Một số câu trong bộ đề thi thử!

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang giải bộ đề thi thử ,trong sách em đang sử dụng,có nhiều câu không biết làm,anh hocmai.vatli giải chi tiết giúp giùm em với :):
ĐỀ 1
CÂU 2:một con lắc lò xo treo thẳng đứng,khi cân bằng lò xo giãn 3cm,bỏ qua mọi lực cản.Kích thích vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng thì thấy thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là T/3.Biên độ dao động của vật là?
CÂU 5:một đoạn mạch RLC nối tiếp có L=1/pi (H) thuần cảm.đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều 100V,50Hz thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là 100W.Nếu mắc vào 2 đầu L một ampe kế nhiệt có điện trở không đáng kể thì công suất tiêu thụ của mạch không đổi.Giá trị của R và C?
CÂU 16:cho giới hạn quang điện của catốt 1 tế bào quang điện là lâmđa0=0,66micromet,và đatự giữa anôt và catốt một hiệu điện thế là Uak=1,5V.Dùng bức xạ chiếu vào catôt có bước sóng lâmđa=0,33 micromet,động năng cực đại của các e khi đập vào anôt là?
CÂU 23:(câu này em làm ra kết quả khác đáp án 14,15eV).hạt nhân của đồng vị U234 đứng yên và phân rã phóng xạ alpha.tìm động năng của hạt Th230,cho mU234=233,9904,mTh230=299,9737,malpha=4,0015,u=931 MeV/c bình
CÂU 22:một vật có m=100g dao động điều hòa trên trục ngang Ox với f=2Hz,A=5cm.Lấy gốc thời gian tại thời điểm vật có li độ x0=-5cm,sau đó 1,25 s thì vật có thế năng bằng?
CÂU 45:chiết suất môi trường là 1,55,,khi ánh sáng chiếu vào có bước sóng 0,6 micromet.vận tốc truyền và tần số của ánh sáng đó trong môi trường là?
CÂU 46:Cho đoạn mạch RLC,R=50ôm.đặt vào mạch điện áp u=100.căn2coswt,biết điện áp giữa 2 bản tụ và hiẹu điện thế giữa 2 đầu mạch lệch pha 1 góc pi/6.công suất tiêu thụ của mạch?
CÂU 49:một sợi dây căn giữa 2 điểm cố định cách nhau 75cm,tạo sóng dừng trên dây.hai tần số gần nhau nhất tạo sóng dừng trên dây là 150HZ và 200Hz.Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là?
CÂU 28:hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng tần số f=20Hz,cùng biên độ a=2 cm nhưng ngược pha nhau.coi biên độ sóng không đổi,tốc độ truyền sóng v=60 cm/s.biên độ dao động tổng hợp tại điểm Mcách A,B một đoạn AM=12cm,BM=10cm là?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.

Bài của em có thể làm như sau.
Bài 2. Lò xo bị nén trong 1 chu kì là lúc lò xo chuyển động tại vị trí -Delta (l) đến - A.
Trong đó delta (l) là độ giãn ở VTCB.
Từ đây có quãng đường, thời gian. Ta tính được A.
Bài 5. Khi mắc ampe nhiệt có điện trở không đáng kể thì dòng điện sẽ không chạy qua cuộn dây nữa, vì vậy mạch sẽ không còn L. Mà công suất không thay đổi ta rút ra được Zl = 2ZC. Ta tính được ZC-->C, Dựa vào công thức tính công suất -->R
Bài 16. hc/lamda = hc/lamda(o) + 1/2mvomax^2. Từ đây ta tính được động năng ban đầu cực đại khi thoát khỏi Catot.
Động năng cảu e cực đại khi đạp vào anot = 1/2mvomax^2 + e.UAk.
 
