Mong Thầy Giải Thích Giúp Em!

K

kienthuc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Trên một quần đảo có 100 người sống.gồm 50nam và 50 nữ. 2 trong số 50 người nam mắc bệnh máu khó đông (do gen lặn nằm trên NST x gây ra không có alen trên y)hỏi số người mang gen gây bệnh ở nữ bằng bao nhiêu?
Trả lời:
Chào em!
Trước tiên ta cần khẳng định đây là bài tập di truyền quần thể. Khi đó Nếu gọi:
H: Bình thường, h; bị bệnh máu khó đông.
ở cơ thể người nam chỉ cần 1 gen lặn tính trạng cũng biểu hiện thành kiểu hình. Do đó tần số tương đối của alen m là: f(h) = 2/50 = 0,04; f(H) = 1 - 0,04 = 0,96
Xét riêng giới cái ta có
Cơ thể không mang gen gây bệnh có kiểu gen [TeX]X^HX^H[/TeX] vói tỉ lệ: [TeX]0,96^2[/TeX] =0,9216.
Cơ thể chứa gen gây bệnh có tỉ lệ: 1 - 0.9216 = 0,0784.
Số người mang gen gây bệnh ở nữ là: 0,0784 x 50 = 4 (người)
Vậy ở nữ có 4 người mang gen gây bệnh
Chúc em học tốt!
Đối với những bài toán không nói đến tần số alen của giới cái mà chỉ cho tần số alen của giới đực và cho số lượng 2 giới bằng nhau thì ta cho tần số alen của 2 giới là bằng nhau luôn hả Thầy?
Còn nếu số lượng 2 giới không bằng nhau thì sao ạ!
Mong Thầy giúp em! Cảm ơn Thầy rất nhiều!
Cảm ơn Thầy nhiều!
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Với những dạng toán di truyền quần thể, xét trên cặp NST giới tính X (Y không alen). Thì ta phải xét riêng từng giới. Ta tính tần số tương đối của từng giới (Coi mỗi giới là 100%).
Sau đó suy ra tần số tương đối của các alen ở giới còn lại. Cho dù số lượng đầu bài ở hai giới không bằng nhau thì ta vẫn có thể tính được số cá thể bị bệnh hoặc mang gen bị bệnh.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom