một bài toán về vectơ

I

ILoveNicholasTeo

Last edited by a moderator:
1

15371209

ta có O là giao điểm hai đường chéo AC và BD
suy ra O là trung điểm của hai đường chéo suy ra vecto OA + vecto OB + vecto OC + vecto OD = vecto OA + vecto DO + vecto AO + vecto OD = vecto khong
 
D

daihoacuc

Đây là bài toán chứng minh hai chiều

Giả sử O là giao điểm của hai đường chéo, chứng minh giống như bạn 15371209 thì ta có đẳng thức vector trên

Chiều nghịch, giả sử tồn tại 1 điểm M thoả mãn [TEX]\vec{MA} + \vec{MB} +\vec{MC} +\vec{MD} =0[/TEX] dùng công thức chen điểm (điểm O, với O là giao hai đường chéo) thì ta có [TEX]4\vec{MO}=\vec{0}\Rightarrow [/TEX] M trùng với O

Vậy bài toán được chứng minh:p:p:p
 
I

ILoveNicholasTeo

Đây là bài toán chứng minh hai chiều

Giả sử O là giao điểm của hai đường chéo, chứng minh giống như bạn 15371209 thì ta có đẳng thức vector trên

Chiều nghịch, giả sử tồn tại 1 điểm M thoả mãn [TEX]\vec{MA} + \vec{MB} +\vec{MC} +\vec{MD} =0[/TEX] dùng công thức chen điểm (điểm O, với O là giao hai đường chéo) thì ta có [TEX]4\vec{MO}=\vec{0}\Rightarrow [/TEX] M trùng với O

Vậy bài toán được chứng minh:p:p:p

M trùng O thì sao đã suy ra ABCD là hình bình hành đc đâu?
 
Last edited by a moderator:
T

tu1993

Cách của bạn daihoacuc vẫn ổn ,có điều cần trình bày ntn:
Giả sử tồn tại điểm M tm: vectoMA+vectoMB+vectoMC+vectoMD=vecto0
tương đương với vectoAM+vectoBM+vectoCM+vectoDM=vecto0 (1)
Mặt khác từ đầu bài: vectoOA+vectoOB+vectoOC+vectoOD=vecto0
tương đương với vectoAO+vectoBO+vectoCO+vectoDO=vecto0 (2)
Trừ vế cho vế của (1) và(2), ta có:
vectoAM+ vectoBM+ vectoCM+ vectoDM -vectoAO-vectoBO-vectoCO -vectoDO=vecto0

(vectoAM-vectoAO) + (vectoBM-vectoBO) + (vectoCM-vectoCO) + (vectoDM-vectoDO)=vecto0
tương đương với :4vectoMO=vecto0
vậy M trùng O
 
I

ILoveNicholasTeo

À tớ nhầm đề một chút. Xin lỗi các bạn. Tớ sửa lại đề rùi các bạn giải hộ tớ nhé!
 
M

minhduc856

èo bài này hình như có trong SGK rồi mà
cách giải như vầy
dựng điểm M sao cho OA+OB=2OM (M là) trung điểm AB)
dựng điểm I sao cho OC+OD=2OI(I là) trung điểm CD
=> 2OM+2OI=0
=>OM=IO =>dpcm (đều là vecto nhé)
 
Top Bottom