H

hocmai.vatli

Bài 23. Em chỉ cần áp dụng định luật bảo toàn năng lượng.
Bài 22. từ tần số f, tính T. 1,25 s = 2,5 T. ban đầu vật ở biên độ âm. Sau khoảng thời gian trên vật sẽ đi đến biên Độ +A vì vậy thế năng = 1/2kA^2.
Bài 46. vẽ giản đồ vecto và dựa vào độ lệch pha giữa tụ và u nên ta tìm được độ lệch pha giữa u và i là - pi/3. ZL -ZC/R = Căn 3/2.
Tìm tổng trở Z rồi thay (ZC- Zl) theo R vào phần biểu thức tính công suất. Ta sẽ triệt tiêu hết được công suất.
Câu 49. tần số nhỏ nhất fmin = v/2l
Câu 28. Tổng hợp 2 dao động lệch pha nhau 1 góc pi. ta tìm được biên độ Tại M
aM = 2Acos(pi(d2-d1)/lamda+ pi/2)
aM = 2Acos(pi(d2+d1)/lamda - pi/2)
Các giá trị đểu nằm trong dấu trị tuyệt đối. Dựa vào điều kiện đề bài đẻ loại trừ.


Chúc em học tốt nhé. Mà chị là con gái không phải con trai nhé.
 
B

buinguyen8002

sorry chị nha:D,em tưởng mod lí phải là con trai:p,chắc từ đây tới lúc thi em phải nhờ chị hướng dẫn dài dài rồi:D!:còn 1 câu trong đề 1 nữa,chị hướng dẫn giùm em luôn!
CÂU 12:2g chất phóng xạ Po 210 trong 1 năm tạo ra 179,2 centimetkhối khí heli ở điều kiện chuẩn.Chu kì bán rã của Po là bao nhiêu ?biết một hạt Po 210 khi phân rã cho một hạt alpha và 1 năm có 365 ngày
 
B

buinguyen8002

Em đang giải bộ đề thi thử ,trong sách em đang sử dụng,có nhiều câu không biết làm,anh hocmai.vatli giải chi tiết giúp giùm em với :):
ĐỀ 1
CÂU 2:một con lắc lò xo treo thẳng đứng,khi cân bằng lò xo giãn 3cm,bỏ qua mọi lực cản.Kích thích vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng thì thấy thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì là T/3.Biên độ dao động của vật là?
CÂU 5:một đoạn mạch RLC nối tiếp có L=1/pi (H) thuần cảm.đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều 100V,50Hz thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là 100W.Nếu mắc vào 2 đầu L một ampe kế nhiệt có điện trở không đáng kể thì công suất tiêu thụ của mạch không đổi.Giá trị của R và C?
CÂU 16:cho giới hạn quang điện của catốt 1 tế bào quang điện là lâmđa0=0,66micromet,và đatự giữa anôt và catốt một hiệu điện thế là Uak=1,5V.Dùng bức xạ chiếu vào catôt có bước sóng lâmđa=0,33 micromet,động năng cực đại của các e khi đập vào anôt là?
CÂU 23:(câu này em làm ra kết quả khác đáp án 14,15eV).hạt nhân của đồng vị U234 đứng yên và phân rã phóng xạ alpha.tìm động năng của hạt Th230,cho mU234=233,9904,mTh230=299,9737,malpha=4,0015,u=931 MeV/c bình
CÂU 22:một vật có m=100g dao động điều hòa trên trục ngang Ox với f=2Hz,A=5cm.Lấy gốc thời gian tại thời điểm vật có li độ x0=-5cm,sau đó 1,25 s thì vật có thế năng bằng?
CÂU 45:chiết suất môi trường là 1,55,,khi ánh sáng chiếu vào có bước sóng 0,6 micromet.vận tốc truyền và tần số của ánh sáng đó trong môi trường là?
CÂU 46:Cho đoạn mạch RLC,R=50ôm.đặt vào mạch điện áp u=100.căn2coswt,biết điện áp giữa 2 bản tụ và hiẹu điện thế giữa 2 đầu mạch lệch pha 1 góc pi/6.công suất tiêu thụ của mạch?
CÂU 49:một sợi dây căn giữa 2 điểm cố định cách nhau 75cm,tạo sóng dừng trên dây.hai tần số gần nhau nhất tạo sóng dừng trên dây là 150HZ và 200Hz.Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là?
CÂU 28:hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng tần số f=20Hz,cùng biên độ a=2 cm nhưng ngược pha nhau.coi biên độ sóng không đổi,tốc độ truyền sóng v=60 cm/s.biên độ dao động tổng hợp tại điểm Mcách A,B một đoạn AM=12cm,BM=10cm là?
CÂU 23,em đã thử làm rồi ,áp dụng cả định luật bảo toàn năng lượng và động lượng mới được mà chị,nhưng không thể nào ra được kết quả 14,15eV mà chị?
CÂU 22,em làm theo cách của em và cách của chị luôn nhưng chỉ ra 20mJ khác với đáp án 4,93 mJ
CÂU 45: lấy v từ đâu ra hả chị?
CÂU 46:em chưa hiểu!công thức naỳ lạ quá chị,em chưa thấy bao giờ,chị giải thích giúp em với!
 
