Một bài khảo sát

B

buithanhynhu

K

kenylklee

Cho (Cm) : y=f(x,m) = [TEX]{(m+2)x^3 - (3m+6)x^2 -4x+2m-1}[/TEX]
a) Chứng minh rằng (Cm) luôn có ba điểm cố định nằm trên một đường thẳng
b) Tim m để hàm số đạt cực trị tại các điểm x1, x2 thỏa mãn: -1<x1<2<x2

Giải:
a)
y=
latex.php

Phương trình (Cm) được viết về dạng:
eq.latex

Tọa độ điểm cố định là nghiệm của hệ:
eq.latex
eq.latex


eq.latex
eq.latex

Xét hàm số :
eq.latex

Ta có:
eq.latex
eq.latex
x=0 hoặc x=2
Vậy h/s f(x) luôn có CĐ, CT và:
eq.latex

Vậy (1) luôn có 3 nghiệm phân biệt, chứng tỏ (Cm) luôn có 3 điểm cố định và (2) chứng tỏ 3 điểm cố định đó nằm trên 1 đường thẳng
eq.latex
.
b)
eq.latex

eq.latex

Yêu cầu bài toán :
eq.latex
eq.latex

Rồi bạn thay các số thích hợp vào và giải thôi. :)
À mà không biết có cần điều kiện Delta dương không nữa !:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendangkhoa11593

(1) có 3 nghiệm thì sao nói được (C) đi qua 3 điểm cố định ???

Viết pt (Cm) về dạng pt bậc nhất ẩn m tham số x,y, để (Cm) đi qua điểm cố định thì hệ số đi với m phải =0, pt này có bao nhiêu nghiệm thì (Cm) có bây nhiêu điểm cố đinh ( có thể tính ra cụ thể là những điểm nào), sau đó cm 3 điểm thẳng hàng thì dễ rồi
 
B

buithanhynhu

Giải:
a)
y=
latex.php

Phương trình (Cm) được viết về dạng:
eq.latex

Tọa độ điểm cố định là nghiệm của hệ:
eq.latex
eq.latex


eq.latex
eq.latex

Xét hàm số :
eq.latex

Ta có:
eq.latex
eq.latex
x=0 hoặc x=2
Vậy h/s f(x) luôn có CĐ, CT và:
eq.latex

Vậy (1) luôn có 3 nghiệm phân biệt, chứng tỏ (Cm) luôn có 3 điểm cố định và (2) chứng tỏ 3 điểm cố định đó nằm trên 1 đường thẳng
eq.latex
.
b)
eq.latex

eq.latex

Yêu cầu bài toán :
eq.latex
eq.latex

Rồi bạn thay các số thích hợp vào và giải thôi. :)
À mà không biết có cần điều kiện Delta dương không nữa !:D
Này bạn!! mình vẫn chữa hiểu cách giải câu a) của bạn???????????
 
S

segtdhkiul

Giải:
a)
y=
latex.php

Phương trình (Cm) được viết về dạng:
eq.latex

Tọa độ điểm cố định là nghiệm của hệ:
eq.latex
eq.latex


eq.latex
eq.latex

Xét hàm số :
eq.latex

Ta có:
eq.latex
eq.latex
x=0 hoặc x=2
Vậy h/s f(x) luôn có CĐ, CT và:
eq.latex

Vậy (1) luôn có 3 nghiệm phân biệt, chứng tỏ (Cm) luôn có 3 điểm cố định và (2) chứng tỏ 3 điểm cố định đó nằm trên 1 đường thẳng
eq.latex
.
b)
eq.latex

eq.latex

Yêu cầu bài toán :
eq.latex
eq.latex

Rồi bạn thay các số thích hợp vào và giải thôi. :)
À mà không biết có cần điều kiện Delta dương không nữa !:D
bi h có đc dùng định lí đảo về dấu tam thức bậc 2 nữa đâu @-)@-)
bi h dùng tổng và tích 2 nghiệm thui à.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom