Sách Mỗi tuần một cuốn sách

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạo này mình đang tìm đọc khá nhiều tiểu thuyết. Chuyên mục này được viết ra nhằm 2 mục đích.
- Thứ 1. Bản thân mình đang ở trạng thái đọc lướt. Nên đọc xong thường quên đi rất nhiều. Nơi này được lập nên như một nơi ôn luyện để sau mỗi lần bản thân đọc xong 1 cuốn có chỗ để tóm lược lại cốt truyện, nắm được những nội dung chính của sách.
- Thứ 2. Nhiều lúc muốn tìm một cuốn sách để đọc, lại không biết chọn cuốn nào. Đây sẽ là nơi mình để lại cảm nhận trực tiếp về cuốn sách mình đã đọc để cho những ai có nhu cầu có thể tham khảo lựa chọn.

Mở hàng sẽ là cuốn mình đọc được cũng 1 thời gian rồi. Nhưng cho tới lúc này nó đang là hay nhất đối với mình.
--------------------------HAI SỐ PHẬN--------------------------
tải xuống.jpg
Hai số phận
Tác giả người Anh Jeffrey Archer.
Năm phát hành 1979

Cuốn sách là một câu chuyện kể về hai người có số phận khác nhau. Họ không có điểm gì giống nhau cả ngoại trừ việc họ sinh ra vào cùng một thời điểm (18/04/1906) và có một lòng quyết tâm để đạt được thành công trong cuộc sống. William Lowell Kane là một người mạnh mẽ và giàu có trong khi đó Abel Rosnovski (tên ban đầu là Wladek Koskiewicz) là một người gốc Ba Lan phải đấu tranh từ lúc sinh ra và lớn lên cùng với những người nghèo khổ, cuối cùng di cư đến Hoa Kỳ.
Do sự xô đẩy của số phận, họ trở thành hai kẻ thù không đội trời chung. Một cuộc chiến sống còn kéo dài hơn nửa đời người. Chính cuộc chiến không một phút nào ngưng trên thương trường đã đưa họ đến bậc thang giàu có tột cùng: một tỷ phú ngân hàng, và một tỷ phú khách sạn. Và ở cuối tiểu thuyết khi sự thật được hé lộ đó cũng là lúc tác phẩm trở lên trọn vẹn và kình điển.
Quá nhiều bài học về cuộc đời của hai con người: Đó là bài học về sự khổ luyện, bài học về sự chăm chỉ. Không phải bạn giàu thì bạn không cần học nữa, mà cũng không phải bạn nghèo rồi thì bạn không thể vươn lên. Chỉ có ý chí mới quyết định bạn là ai: tổng thống hay nông dân? Học ở khắp mọi nơi, khắp mọi chỗ, vì bây giờ có thể bạn chưa cần, nhưng sau này biết đâu bạn lại cần đến. Sự học không bao giờ là thừa cả.
- Đánh giá tiểu thuyết. Điểm 9/10. Đây là 1 trong số những tiểu thuyết hay nhất mình đã đọc. Sẽ luôn là cuốn sách đi đầu khi một người nào đó cần mình giới thiệu sách để đọc.

