Toán 8 Một số bài toán ôn tập học kì nâng cao

Thảo luận trong 'Đại số' bắt đầu bởi linhngoc1220@gmail.com, 5 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 134

  1. linhngoc1220@gmail.com

    linhngoc1220@gmail.com Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    42
    Điểm thành tích:
    6
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách


    Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
    a. [tex]5x^{2}-10xy+5y^{2}-20z^{2}[/tex]
    b. (4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4
    c. [tex]4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)-3x^{2}[/tex]
    Bài 2: Thực hiện phép chia sau:
    [tex](12x^{4}+4x^{3}+9x+3)(3x-2)[/tex]
    Bài 3: Xác định số hữu tỉ a để:
    [tex]2x^{2}+ax-4[/tex] chia hết cho x+4
    Bài 3: Tìm GTLN, GTNN của biểu thức:
    a. [tex]\frac{3}{2}x^{2}+x+1[/tex]
    b. [tex]2x-2-3x^{2}[/tex]
    c. [tex]2-x^{2}-y^{2}-2(x+y)[/tex]
    Bài 4:
    a. Tìm GTNN của biểu thức
    A=[tex]2x^{2}-4xy+4y^{2}+2x+5[/tex]
    b. Tìm x,y sao cho [tex]A=2x^{2}+9y^{2}-6xy-6x-12y+2004[/tex] có GTNN.
    c. Tìm x,y để [tex]B=-x^{2}+2xy-4y^{2}+2x+10y-8[/tex] có GTLN
    Bài 5: Cho a là số nguyên. Chứng minh rằng biểu thức: [tex]M=(a+1)(a+2)(a+3)(a+4)+1[/tex] là bình phương của 1 số nguyên.
    Bài 6: Cho [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+3=2(a+b+c)[/tex]. Chứng minh rằng a=b=c=1
    Bài 7: Cho [tex](a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}=(a+b-2c)^{2}+(b+c-2a)^{2}+(c+a-2b)^{2}[/tex]. Chứng minh rằng a=b=c.
    P/s: Một số bài trong này mình đã từng hỏi nhưng vì lâu quá rồi nên mình đành gộp cào đây hỏi luôn một một thể :))
    Trong đây là mình tổng hợp những câu mình không biết làm lại chứ ko phải là cả 7 bài mình lười ko làm đây nhé:)) Ai biết thì làm giúp mình với ạ. Thanks!!
     
  2. Love2♥24❀8♥13maths♛

    Love2♥24❀8♥13maths♛ Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    188
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Bắc Ninh
    Trường học:
    Khách Sạn 10 sao


