Một thứ quà của lúa non: Cốm

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lamvt123, 29 Tháng mười một 2009.

Lượt xem: 14,536

 1. lamvt123

  lamvt123 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  Câu 1: Bài tùy bút này nói về cái gì? Để nói về đối tượng ấy, tác giả đã sửa dụng những phương thức biểu đạt nào( miêu tả, thuyết minh, biểu cảm, bình luận)? Phương thức nào là chủ yếu? Bài văn cố mấy đoạn. Cho biết nội dung từg đoạn
  Câu 2: Đọc đoạn văn từ đầu đến "trong sạch của Trời" và cho biết:
  - Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm = những hình ảnh và chi tiết nào?
  - Những cảm giác, ấn tượng nào của tác giả đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn?
  Câu 3: Tác giả đã nhận xét như thế nào về tục lệ dùng hồng, cốm làm đố sêu tết của nhân dân ta? Sưh hòa hợp, tương xứng của hai thứ ấy đã được phân tích trên những phương diện nào?
  Câu 4: "Cốm là thức ăn riêng biệt của đất nước, là thức dâng những cảnh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc của đồng quê cỏ nội An nam". Em cảm nhận như thế nào về nhận xét ấy của tác giả?
  Câu 5: Đoạn sau của bài văn (từ "Cốm không fải là thức quà cảu người vội" -> hêt bàn về sự thưởng thức cốm. Sự tinh tế và thái độ trân trọng của tác giả đối với việc thưởng thức một món quà bình dạ đã được thể hiện như thế nào?
  Hộ em với mai em nộp rùi. Làm được bao nhiêu cứ làm :Mfull::Mfull: Em sẽ thanks
   
 2. godrortol

  godrortol Guest

  mình chỉ bík nhiêu đây

  Mình chỉ bík câu 1 à , vâỵ nè
  Bài tuỳ bút nói về bánh cốm . Tác giả đã dùng phương thức miêu tả , biểu cảm . Dùng phương thúc biểu đạt là chính . Bài văn có 3 đoạn
  Đoạn 1 : Từ đầu đến ... như chiếc thuyền rồng
  ->Cảm nghĩ của tác giả về nguồn gốc của cốm.
  Đoạn 2 : Tiếp đến .... nhũn nhặn
  ->Cảm nhận về giá trị của cốm.
  Đoạn 3 : Phần còn lại
  ->Bàn về sự thưởng thức cốm. ( Sr mình mới soạn bài này hum này chưa nghĩ ra mấy câu kia hic hic :confused: )
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng mười một 2009
 3. godrortol

  godrortol Guest

  Câu 2 , 3 ,4 ,5 ,6 xin mời pro văn vào giải quyết cho em lun :)
   
 4. Câu 1 :
  _Bài tuỳ bút nói về sản phẩm cooms làng Vòng ở Hà Nội. Trong bài văn có những đoạn miêu tả, kể, nhận xét, bình luận. Nhưng nổi bạt nhất là yếu tố Trữ tình, bộc lộ cảm xúc của tác giả.
  _Có thể chia làm 3 đoạn :
  +)Đoạn 1 : Từ đầu đến "Chiếc thuyền rồng". Từ hương cốm của lúa non, tác giả nghĩ đếncốm và sự hình thành hạt cốm từ sự tinh túy của thiên nhiên và khéo léo của con người.
  +)Đoạn 2 : Từ "Cốm là thứ quà" đến "nhũn nhặn". Ca ngợi giá trị của cốm, thức dâng đặc biệt của đất trời và trở thành một sản phẩm chứa đựng giá trị văn hóa gắn với phong tục sêu tết của dân tộc VN.
  +)Đoạn 3 : Phần còn lại. Tác giả nói về việc thưởng thức cốm, cho thấy ý nghĩa sâu xa trong việc hưởng thụ một sản phẩm kết tinh nhiều giá trị thiên nhiên đất trời. Tác giả cũng đề nghị người mua và người thưởng thức món quà này phải biết quí trọng cái lộc của trời ....

  Bài 2 :
  _Tác giả mở bài bằng những hình ảnh và chi tiết :
  +)Đó là hương thơm của lá sen trong làn gió mùa hạ lướt qua vừng sen của mặt hồ.
  +)Hương thơm ấy nhắc tới hương vị của cốm, một thứ quà đặc biệt của lúa non ...

  Phần còn lại mình tịt ...(Bạn tự làm zậy nha!)
   
 5. 98pro

  98pro Guest

  Bài tuỳ bút này nói về một thứ cốm được làm từ lúa non, và cốm là đặc sản của làng vòng. Một thứ cốm tuyện vời nhât từ trước tới nay.
   
 6. ax_ax_hu_hu

  ax_ax_hu_hu Guest

  ai kíu em cái bài "một thứ quà cua lúa non com" nói về đoan 2 vớio:-SS:-SS:-SS , sap KT HK1 rui huhuhu.........:)|:)|:)|
   
 7. lomyoanh

  lomyoanh Guest

  hjx mn trả lởi giúp em ba câu 1,2,3 nhé
  hjx giúp em ạ mai kt rồi :((
   
 8. đoạn 1 từ đầu đến chỗ cần hết
  đoạn hai từ tiêpf đến chỗ cần hêtt
   
 9. anhtung_81

  anhtung_81 Guest

  giup di may anh, chi pro van giup em zoi!!!! mai KT la die e mat
   
 10. linh7asontho

  linh7asontho Guest

  bạn nào có thể làm hộ mình bài này với:
  cảm nhận của em về văn bản ''một thứ quà của lúa non : cốm '' của thạch lam
   
 11. nhoxyeudoj99

  nhoxyeudoj99 Guest

  A. Xác định yêu cầu của đề bài:
  1. Thể loại: Pbcn về 1 bài tuỳ bút.
  2. Nội dung: Hương vị, cách làm ra cốm, cách thưởng thức cốm.
  3. Phương pháp: Lí lẽ+ dẫn chứng+ cảm xúc.
  4. Tư liệu: Văn bản SGK.
  B. Dàn bài:
  1. Mở bài:
  Viết về quê hương, đất nước, ngợi ca các sản vật của các làng quê, mỗi nhà thơ, nhà văn có cách nhìn, cách cảm nhận khác nhau. Thạch Lam- 1 cây bút có tên tuổi đã có bài tuỳ bút xuất sắc "Hà Nội băm sáu phố phường" . Trong số các trang viết đó, phải kể đến đoạn trích " Một... cốm" dc coi là 1 văn bản thơ trữ tình viết bằng văn xuôi. Bài viết đã đem đến cho người đọc chúng ta sự hiểu biết về văn hoá ẩm thực của HN, của dân tộc VN ta.
  2.Thân bài:
  *Cảm xúc 1: Cảm nghĩ về hương vị và cách làm ra cốm làng Vòng
  _ Viết về cốm làng Vòng, mở đầu bài tuỳ bút, nhà văn đã nói về nguyên liệu làm ra cốm-1 món quà thanh nhã và tinh khiết. Để làm ra dc cốm làng Vòng phải trải qua 1 quá trình. Hương vị của cốm làng Vòng là sự hoà hợp, kết tinh từ "sự nhuần thấm...bát ngát xanh".
  + Nguyên liệu làm ra cốm dc hình thành 1 cách kì diệu, lúc đầu là "1 giọt sữa trắng...hoa cỏ".
  + Nhà văn TL đã quan sát tinh tế, đã có sự cảm nhận tài hoa đầy chất thơ nên những dòng tuỳ bút của ông khiến người đọc cũng như đang dc thưởng thức hương vị ngọt ngào của bông lúa nếp trên cánh đồng quê.
  + Nói đến cốm làng Vòng, tác giả ko quên kể đến việc chế biến để tạo ra những hạt cốm thơm ngon. Cách chế biến cốm cũng rất độc đáo, là 1 sự "trân trọng, bí mật...đời khác". Chỉ có cốm làng Vòng mới là đặc sản của HN do bàn tay những cô gái làng Vòng tạo ra:"cốm Vòng ngon nổi tiếng...rất riêng biệt". Cốm Vòng nổi tiếng cũng bởi người làm ra cốm và người gánh cốm đi bán rất duyên dáng và đáng yêu (Trích dẫn ra)
  _ Nhà văn TL đã cảm nhận hương vị của cốm làng Vòng= tất cả sự trân trọng. Bởi thế, ông đã thấy dc cốm Vòng là"thức dâng của những...nội cỏ An Nam".
  *Cảm xúc 2: Cảm nghĩ về giá trị của cốm làng Vòng
  _ Cốm Vòng ngon nổi tiếng đã trở thành 1 chứng nhân, 1 sứ giả của tình yêu. Cốm Vòng trở thành 1 thứ quà sêu Tết làm cho tình yêu đôi lứa dc bền đẹp. Cốm còn là thứ lễ phẩm cao quý của thuần phong mĩ tục, tình duyên bền đẹp lứa đôi cũng giống như "hồng cốm tốt đôi" vậy.
  _ Đọc đoạn văn ta thấy nhà văn đã sử dụng phép so sánh rất độc đáo"Màu xanh non của cốm...ngọc lựu già". Cách nói đặc sắc của tác giả đã thể hiện phong cách ẩm thực rất sinh động của người VN ta. Cốm làng Vòng thơm ngon nổi tiếng cũng bởi người làng Vòng biết cách thưởng thức cốm: "ăn cốm ko thể ăn vội vàng...ngẫm nghĩ". Có như thế mới thưởng thức hết dc hương vị của lúa non, của hoa cỏ dại ven bờ. Nhà văn đã quan sát, đã có sự am hiểu sâu sắc về cốm làng Vòng nên mới cảm nhận dc "Trời sinh ra lá sen...lá sen.
  _ Tác giả đã nhắc nhở mọi người biết cách thưởng thức cốm với tất cả tấm lòng trân trọng và biết ơn những người làm ra chúng. Đó cũng chính là nét đẹp văn hoá ẩm thực của người dân kinh kì xưa nay.
  * Thâu tóm cảm xúc: Bằng ngòi bút tài hoa với vốn từ phong phú, cách so sánh rất tài tình của tác giả khiến cho bài tuỳ bút mang đậm chất thơ, có lúc như lời tâm sự, có lúc như lời nhắn nhủ ân tình và đầy thân thiết. Tác giả đã ca ngợi, đã khẳng định sự ngon lành, thanh quý của cốm làng Vòng. Qua trang tuỳ bút này, mỗi chúng ta như dc mở rộng thêm sự hiểu biết của mình về đất nước, quê hương.
  3. Kết bài: Cảm nghĩ của bản thân
  Cảm ơn nhà văn TL qua bài viết của mình, ông đã giúp người đọc chúng ta thêm trân trọng đặc sản quý giá của HN, giúp ta hiểu dc nét đẹp trong văn hoá ẩm thực của VN. Trang tuỳ bút của nhà văn đã làm giàu có thêm sự hiểu biết cho mỗi chúng ta.
  (Nhớ THANKS mình nha, gõ mỏi hết cả tay):D:D:D
   

CHIA SẺ TRANG NÀY