MỘT BÀI SIÊU HAY VÀ VIP

L

lehoanganh007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHúng ta đã biết Qui tắc thế vào nhân thơm Là : Khi trong nhân thơm có sẵn nhóm thế loại 1 thì nhóm thế mới sẽ bị định hướng vào vị trí octor và Para chứ ko vào Meta
Nhưng em đố các bác ai có thể thế Br vào vị trí Meta của C6H5(NH2)
:D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
 
N

nguyenanhtuan1110

lehoanganh007 said:
CHúng ta đã biết Qui tắc thế vào nhân thơm Là : Khi trong nhân thơm có sẵn nhóm thế loại 2 thì nhóm thế mới sẽ bị định hướng vào vị trí Meta chứ ko vào octor và Para
Nhưng em đố các bác ai có thể thế Br vào vị trí Octor của C6H5(NH2)
:D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
-NH2 là nhóm thế loại 1 mà.

C6H5NH2--(+SO3)-->p-SO3H-C6H4-NH2--(+Br2/Fe)-->2-Br-4-SO3H-C6H3-NH2 --(+H2O)-->o-Br-C6H4-NH2
 
N

nguyenanhtuan1110

lehoanganh007 said:
CHúng ta đã biết Qui tắc thế vào nhân thơm Là : Khi trong nhân thơm có sẵn nhóm thế loại 1 thì nhóm thế mới sẽ bị định hướng vào vị trí octor và Para chứ ko vào Meta
Nhưng em đố các bác ai có thể thế Br vào vị trí Meta của C6H5(NH2)
:D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
Sủa đề rồi thì huynh post cách mới:
C6H5-NH2+3CF3COOOH--->C6H5NO2+H2O+3CF3COOH
C6H5NO2+Br2--(Fe)-->m-Br-C6H4-NO2+HBr
m-Br-C6H4-NO2+4[H]--->m-Br-C6H4-NH2+2H2O
 
L

lehoanganh007

C6H5-NH2 + HCL --> C6H5-NH3CL
:D phản ứng này khóa nhóm thế NH2

C6H5-NH3CL + Br ---> m - Br - C6H4 - NH3Cl

:D Tiếp thep là phản ứng mở khóa nhóm thế NH2

m-Br-C6H4 - NH3CL + NaOH --> m-Br-C6H5 - NH2 + NaCl + H2O
 
N

nguyenanhtuan1110

vậy đố mọi người ai có thể thế -CH=CH2 vào vị trí o- của C6H5OH mà ko đụng đến vị trí p-
 
L

lehoanganh007

các bạn nào làm bài anh tuấn thì chú ý :
Thế nhóm Vinyl : -CH = CH2 Chứ ko phải là CH2 -CH3 đâu nhé
 
A

ancksunamun

phải chuyển vị trí para thành -SO3H để bảo vệ.sau đó thế CL vào(đk là Fe,t) thì nó thế vào octhor.sau đó cộng Na và CH2=CH-Cl ra ngay sp cần đc
(hoặc có thể cộng nó với CH2=CH-Cl đk xúc tác là AlCl3).
 
N

nguyenanhtuan1110

ancksunamun said:
phải chuyển vị trí para thành -SO3H để bảo vệ.sau đó thế CL vào(đk là Fe,t) thì nó thế vào octhor.sau đó cộng Na và CH2=CH-Cl ra ngay sp cần đc
(hoặc có thể cộng nó với CH2=CH-Cl đk xúc tác là AlCl3).
hehe, cách của huynh ngắn hơn thế này nhìu, cũng chả cần bảo vệ chi cả.
 
N

nguyenanhtuan1110

ancksunamun là nữ ah. giờ mới hay, sao trước đây xưng là đệ?
ancksunamun said:
phải chuyển vị trí para thành -SO3H để bảo vệ.sau đó thế CL vào(đk là Fe,t) thì nó thế vào octhor.sau đó cộng Na và CH2=CH-Cl ra ngay sp cần đc
(hoặc có thể cộng nó với CH2=CH-Cl đk xúc tác là AlCl3).
Cách làm thứ nhất có 1 chỗ sai: R-X và R'-X tác dụng với nhau, xt Na sẽ tạo ra hỗn hợp 3 sp, cái nyaf huynh nói nhiều rồi mà.
Cách làm thứ 2: cacbocation CH2=CH(+) ko bền nên thường ko dùng CH2=CH-Cl xúc tác AlCL3 để thế vào nhân thơm.
 
A

ancksunamun

nguyenanhtuan1110 said:
ancksunamun là nữ ah. giờ mới hay, sao trước đây xưng là đệ?
ancksunamun said:
phải chuyển vị trí para thành -SO3H để bảo vệ.sau đó thế CL vào(đk là Fe,t) thì nó thế vào octhor.sau đó cộng Na và CH2=CH-Cl ra ngay sp cần đc
(hoặc có thể cộng nó với CH2=CH-Cl đk xúc tác là AlCl3).
Cách làm thứ nhất có 1 chỗ sai: R-X và R'-X tác dụng với nhau, xt Na sẽ tạo ra hỗn hợp 3 sp, cái nyaf huynh nói nhiều rồi mà.
Cách làm thứ 2: cacbocation CH2=CH(+) ko bền nên thường ko dùng CH2=CH-Cl xúc tác AlCL3 để thế vào nhân thơm.
muội đùa đấy mà.muội là con gái.hôm trước giả vờ cho vui thôi. :p .huynh nói thế thì để muội suy nghĩ đã.muội cũng ko hiểu sao cứ dùng cách 1 thôi.chắc dùng nhiều wa' quen mất rồi huynh ạ
 
N

nguyenanhtuan1110

Bài này huynh post lên cho lehoanganh007.
Mọi người cứ nghĩ tiếp đi.^^
 
P

phanhuuduy90

đệ cũng có 1 câu : làm thế nào để thế nitro vào vị trí o chứ không thế vào vị trí p của anilin
 
L

lehoanganh007

anh tuấn ơi , cái này em về đọc sách ko thấy
Em đoán trong qua trình nhóm thế loại 1 (NH2) đẩy điện tích vào thì khi đến vị trí Para ta dùng một xúc tác đặc biệt pahỉ ko ah
Em đoán là dùng Pd chăng
 
L

lehoanganh007

ancksunamun said:
phải chuyển vị trí para thành -SO3H để bảo vệ.sau đó thế CL vào(đk là Fe,t) thì nó thế vào octhor.sau đó cộng Na và CH2=CH-Cl ra ngay sp cần đc
(hoặc có thể cộng nó với CH2=CH-Cl đk xúc tác là AlCl3).
bạn chuyển thế nào nêu cơ chế xem
Nói như thế này mập mờ quá ko rõ
 
N

nguyenanhtuan1110

phanhuuduy90 said:
đệ cũng có 1 câu : làm thế nào để thế nitro vào vị trí o chứ không thế vào vị trí p của anilin
cái này huynh post bên trên rồi mà:
C6H5NH2--(+SO3)-->p-SO3H-C6H4-NH2--(+Br2/Fe)-->2-Br-4-SO3H-C6H3-NH2 --(+H2O)-->o-Br-C6H4-NH2
 
Top Bottom