một bài hệ cực khó
D dangthithanhlam 11 Tháng năm 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
N ngomaithuy93 12 Tháng năm 2011 #2 dangthithanhlam said: Bấm để xem đầy đủ nội dung ... N/x: Nếu hệ có nghiệm thì nghiệm của hệ t/m y khác 0. [TEX]Hpt \Leftrightarrow \left{{3.(\frac{x}{y})^3+5=\frac{6}{y^3}+\frac{2x}{y}.\frac{1}{y^2}}\\{2(\frac{x}{y})^3+3=\frac{8}{y^3}-\frac{3x}{y}.\frac{1}{y^2}}[/TEX] [TEX] \left{{u=\frac{x}{y}}\\{v=\frac{1}{y}}[/TEX] [TEX] \Rightarrow \left{{3u^3-2uv^2-6v^3=-5}\\{2u^3+3uv^2-8v^3=-3}[/TEX] [TEX] u=k.v (k \not = 0)[/TEX] [TEX] \Rightarrow \left{{3k^3v^3-2kv^3-6v^3=-5}\\{2k^3v^3+3kv^3-8v^3=-3}[/TEX] [TEX] \Rightarrow \frac{3k^3-2k-6}{2k^3+3k-8}=\frac{5}{3} \Leftrightarrow k=1 \Rightarrow u=v \Rightarrow x, y.[/TEX]
dangthithanhlam said: Bấm để xem đầy đủ nội dung ... N/x: Nếu hệ có nghiệm thì nghiệm của hệ t/m y khác 0. [TEX]Hpt \Leftrightarrow \left{{3.(\frac{x}{y})^3+5=\frac{6}{y^3}+\frac{2x}{y}.\frac{1}{y^2}}\\{2(\frac{x}{y})^3+3=\frac{8}{y^3}-\frac{3x}{y}.\frac{1}{y^2}}[/TEX] [TEX] \left{{u=\frac{x}{y}}\\{v=\frac{1}{y}}[/TEX] [TEX] \Rightarrow \left{{3u^3-2uv^2-6v^3=-5}\\{2u^3+3uv^2-8v^3=-3}[/TEX] [TEX] u=k.v (k \not = 0)[/TEX] [TEX] \Rightarrow \left{{3k^3v^3-2kv^3-6v^3=-5}\\{2k^3v^3+3kv^3-8v^3=-3}[/TEX] [TEX] \Rightarrow \frac{3k^3-2k-6}{2k^3+3k-8}=\frac{5}{3} \Leftrightarrow k=1 \Rightarrow u=v \Rightarrow x, y.[/TEX]
M mutiensinh 15 Tháng năm 2011 #3 bạn đã chia 2 vế cho y^3 thi` pt đầu đáng lẽ là 2x/y^2 chứ sao lại 2x/y^3 đc @@, cả pt 2 nữa kìa