    bài 1:
    a, đặt nhân tử chung là 5 ra xuất hiện các HĐT....
    b, ghép 1 với 3; 2 với 4....đổi biến rồi phân tích...
    c, [tex]4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)-3x^{2}\\\\ =4.(x^2+17x+60).(x^2+16x+60)-3x^2[/tex]
    giờ đặt x^2+16x+60=a
    khi đó: 4(a+x).a-3x^2=4a^2+4ax-3x^2=(2a+3x).(2a-x)
    bài 2: tự đặt chia như bình thường....
    bài 3: f(x)=2x^2+ax-4
    => f(-4)=.....
    để f(x) chia hết cho x+4 => f(-4)=0 =>a=...
    bài 3:
    auto....áp dụng HĐT 1;2.....
    c, [tex]2-x^{2}-y^{2}-2(x+y)\\\\ =2-x^2-2x-y^2-2y\\\\ =-(x^2+2x+1)-(y^2+2y+1)+4[/tex]
    max bằng 4 khi x=y=-1
    bài 4:
    a,[tex]2x^{2}-4xy+4y^{2}+2x+5\\\\ =(x^2-4xy+4y^2)+(x^2+2x+1)+4[/tex]
    =>...
    b,[tex]A=2x^{2}+9y^{2}-6xy-6x-12y+2004\\\\ =(9y^2-6xy+x^2-12y+4x+4)+(x^2-10x+25)+2004-29[/tex]
    =>....
    c,[tex]B=-x^{2}+2xy-4y^{2}+2x+10y-8\\\\ -B=x^2-2xy+4y^2-2x-10y+8\\\\ =(x^2-2xy+y^2-2x+1+2y)+3.(y^2-4y+4)-12+7[/tex]
    =>....
    bài 5:
    [tex]M=(a+1)(a+2)(a+3)(a+4)+1\\\\ =(a^2+5a+4).(a^2+5a+6)+1\\\\ =(a^2+5a+5)^2[/tex]
    bài 6:
    [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+3=2(a+b+c)\\\\ <=> a^2-2a+1+b^2-2b+1+c^2-2c+1=0\\\\ <=> (a-1)^2+(b-1)^2+(c-1)^2=0[/tex]
    có: vế trái luôn lớn hơn hoặc bằng 0 mọi a;b;c
    dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
    bài 7:
    -xét: (a+b-2c)^2- (a-b)^2= 4c^2+4ab-4ac-4bc
    (b+c-2a)^2-(b-c)^2= 4a^2+4bc-4ab-4ac
    (c+a-2b)^2-(c-a)^2=4b^2+4ca-4bc-4ba
    => 4a^2+4b^2+4c^2-4ab-4bc-4ca=0
    => a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0
    => 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0
    => (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0
    có: VT >=0 mọi a;b;c
    dấu "=" xảy ra khi a=b=c
     
  3. linhngoc1220@gmail.com

    linhngoc1220@gmail.com Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    42
    Điểm thành tích:
    6


    Bạn làm câu 1b ra được ko?
     
  4. linhngoc1220@gmail.com

    linhngoc1220@gmail.com Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    42
    Điểm thành tích:
    6


    Mình làm bài 3a thế này có đúng ko?
    15441213433392602537616766368128.jpg
     
  5. linhngoc1220@gmail.com

    linhngoc1220@gmail.com Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    42
    Điểm thành tích:
    6


    Tìm GTLN của biểu thức:
    [tex]3-4x-x^{2}[/tex]
     
  6. Khôi Bùi

    Khôi Bùi Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    115
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Bắc Ninh
    Trường học:
    THCS Vũ Kiệt


    3 ) b Đây nhé
    3 - 4x - x^2 = -(x^2 + 4x + 4) + 7 = 7 -(x+2)^2 <= 7 với mọi x
    Dấu " = " xảy ra <=> x + 2 = 0 <=> x = -2
    Vậy ...
     
    linhngoc1220@gmail.com thích bài này.
  7. Khôi Bùi

    Khôi Bùi Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    115
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Bắc Ninh
    Trường học:
    THCS Vũ Kiệt


    Cần gì phải làm thế ? Đặt 3/2 ra ngoài , bên trong còn x^2 ...
     
  8. Khôi Bùi

    Khôi Bùi Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    115
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Bắc Ninh
    Trường học:
    THCS Vũ Kiệt


    b. (4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4
    = (4x+1)(3x+2)(12x-1)(x+1) - 4
    = (12x^2 + 3x + 8x +2)(12x^2 - x + 12x - 1)- 4
    = (12x^2 + 11x+2)(12x^2 + 11x -1) - 4
    = (12x^2 + 11x + 1/2 + 3/2) ( 12x^2 + 11x + 1/2 - 3/2) - 4
    = (12x^2 + 11x + 1/2)^2 - 9/4 - 4
    = (12x^2 + 11x + 1/2)^2 - 25/4
    = ( 12x^2 + 11x + 1/2 - 5/2)(12x^2 + 11x + 1/2 + 5/2)
    = ( 12x^2 + 11x -2)(12x^2 + 11x + 3)
     
    linhngoc1220@gmail.com thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY