nấm bắt đầu hình thành những quả thể, người ta dựng những đoạn gỗ thành hàng trong khu rừng thông mát mẻ.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Quả thể có điều kiện hô hấp tốt trong môi trường thoáng đãng nên chỉ trong 20 tiếng đồng hồ sau là chúng phát triển thành những tai nấm mập mạp. Đợi đến khi mũ nấm nở xòe trông giống như chiếc dù là có thể thu hoạch được. Mặt dưới mũ nấm có vô số đường rãnh nhỏ, nhưng do phần thịt nấm dày nên những rãnh này không làm cho nấm bị xốp mà trái lại chúng rất dai và có vị ngon. Nấm đông cô xào hay hầm củ quả là những món ăn có mặt thường xuyên trong thực đơn hàng ngày của người Nhật. Nấm đông cô phơi khô có thể dùng làm thực phẩm dự trữ dài ngày. Tuy không thơm và giàu dưỡng chất bằng nấm quý matsutake, nhưng nấm đông cô có ưu điểm là phổ biến và tiện lợi.
  Nấm Cordyceps sinensis với hình thù khá đáng sợ là một loại nấm hiếm mà không phải ai cũng có cơ hội tìm thấy chúng. Nấm sống ký sinh trên xác của các loài côn trùng như bướm đêm, ve sầu, ong nên nó còn được gọi là nấm sâu bướm hay đông trùng. Từ xưa, người ta đã sử dụng loại nấm này để làm dược liệu.
  [​IMG]
  Nấm Cordyceps sinensis với hình thù khá đáng sợ.
  Nấm Mannentake hay còn gọi là nấm Linh chi mọc chủ yếu ở những gốc cây mục hay trên các thân cây lâu năm trong rừng. Tai nấm có hình dạng giống như chiếc quạt, rộng từ 10 đến 15 cm. Trong tiếng Nhật, mannentake có nghĩa là nấm ngàn năm, ám chỉ đây là loại nấm hiếm gặp ngàn năm có một. Ngày xưa, nấm linh chi được xem là tiên dược, biểu tượng cho sự trường thọ. Chính vì vậy, nấm linh chi rất được đề cao, hình ảnh của loại nấm này xuất hiện nhiều trong văn hóa tín ngưỡng, nghệ thuật. Những bức tranh về nấm linh chi thường được người Nhật treo trang trọng trong nhà.
  [​IMG]
  Nấm linh chi.
  Đảo núi lửa Hachijo-jima nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 300 km về hướng Nam. Trên đảo có một số loại nấm rất đặc biệt, được gọi chung là nấm phát sáng Hachijo-jima. Trong số đó có nấm Yakotake tên khoa học là Mycena chlorophos. Nấm yakotake phát triển mạnh vào đầu mùa hè đến cuối mùa thu, khoảng tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Ban ngày, chúng trông chẳng khác gì những loại nấm thông thường, nhưng đêm đến, chúng ta sẽ thấy những tai nấm bé xíu này phát ra ánh sáng xanh đẹp mắt. Dưới ánh sáng của nấm yakotake người ta có thể đọc được chữ trên quyển sách. Thật ra, nấm yakotake phát sáng liên tục trong vòng 72 giờ sau khi chúng đã phát triển hoàn chỉnh, nhưng hiện tượng này chỉ có thể quan sát rõ nhất vào ban đêm.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nấm phát sáng yakotake.
  Nấm Enashirashi-take, tên khoa học là Favolaschia pezizaeformis, thường mọc ở giữa các đường rãnh trên lá cọ khô, đường kính thân nấm chỉ khoảng 3mm. Khi màn đêm buông xuống, những thân nấm bé xíu bắt đầu tỏa sáng. Chúng nằm rải rác khắp nơi tựa như những vì sao lấp lánh trên mặt đất.
  Theo ghi nhận của giới nghiên cứu, trên thế giới có khoảng 40 loài nấm phát quang sinh học. Đảo Hachijo-jima được ghi nhận sở hữu 7 loài nấm thuộc dạng này. Tại sao nấm lại phát sáng? Có giả thuyết cho rằng, nấm phát sáng để thu hút các loài động vật hoạt động ban đêm giúp phát tán giao tử. Nhưng bất kể vì lý do gì, cảnh tượng nấm phát sáng luôn là điều mà khách du lịch muốn chiêm ngưỡng nhất khi đến đảo Hachijo-jima vào mùa mưa.
   
 5. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận


  10 sự thật kỳ thú về loài nấm
   
 6. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận


  Thí nghiệm khoa học quay chậm về cách 1 bào tử nấm được phát tán, nhanh và mạnh hơn cả 1 viên đạn súng tỉa
   
 7. jenova12345

  jenova12345 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  Phú nhuận

  Nấm ma túy,,,,
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->