S

songtu009

Câu 23 em tính năng lượng giải phóng ra trong phân rã này được không?
Gọi năng lượng đó là E.
E bao gồm tổng động năng của hạt [TEX]\alpha 4[/TEX] và hạt [TEX]Th 230[/TEX].
Khi phân rã thì hai hạt này bay ngược chiều nhau (bảo toàn động lượng).
Ta có [TEX]m\alpha v_1 = M\v_2[/TEX]
Mà [TEX]E = E_1 + E_2 = \frac{mv_1^2}{2}+ \frac{Mv_2^2}{2}[/TEX]

Lập tỉ số [TEX]\frac{E_1}{E_2} = \frac{mv_1^2}{Mv_2^2} = \frac{mv_1}{Mv_2}.\frac{v_1}{v_2} =\frac{v_1}{v_2} = \frac{M}{m} = \frac{230}{4}[/TEX]

Như vậy, tính được [TEX]E[/TEX] của phản ứng phân rã, em sẽ tìm được [TEX]E_2.[/TEX]

Nếu em tính toán đúng mà ra kết quả không giống đáp án thì đáp án sai thôi. Bận tâm đến đáp án làm gì :|

Câu 46.[TEX]U_L[/TEX] luôn trễ pha hơn [TEX]i[/TEX] một góc [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX].
Theo bài thì [TEX]U[/TEX] sớm pha hơn [TEX]U_L[/TEX] góc [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX].
Nên [TEX]U[/TEX] sẽ chậm pha hơn [TEX]i[/TEX] một góc [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencat92

chị à câu 23 em thấy sao ý sao mTh=299,9737 hả chị, còn câu 49 em làm mà không ra
 
S

songtu009

CÂU 12:2g chất phóng xạ Po 210 trong 1 năm tạo ra 179,2 centimetkhối khí heli ở điều kiện chuẩn.Chu kì bán rã của Po là bao nhiêu ?biết một hạt Po 210 khi phân rã cho một hạt alpha và 1 năm có 365 ngày
Câu 45. v ở đây chính là c.
Tần số không đổi khi truyền qua một môi trường. Còn vận tốc thì theo quy luật:
[TEX]v = \frac{c n_1}{n_2}[/TEX] trong bài này [TEX]n_1 = 1[/TEX].

Câu 12.
Trước hết tìm số mol heli được tạo ra, sau đó tính số mol [TEX]n_o[/TEX] của [TEX]P_o[/TEX] lúc đầu.
[TEX]n_{Po} = n_o.2^{-\frac{t}{T}}[/TEX]

Số mol Heli được tạo ra:
[TEX]n_{He} = n_o - n_{Po} = n_o(1 - 2^{-\frac{t}{T}})[/TEX]

Ở đây, lấy [TEX]t = 1[/TEX] và tính [TEX]T[/TEX] ra đơn vị năm.
 
S

songtu009

CÂU 49:một sợi dây căn giữa 2 điểm cố định cách nhau 75cm,tạo sóng dừng trên dây.hai tần số gần nhau nhất tạo sóng dừng trên dây là 150HZ và 200Hz.Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là?
Gọi [TEX]n[/TEX] là số bụng sóng ứng với tần số [TEX]f_1[/TEX]
[TEX]n+1[/TEX] sẽ là số bụng sóng ứng với tần số [TEX]f_2[/TEX]
Ta có
[TEX]L = n\frac{\lambda_1}{2} = n\frac{v}{2f_1} \Leftrightarrow 2Lf_1 = vn [/TEX] (1)
Tương tự:
[TEX]2L = (n+1)\frac{v}{f_2} \Leftrightarrow 2Lf_2 = v(n+1)[/TEX] (2)

Lấy (2) - (1) ta được [TEX]2Lf_2 - 2Lf_1 = v[/TEX]

Phần còn lại em tự xử.
 
Last edited by a moderator:
B

buinguyen8002

Câu 46.[TEX]U_L[/TEX] luôn trễ pha hơn [TEX]i[/TEX] một góc [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX].
Theo bài thì [TEX]U[/TEX] sớm pha hơn [TEX]U_L[/TEX] góc [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX].
Nên [TEX]U[/TEX] sẽ chậm pha hơn [TEX]i[/TEX] một góc [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX].[/QUOTE]
em không hỏi câu 46 đâu,em đánh máy nhầm đấy,mà em hỏi câu 28 đó chị
còn câu 49 em vẫn chưa hiểu nữa chị!
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Câu 49 em chưa hiểu là do "chị" ghi sót số 2 chứ gì =.=! (đã sửa).

Câu 28, chị hocmai.vatli giải theo cách tổng hợp dao động.

Cách lập phương trình dao động tại M thì em xem trong SGK, phần giao thoa sóng ấy, chứ nếu "chị" có ghi ra cũng không hơn được đâu.

"Chị" là con trai em nhé! ;)
 
B

buinguyen8002

Gọi [TEX]n[/TEX] là số bụng sóng ứng với tần số [TEX]f_1[/TEX]
[TEX]n+1[/TEX] sẽ là số bụng sóng ứng với tần số [TEX]f_2[/TEX]
Ta có
[TEX]L = n\frac{\lambda_1}{2} = n\frac{v}{2f_1} \Leftrightarrow 2Lf_1 = vn [/TEX] (1)
Tương tự:
[TEX]2L = (n+1)\frac{v}{f_2} \Leftrightarrow 2Lf_2 = v(n+1)[/TEX] (2)

Lấy (2) - (1) ta được [TEX]2Lf_2 - 2Lf_1 = v[/TEX]

Phần còn lại em tự xử.
lấy được V rồi thì sao anh,tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng nghĩa là sao ,em không hiểu:p
 
S

songtu009

À, ra thế. Tần số nhỏ nhất là khi....trên dây có một bụng sóng đó ;;) Đúng không nào?
 
B

buinguyen8002

ĐỀ 2:
Câu 6:cho đoạn mạch xoay chiều gồm 1 điện trở R,một tụ điện có điện dung C biến đổi được và một cuộn cảm có hệ số tự cảm L mắc nối tiếp với nhau.Điện áp tức thời giữa 2 đầu đoạn mạch là Uab=Ucăn(2).cos(100pi.t)V.Ban đầu đoạn mạch cộng hưởng và tiêu thụ công suất 100w.Khi độ lệch pha giữa Uab và i là 60 độ thì công suất tiêu thụ trong mạch bằng?
câu này khi em áp dụng 2 công thức P=U.I.Cosphi hoặc P=(Ubình/R).[cos(phi)]bình không hiểu sao kết quả khác nhau!

Câu 22:Điện năng được truyền từ nhà máy điện a tới nơi tiêu thụ b bằng 2 dây đồng có điện trở tổng cộng là 40ôm.Cường độ dòng điện trên đường dây tải là I=20A.Công suất tiêu hao trên đường dây bằng 5% công suất nhận dc ở B.công suất ở A bằng?

Câu 24.phần ứng của một máy phát điện xoay chiều 1 pha là 1 khung dây phẳng gồm 2400 vòng.điện áp giữa 2 cực của máy có tần số 50 Hz và có giá trị hiệu dụng bằng 220V.Bỏ qua điện trở thần của máy.Từ thông cực đại gửi qua mỗi vòng dây là?

câu 33.Một con lắc lò xo(k=40N/m,m=100g) dao động điều hòa theo phương nằm ngang trên đoạn AB bằng 8cm.chọn gốc tọa độ O ở vị trí cân bằng,chiều hướng từ O đến B,gốc thời gian là lúc vật tại B,phương trình dao động của vật là?
 
B

buinguyen8002

Câu 14:cho mạch điện như hình vẽ
Biết R=30ôm,cuộn dây có độ tự cảm L=0,15/pi H,tụ điện có điện dung C.Điện trở Ampe kế không đáng kể,điện trở của vôn kế vô cùng lớn.Đặt vào 2 đầu mạch AB một điện áp xoay chiều có tần số 50Hz,thì vôn kế chỉ 75V,ampe kế chỉ 1,5 A.Điện áp giữa 2 đầu vôn kế lệch pha 90 độ so với điện áp giữa 2 đầu cuộn dây.Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây bằng?
 
Last edited by a moderator:
D

dinhkhanhtrung

ĐỀ 2:
Câu 6:cho đoạn mạch xoay chiều gồm 1 điện trở R,một tụ điện có điện dung C biến đổi được và một cuộn cảm có hệ số tự cảm L mắc nối tiếp với nhau.Điện áp tức thời giữa 2 đầu đoạn mạch là Uab=Ucăn(2).cos(100pi.t)V.Ban đầu đoạn mạch cộng hưởng và tiêu thụ công suất 100w.Khi độ lệch pha giữa Uab và i là 60 độ thì công suất tiêu thụ trong mạch bằng?
câu này khi em áp dụng 2 công thức P=U.I.Cosphi hoặc P=(Ubình/R).[cos(phi)]bình không hiểu sao kết quả khác nhau!

Câu 22:Điện năng được truyền từ nhà máy điện a tới nơi tiêu thụ b bằng 2 dây đồng có điện trở tổng cộng là 40ôm.Cường độ dòng điện trên đường dây tải là I=20A.Công suất tiêu hao trên đường dây bằng 5% công suất nhận dc ở B.công suất ở A bằng?

Câu 24.phần ứng của một máy phát điện xoay chiều 1 pha là 1 khung dây phẳng gồm 2400 vòng.điện áp giữa 2 cực của máy có tần số 50 Hz và có giá trị hiệu dụng bằng 220V.Bỏ qua điện trở thần của máy.Từ thông cực đại gửi qua mỗi vòng dây là?

câu 33.Một con lắc lò xo(k=40N/m,m=100g) dao động điều hòa theo phương nằm ngang trên đoạn AB bằng 8cm.chọn gốc tọa độ O ở vị trí cân bằng,chiều hướng từ O đến B,gốc thời gian là lúc vật tại B,phương trình dao động của vật là?
Câu 33 :
Ta có [TEX]A = AB/2 = 4 cm[/TEX]
omega = căn ( K/m ) = căn 400 = 20 rad/s
tại t = 0
[TEX]Xo = A*cos(phi) = +A Vo = -omega*A*sin(phi) = 0[/TEX]
\Rightarrow cos (phi) = 1 & sin (phi) = 0
Hay (phi) = 0 rad
------> ptdđ là : [TEX]x = 4cos(20t) cm.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

buinguyen8002

Câu 35:cho mạch điện như hình vẽ
cuộn dây thuần cảm.Điện áp 2 đầu MN có tần số f và giá trị hiệu dụng Umn,vôn kế V1 chỉ 80 V,vôn kế V2 chỉ 60V,điện áp 2 đầu các vô kế lệch pha nha 90 độ,giá trị Umn là?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Câu 35 câu em có thể làm như sau.
Trong hình vẽ trên ta vẽ lại mạch điện , V1 đo hđt của RC, V2 đo hđt của RL.
2 hđt này lệc pha góc 90 đô. Bây giờ ta vẽ giản đồ véc tơ ra. Xét tam giác vuông có cạnh là V1, V2, cạnh huyền là (Uc+UL)
Vậy ta có V1^2+ V2^2= (UL+UC)^2
Diện tích tam giác vuông đó UR(Ul+UC) = V1.V2
Umn = (UL-UC)^2+ UR^2
Có các dữ kiện trên ta tìm được Umn.
 
B

buinguyen8002

ĐỀ 3.

câu 21:điểm M dao động điều hòa theo phương trình x=2,5cos 10pi t(cm).Tínhvận tốc trung bình của chuyển động trong thời gian nữa chu kì từ lúc li độ cực tiểu đến lúc li độ cực đại?

câu 23:Một người ngồi ở biển nhận thấy rằng khoảng cách giữa 2 ngọn sóng liên tiếp nhau bằng 10m.Ngoài ra người đó còn dếm được 20 ngọn sóng đi qua trước mặt trong 76 s.vận tốc truyền sóng của nước biển là?

câu 30:Một bóng đèn dây tóc có nghi 220V-100W được mắc vào mạng điện xoay chiều tần số f=50Hz.bóng đèn sáng bình thường,tính hiệu điện thế cực đại đặt vào 2 đầu dây tóc bóng đèn và viết biểu thức của hiệu điện thế tức thời khi chọn thời điểm t=0 để u=0?
câu 31:cho mạch xoay chiều như hình
UAB không đổi,số chỉ V1,V2,V3 lần lượt là U1= 100V,U2=200V,U3=100V.thay đổi R để V1 chỉ 80V thì số chỉ của V2 là?

câu 36:khi chiếu bức xạ có tần số f=2,538.10^15 Hz lên 1 kim loại dùng làm catốt của một tế bào quang điện thì các e bắn ra đều bị giữ lại bởi hiệu điện thế hãm Uh=8V.Nếu chiếu đồng thời lên kim loại các bức xạ lâmđa1=0,4micromet,lâmđa2=0,6micrômet,thì động năng ban đầu cực đại của quang electron là?

câu 42:một người đèo 2 thùng nước ở phí sau xe đạp và đạp xe trên 1 con đường lat bê tông,cứ cách 3m,trên đường lại có 1 rãnh nhỏ,chu kì dao động riêng của nước trong thùng là 0,6 s.Để nước trong thùng sóng sánh mạnh nhất thì người đó phải đi với vận tốc là?

câu 48:Một lăng kính có tiết diện thẳng là 1 tam giác đều ABC,chiếu 1 cùm tia sáng trắng hẹp vào mặt bên AB đi từ đáy lên .Chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ là căn2,ánh sáng tím là căn3.Giả sử lúc đầu lăng kính ở vị trí mà góc lệch D của tia tím là cực tiểu thì phải quay lăng kính một goc bằng bao nhiêu để tới phiên góc lệch của tia đỏ cưc tiểu?

câu 49:môt người dùng thí nghiệm y-âng để đo bước sóng của 1 chùm sáng đơn sắc .ban đầu người đó chiếu sáng khe nguồn bằng 1 đèn Na,thì số vân sáng quan sát được là 7 vân ,khoảng cách 2 vân 2đầu là 3mm.sau đó thay đèn Na bằng nguồn phát bức xạ lâmđa thì số vân sáng quan sát được là 9 vân,khoảng cách 2 vân đầu là 3,2mm.Tính lâmđa,biết bước sóng của Na là 589nm
 
Top Bottom