mong thầy hoặc các bạn giải giúp.

T

tieuthuyeutinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong thầy giúp e giảu 2 bài tập này
1. trong tn giao thoa ánh sáng. Chiếu ánh sáng trắng qua khe Yuang (có lamda tim = 0.4micromet, va lamda đỏ = 0.75micromet). Ở đúng vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn bao nhiêu vạch sáng của vân sáng đo8ng sáng khác.

2. Tn giao thoa ánh sáng, a=2mm, D= 2m, chiếu ánh sáng có lamda1= 0.5micromet, bề rộng giao thoa trường = 8.1mm. Nếu chiếu thêm ánh sáng có lamda2 thì vân sáng bậc 4 của nó trùng vân sáng bậc 6 của lamda1. Tìm số ân sáng trùng nhau.
 
H

hocmai.vatli

Chào em,

Bài 1: Em xác định vị trí vân sáng bậc 4 ứng với màu đỏ là: x = 3D/a.
Tại vị trí này thì ta có: x = kλD/a = 2D/a => kλ=3 => λ = 3/k.
Do bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nằm trong khoảng từ 0,4 đến 0,75 μm nên các em chặn giá trị của bước sóng và tìm được giá trị của k là từ 4 đến 7,5.
Do k nguyên k = 4, 5, 6, 7
=> Ngoài vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ, còn 3 vân nữa của 3 ánh sáng khác .
 
P

pechut1993

Chào bạn, phần này thầy HÙNG dạy hay lắm!!, mình xin giải bài còn lại như sau:

3.jpg
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.dangviethung

Trí giải vẫn chưa đạt yêu cầu của Thầy, đoạn mà em ghi 0,7 > 0,5 mà cộng thêm 1 vào thầy đảm bảo nhiều học sinh vẫn còn thắc mắc đó. Em tìm lời giải thích thỏa đáng hơn cho thầy nhé.
 
Top Bottom