một bài hóa

S

shoemakerlevy9

kidhp08 said:
cho một chất béo A .cho 1 gam A thủy phân bằng NaOH thì mất 0,12g NaOH .nếu mất một tấn A để thủy phân thì sẽ đc bao nhiêu tấn xà phòng nguyên chất
vậy thui mọi người giải giùm >:D<
Mình chỉ hướng dẫn thui nhé(Dành cho những ai chưa biết giải):
+Chất béo thì biết nó là hợp chất của glixerin và ax béo.
+SỬ dụng định luận bảo toàn khối lượng
>>Giải được bài này!!
 
N

nho12dmai

kidhp08 said:
cho một chất béo A .cho 1 gam A thủy phân bằng NaOH thì mất 0,12g NaOH .nếu mất một tấn A để thủy phân thì sẽ đc bao nhiêu tấn xà phòng nguyên chất
vậy thui mọi người giải giùm >:D<

theo pt trên thì:
n NaOH = .12/40=0.03
=> n H2O = 0.03

=> 1g chất béo sẽ tạo được : 1+0.12 - 0.03*18 = .... (máy tính tính hộ )
=> 1 tấn = 10^6 g................ok chứ?
 
S

sonsi

Chất béo + 3NaOH ---> Glixerin + Xà phòng
Theo PT trên ta tính được nGlixerin = 1/3 nNaOH
Sao đó e áp dụng định luật bảo toàn khối lượng để tính.
Dễ không?
 
N

nho12dmai

sonsi said:
Chất béo + 3NaOH ---> Glixerin + Xà phòng
Theo PT trên ta tính được nGlixerin = 1/3 nNaOH
Sao đó e áp dụng định luật bảo toàn khối lượng để tính.
Dễ không?
có cần tính = 1/3 thế này hay không?
theo em tính luôn cũng được mà khỏi làm 1/3 cho mệt vì đề bài cho tác dụng đủ
ok chứ.
 
Top Bottom