Hóa 9 Muối khan

Minh Chou

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
8
4
6
Thái Nguyên
Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hỗn hợp X gồm CuO, FeO bằng khí CO sau 1 thời gian thu đc 14,4g hỗn hợp chất rắn A(4chất) và thoát ra 3,36l khí B ở (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 18 . Hoà tan hoàn toàn A trong dd H2SO4 đặc nóng dư đến khi pứ kết thúc thủ được 2,24l SO2 (đktc) và ddB.
a/ Viết các PTPỨ.
b/ Tính khối lượng mỗi oxit FeO, CuO trong hh ban đầu.
c/ Cô cạn ddB thu đc bao nhiêu gam muối khan.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Khử hỗn hợp X gồm CuO, FeO bằng khí CO sau 1 thời gian thu đc 14,4g hỗn hợp chất rắn A(4chất) và thoát ra 3,36l khí B ở (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 18 . Hoà tan hoàn toàn A trong dd H2SO4 đặc nóng dư đến khi pứ kết thúc thủ được 2,24l SO2 (đktc) và ddB.
a/ Viết các PTPỨ.
b/ Tính khối lượng mỗi oxit FeO, CuO trong hh ban đầu.
c/ Cô cạn ddB thu đc bao nhiêu gam muối khan.
CuO+CO->Cu+CO2
FeO+CO->Fe+CO2
CuO+H2SO4->CuSO4+H2O
Cu+H2SO4->CuSO4 +SO2+H2O
FeO+H2SO4->Fe2(SO4)3+SO2+H2O
Fe+H2SO4->Fe2(SO4)3+SO2+H2O
b. Hỗn hợp khí gồm CO(dư) và CO2
CO(28)-------------------8
------------2.18=36
CO2(44)-----------------8
->nCO(dư)=nCO2=nCO(pư)=0,075 mol
->mX=mA+mO(oxit pư)=14,4+0,075.16=15,6g
Bảo toàn electron có: 2.nCO(pư)+nFeO=2.nSO2 ->nFeO=0,05 mol->mFeO=3,6g
BTKl ->mCuO=12g ->nCuO=0,15 mol
c. m muối=mCuSO4+mFe2(SO4)3=34g
 
Top Bottom