Cuốn tiểu thuyết gồm 8 phẩn
Phần 1: Sự ra đời của 2 nhân vật.
William sinh ra trong 1 gia đình giàu có trong khi Wladek sinh ra ở bìa rừng không cha, ngay sau khi sinh cậu thì mẹ mất, được 1 gia đình gài bẫy thú nhận nuôi.
Phần 2: Quá trình lớn lên và trưởng thành
- Trong khi William vẫn còn là một đứa trẻ, cha của anh đã chết trong thảm họa tàu Titanic. Người cha mất đi đã biến anh trở thành người thừa kế của ngân hàng Kane & Cabot. William đã thể hiện là một con người có tính kỷ luật và thông minh như những học sinh khác của trường St. Paul's School và sau đó là ở Harvard. Mẹ của anh đã tái hôn với Henry Osborne, hắn ta chỉ là một kẻ ham mê cờ bạc và phụ nữ. William ghét Henry kể từ lần đầu tiên tiếp xúc với hắn, do vậy anh dành phần lớn thời gian sống ở Harvard và gia đình người bạn thân của mình là Mathew Lester. William có ước mơ trở thành chủ tịch của ngân hàng Lester vào một ngày nào đó. Trong khi mẹ của anh vừa bị chết vì đẻ non thì Henry đã lấy đi những đồng tiền cuối cùng trong phần thừa kế của mẹ anh. William đã đuổi Henry ra khỏi nhà.
- Khi lớn lên Wladek thể hiện là một cậu bé có trí thông minh vượt trội. Baron Rosnovski muốn anh cùng học với con trai của ông là Leon, bởi Wladek sẽ là động lực cạnh tranh giúp con trai ông học tập tốt hơn. Wladek đồng ý đến lâu đài của Baron với điều kiện là anh ta có thể mang theo người chị lớn là Florentyna, người chị rất mực thương yêu Wladek. Sau đó ít lâu, thế chiến thứ nhất diễn ra và Đức tấn công Ba Lan. Quân Đức bắt Baron, người làm và con trai của ông chủ lâu đài này. Leon đã trở thành bạn của Wladek nhưng đã bị một tên lính giết chết. Trước khi chết, Baron trao cho anh chiếc vòng bạc có khắc chữ: "Nam tước Abel Rosnovski". Wladek thực sự nhận ra Baron là cha của mình người mà anh đang tìm kiếm bấy lâu bởi vì cũng giống như anh, Baron cũng thiếu một núm vú. Wladek đã phải chứng kiến người chị gái lớn Florentyna bị những tên lính Nga cưỡng hiếp và giết chết, khi đó người chị của anh còn rất trẻ.
Wladek bị chuyển từ nơi anh đang bị quản lý đến Siberia, và rồi đến Thổ Nhĩ kỳ sau khi phải đối mặt với nhiều khó khăn và gian khổ. Ở đó, anh bị suýt bị mất gần một bàn tay (một hình phạt phổ biến ở Trung đông) vì trộm cắp nhưng có sự can thiệp của hai nhà ngoại giao người Anh nên thoát được. Họ chuyển anh đến lãnh sự quán Ba Lan, từ đó với sự giúp đỡ của họ, anh di cư sang Hoa Kỳ và đổi tên là Abel Rosnovski.
Phần 3, Phần 4 nói về quá trình phát triển sự nghiệp tới đỉnh cao của 2 nhân vật.
- Phần 3 chủ yếu nói về Abel. Abel bắt đầu cuộc sống bằng việc làm phục vụ bàn trong khách sạn Plaza, đồng thời tham gia lớp học ban đêm về kinh doanh tại Đại học Columbia. Trong lúc Abel đang làm việc đó, Davis LeRoy là chủ sở hữu của nhóm các khách sạn Richmond, đã rất ấn tượng về cách làm việc của anh ta nên ông ta đã mời anh về quản lý khách sạn cho mình. Abel thay đổi cách quản lý yếu kém của khách sạn bằng cách quản lý mới nhằm thu lợi nhuận và anh cũng mua cổ phiếu trong hệ thống khác sạn cho mình là 25%. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1929-1932, khách sạn mắc nợ ngân hàng và Davis không thể tìm thấy cách tháo gỡ. Trong bản di chúc để lại trước tự tử, Davis dành số còn lại cổ phần trong tập đoàn Richmond cho Abel. Trước khi tự tử trong bản di chúc, Davis có nhắc đến rằng ngân hàng Kane & Cabot đã không hỗ trợ ông ta khi khách sạn gặp khó khăn. Abel biết như vậy, anh đã bắt đầu lập kế hoạch cho việc trả thù Kane người chủ của ngân hàng Kane & Cabot. Nhờ có sự giúp đỡ từ 1 nhà tài trợ, Abel bắt tay vào khôi phục lại hệ thống khách sạn Richmon, đổi tên lại thành tập đoàn Nam tước. Trong thời gian này, Abel đã kết hôn với Zaphia, cả hai đều xuất thân từ Ba Lan.
Abel đã đổi tên khách sạn từ Richmond thành Baron và xây dựng thành công chuỗi khách sạn. Bằng cách cộng tác với Henry Osborne, người mà bằng cách nào đó đã gia nhập vào lĩnh vực chính trị, Abel đã có kế hoạch trả thù Kane và các ngân hàng Kane & Cabot. Abel sinh ra một cô con gái, đặt tên Florentyna để nhớ về người chị đã mất của mình.
- Phần 4 chủ yếu nói về William. Quá trình sau khi ra trường vào làm tại ngân hàng Kane and Cabot rồi trong quá trình này cậu đã tìm được người phụ nữ của đời mình Kate. Cậu sinh 1 người con trai và đặt tên là Richard Kane để tưởng nhờ cha mình. Tiếp đó là giai đoạn khó khăn của William. Cậu thất bại trong cuộc đua giành vị trí chủ tịch ngân hàng rồi mất Matthew người bạn thân nhất của cậu. Sau khi bố Matthew mất, cậu được ô để lại trong di chúc vị trí chủ tịch ngân hàng Lester. Một ngân hàng được đánh giá còn lớn hơn ngân hàng Kane and Cabot. Sau 1 quá trình phát triển a đã sát nhập được 2 ngân hàng lớn nhất Lester và Kane and Cabot vào làm 1.
Phần 5: Nói về quá trình tham gia chiến tranh thế chiến thứ II của 2 nhân vật.
Phần 6. Công cuộc báo thù của Abel.

- Abel hợp tác với Henry đã có những động thái tấn công chính thức vào William cũng như ngân hàng Lester and Kane.
Song song với quá trình đó là cuộc tình của 2 người con Richard và Florentyna. Hai người đã bất chấp mối thù, sự phản đối của 2 người cha, bỏ nhà ra đi, kết hôn rồi sinh con.
Phần 7. Cuộc chiến kết thúc.
- William phản đòn Abel dồn Abel vào thế chân tường suýt phải ngồi tù. Abel may mắn thoát được sau đó dồn toàn lực và rồi đánh bại William. William buộc phải từ chức chủ tịch ngân hàng của mình.
Phần 8. Kết cục bất ngờ.
Như cái tên của nó. Chính cái kết đã xâu chuỗi lại toàn bộ câu chuyện và tạo nên 1 siêu phẩm.

Bản tóm lược có sự tham khảo trên wiki.
 
Last edited by a moderator:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Đến hẹn lại lên. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với mọi người 1 cuốn tiểu thuyết nữa nằm trong nhóm tiểu thuyết kinh điển.
---------------------------KHÔNG GIA ĐÌNH-------------------------------
khong-gia-dinh.jpg
Không gia đình
Tác giả: Hector Malot
Xuất bản: Năm 1878

Không Gia Đình kể về chuyện đời Rémi, một cậu bé không cha mẹ, họ hàng thân thích. Sau khi phải rời khỏi vòng tay của người má nuôi, em đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis tốt bụng. Kể từ đó, em lưu lạc khắp nơi. Ban đầu, dưới sự che chở của cụ Vitalis, sau đó thì tự lập và còn lo cả công việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang cả mấy ngày đói khát rồi còn suýt chết rét. Có bận, em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hàng tuần. Rồi có lần, em còn mắc oan bị giải ra tòa và phải ở tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Song dù trong hoàn cảnh nào, Rémi vẫn giữ được sự gan dạ, ngay thẳng, lòng tự trọng, tính thương người, ham lao động chứ không hạ mình hay gian dối. Và cuối cùng, sau bao gian nan khổ cực, em đã đoàn tụ được với gia đình của mình.
Bài học: Không gia đình ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập và tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ và tập quán xoay xở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Truyện dạy cho người ta biết tôn trọng tình bạn và sống có tình nghĩa, có trước có sau. Truyện cũng cho người đọc thấy rằng sự học là mãi mãi, chúng ta có thể học ở mọi lúc mọi nơi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh chỉ cần chúng ta không nản lòng và quyết tâm; …
Đánh giá: Điểm 8/10. Cuộc phiêu lưu của Remi từ lúc nhỏ được cụ Vitalis che chở cho tới khi tự lập làm chủ gánh hát rong rất hấp dẫn. Các nhân vật cụ Vitalis, cậu bạn thân Mattia, con chó thông minh trung thành Capi được khắc họa rõ nét và tuyệt vời. Điểm mình không ưng ý là phần kết truyện, cuộc đoàn tụ của Remi với gia đình thật sự của mình, mình đọc cảm thấy nó hơi khiên cưỡng và gượng ép. Bỏ qua vấn đề này thì "Không gia đình" vẫn là 1 tác phẩm kinh điển và rất đáng đọc.
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Đến hẹn lại lên. Tuần này mình sẽ giới thiệu với các bạn một trong số những cuốn tiểu thuyết trinh thám hấp dẫn số 1.
--------------------------------THE DA VINCI CODE-----------------------------------
451299860638.jpg
The Da Vinci Code
Tác giả: Dan Brown
Xuất bản: Năm 2003

Có lẽ không cần phải nói nhiều về sự nổi tiếng của cuốn tiểu thuyết này. Luôn nằm trong top những cuốn sách best seller.
Mật mã Da Vinci là một cuốn tiểu thuyết . Hơn thế, nó còn là một cuốn tiểu thuyết đặc biệt. Tính đến thời điểm này, Mật mã Da Vinci của tác giả Dan Brown đã nắm giữ vị trí best seller liên tục 132 tuần tại Mỹ,được dịch sang 44 thứ tiếng, hơn 36 triệu bản sách đã được tiêu thụ và đang được dựng thành phim. Giới bản bắt đầu nhắc đến cuốn sách như một siêu phẩm của mọi thời đại.
Mật mã Da Vinci là một tác phẩm hay với những tình tiết hấp dẫn, hồi hộp hết sức nhưng không kém thú vị với bao hoàn cảnh vô cùng ‘ngàn cân treo sợi tóc’. Langdon đang sống một cuộc đời vô cùng yên ổn, bổng dưng lại rơi vào một trò rượt bắt có thể nguy hiểm đến tính mạng ông. May thay ông lại gặp được Sophie, một người phụ nữ vô cùng thông minh, xinh đẹp và tài năng. Một chuyến đi vô cùng hấp dẫn, trốn chạy gay cấn. Nhờ sự giúp đỡ của Teabing, một nhà sử học tài ba và cũng đầy mưu trí, Langdon và Sophie đã khám phá một chuỗi các sự kiện ‘không tưởng’ một bí mật tưởng chừng như đã lãng quên.
Cốt truyện.
Nội dung của cuốn tiểu thuyết là cuộc hành trình đi tìm Chén Thánh. Chén Thánh nắm giữ 1 bí mật và được 1 hội kín có tên là Tu viện Sion bảo vệ. Một bí mật to lớn thay đổi quan niệm về chúa jesu về thiên chúa giáo. Giáo hội công giáo đã làm tất cả để che dấu đi sự thật này. Và có một nhóm người đang đi tìm kiếm bí mật Chén Thánh để phá hủy nó. Trong công cuộc tìm kiếm đó nhóm người này đã giết rất nhiều người trong tu viện Sion để có thể tìm ra bí mật.
Truyện bắt đầu bằng những nỗ lực của giáo sư môn "Biểu tượng tôn giá" (Religious Symbology) Robert Langdon tại Đại học Harvard cùng Sophie Neuveu - cháu gái của Jacques Saunière nhằm làm sáng tỏ cái chết bí mật của người quản lý nổi tiếng Jacques Sauniere của Bảo tàng Louvre tại Paris. Thi thể của Saunière được tìm thấy sâu trong Bảo tàng Louvre trong tư thế tương tự như bức tranh nổi tiếng Người Vitruvius (Vitruvian Man) của Leonardo Da VinCi, với một thông điệp bí ẩn viết cạnh, và một hình sao năm cánh (ngũ giác) vẽ trên bụng bằng máu. Như tên của tiểu thuyết hàm chỉ, các thông điệp đầy ẩn ý từ các tác phẩm của Leonardo như Mona LisaTiệc Ly (Bữa tối Cuối cùng) (The Last Supper) xuất hiện xuyên suốt tác phẩm dẫn dắt các manh mối làm sáng tỏ vụ án đầy bí mật này.
Có hai bí ẩn trong cái chết của Saunière:
- Bí mật nào mà Saunière che giấu đã đem đến cái chết của ông ta?
- Ai là chủ mưu việc ám sát?
Câu chuyện dẫn độc giả theo nhiều sự việc và kết cấu cùng xảy ra đan xen, với nhiều nhân vật khác nhau, nhưng đều có liên quan đến vụ án. Chỉ vào lúc kết thúc, toàn cảnh câu chuyện mới trở nên rõ ràng, vì vậy độc giả bị cuốn hút từ đầu đến phút cuối.
Đánh giá: Điểm 9/10. Trong lần đọc đầu tiên mình đọc lướt mình chưa hiểu rõ các khái niệm được nêu ra trong sách. Mình chỉ thấy nó là 1 cuốn tiêu thuyết trinh tham phiêu lưu hấp dẫn tình tiết cuốn hút bất ngờ tới tân cuối cùng. Sau đó mình tìm lên mạng tìm hiểu về viên đá đỉnh vòm, Tu viện Sion, Chén Thánh, bà Mary Magdalene và xem các tác phẩm của Leonardo là Mona Lía, The Last Supper, Vitruvian Man. Xâu chuối lại thì mới cảm nhận thấy sự logic trong tác phẩm. Xứng đáng là một trong những cuốn tiểu thuyết trinh thám số 1.
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Đến hẹn lại lại lên. Hôm nay đổi gió tí. Chuyển sang thể loại truyện ma kinh di.
-----------------------------TẤM VẢI ĐỎ--------------------------------
tải xuống (1).jpg
Tấm vải đỏ
Tác giả: Hồng Nương Tử
Xuất bản: 2007

Cuốn này mình mới đọc chiều ngày hôm qua và vừa mới đọc xong sáng nay. Mình tìm top những truyện kinh dị hay nhất trung quốc và tìm thấy cuốn này. Trong dòng thể loại truyện kinh dị trung quốc thì cuốn này rất nổi tiếng cùng với Kỳ án ánh trăng và Đề thi đẫm mãu là những cuốn mà mình đã từng đọc và xem phim. Hôm nay mình cũng xin giới thiệu nó tới các bạn.
Tóm lược tác phẩm:
Tóm lược.
Tấm Vải Đỏ là tiểu thuyết ma kinh dị của tác giả người Trung Quốc Hồng Nương Tử. Sự huyền bí biến ảo trong câu chữ, những tình tiết ly kỳ, sự tàn nhẫn của các nhân vật, tất cả những điều đó đều không thể đủ để diễn tả cảm giác của người đoc sau khi đọc tiểu thuyết của cô. Đọc văn của Hồng Nương Tử có cảm giác như đó là bức chân dung về một cô gái thần bí có gương mặt “biến hóa khôn lường”, tiếp xúc với mỗi người khác nhau, cô gái ấy lại có một thái độ riêng khác nhau.

Ngay từ đoạn mở đầu của câu chuyện, Tấm vải đỏ đã đánh thức nỗi sợ hãi xen lẫn sự hồi hộp và thích thú trong độc giả bằng một vụ giết người man rợ: Trong khu rừng hoang vắng, bà mẹ đã ra tay tàn ác với chính đứa con gái ruột của mình, sau đó lấy đi đôi mắt và bỏ lại đứa con gái bé bỏng đó thoi thóp trong rừng với đôi hốc mắt còn đang rỉ máu. Sau đó là một loạt những tình tiết kinh dị đến rợn người kéo người đọc vào một thế giới u ám chết chóc với hình tượng xuyên suốt là Tấm vải đỏ với sức hút ma mị chết người và lời nguyền Ca Băng tàn độc.

Sức hút của Tấm vải đỏ không chỉ nằm trong những chi tiết hư cấu về một thế giới ma quái rùng rợn mà nó còn nằm trong kết cấu đặc biệt mà Hồng Nương Tử dày công xây dựng. Toàn bộ câu chuyện như một căn nhà lớn mà trong đó mỗi căn phòng chính là một chương truyện, chúng logic với nhau về mặt nội dung nhưng cũng rất độc lập trong cách kể, trong mỗi tình huống, chính điều này cũng làm nên một sức hút đặc biệt cho Tấm vải đỏ.

Chỉ vì vô tình có được tấm vải trong tay mà cuộc sống của bốn cô gái trong chuyện bị đảo lộn. Các cô trở thành mục đích truy sát của lời nguyền Ca Băng độc ác, lời nguyền được kết lại bằng lòng thù hận và những mâu thuẫn không thể hóa giải giữa những con người đã từng có lúc yêu thương nhau thắm thiết. Công cụ giúp lời nguyền Ca Băng hành động chính là tấm vải đỏ mà các cô gái vô tình có trong tay.
Trong nỗi kinh hoàng tột độ và nỗi đau đớn vô bờ khi phải mất đi những người thân của mình, các nhân vật trong chuyện đã sát vai lại để cùng đấu tranh. Khi đó cuộc đấu tranh không còn đơn thuần là cuộc đấu tranh để tự vệ nữa mà nó đã biến thành một cuộc đấu tranh sinh tồn đầy cam go, khốc liệt chống lại một sức mạnh vô hình, ma mị và xét cho đến cùng thì đó cũng chính là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, một cuộc đấu tranh dù có nhiều mất mát nhưng cuối cùng thì chân lý ngàn đời vẫn được khẳng định: cái Thiện vẫn là điều mạnh nhất trong thế giới này.

Xuyên suốt câu chuyện, giữa nỗi đau, sự kinh hoàng và bóng tối của cái ác thì tình yêu của con người vẫn nảy nở và hồi sinh. Đó là tình yêu của Kha Lương và Tần Cẩm - tình yêu mà vì nó - Tần Cẩm đã dùng chính cuộc sống của mình để cứu Kha Lương, là tình yêu của Lục Tử Minh và Đường Thi Thi, là tình bạn của các cô gái…

Lời kết của câu chuyện như một nốt thăng nhẹ nhõm mà tác giả bỏ lửng: “Bạn có tin vào tình yêu không?”. Vậy nên, dù những tình tiết của câu chuyện có khiến bạn đọc có thể lạnh sống lưng ngay giữa ban ngày thì câu chuyện vẫn để lại những thanh âm ngọt ngào với thông điệp: Không có một thế lực đen tối nào có thể chiến thắng được tình yêu thương mà con người dành cho nhau và lòng thù hận có thể được gột rửa bằng chính tình yêu thương ấy.
Đánh giá: Điểm 7/10. Mặc dù cuốn này khá nổi tiếng trong giới truyện kinh dị trung quốc, được mọi người đánh giá là 1 trong những cuốn truyện ma kinh dị hay nhât trung quốc nhưng mình đọc cảm thấy nó chỉ đạt ở mức độ trung bình. Về sự logic thì tổng thể nó cũng có bố cục rõ ràng nhưng để hướng tới cái bố cục đó thì 1 số chi tiết được xử lý gượng ép. Về độ kinh dị thì cũng chỉ đạt mức trung bình, nó không quá rùng rợn, cảnh xuất hiện ma thì trùng lặp, lặp đi lặp lại. Lần đầu còn thấy sợ sợ còn mấy lần sau cũng quen không còn thấy giật mình nữa. Điểm mình thích nhất lúc đầu là sự xuất hiện của Kha Lương, mối tình của Kha Lương và Tần Cẩm, lúc đầu mình khá hào hứng với a chàng, nhưng về sau Kha Lương được khắc họa không được ưng ý lắm. Tóm lại dù vẫn còn 1 số hạt sạn gượng gạo. Nhưng nếu ai đam mê thể loại kinh dị thì có thể tìm đọc Tấm Vải Đỏ, cùng với kỳ án ánh trăng và đề thi đẫm mãu, Tấm Vải Đỏ cũng là 1 cuốn rất đáng đọc.
Note. Phần tóm lược có tham khảo 1 bài review trên mạng.
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Đến hẹn lại lên. Hôm nay mình lại giới thiệu tới các bạn 1 cuốn tiểu thuyết thuộc nhóm tiểu thuyết kinh điển nữa.
-----------------------------------RUỒI TRÂU-----------------------------------
img032_7.jpg
Ruồi Trâu
Tác giả: Ethel Lilian Voynich
Xuất bản năm 1897

Ruồi Trâu (Tái Bản 2012) là một cuốn tiểu thuyết rất lạ, theo cả cái nghĩa thông thường của tiếng ấy.
Tác giả là một nữ sĩ người Anh, thời thanh niên đã từng hoạt động cách mạng ở Nga và cuốn tiểu thuyết của bà lại nói về những nhà hoạt động cách mạng bí mật ở Ý cách đây trên một thế kỷ.
Cả cuốn sách chứa chan một thế giới quan nhân đạo, lòng yêu và quí trọng phẩm chất con người. Từng nhân vật trong cuốn truyện, từ Ruồi Trâu đến những nhân vật phụ, những bạn chiến đấu gần và xa của anh, không nhân vật nào là không có cá tính sâu sắc của mình. Bản thân nhân vật Ruồi Trâu không phải là một nhân vật cứng đờ, mà ở anh người ta thấy rõ người cách mạng cũng là con người giàu tình, giàu cảm nhất.

Nội dung chính của câu chuyện là cuộc đấu tranh dai dẳng, không khoan nhượng giữa người cha và đứa con ngoài giá thú của ông. Hai con người này đại diện cho hai thế giới hoàn toàn đối lập nhau về lý tưởng sống, về chính trị và tôn giáo. Đến những giây phút cuối cùng, họ vẫn giữ vững niềm tin mà mỗi người đã lựa chọn, từ bỏ tiếng gọi của tình cảm ruột thịt mà đi theo tiếng gọi của lý trí. Cuộc đấu tranh bên ngoài dữ dội bao nhiêu thì cuộc giằng xé trong lòng mặc dù âm ỉ nhưng cũng không kém phần quyết liệt. Từ một con người hiền lành, cuộc đời đã biến Arthur thành một Ruồi trâu sắc sảo, khôn khéo và tài giỏi. Nhưng bản chất con người đầy tình yêu thương tha thiết, có một trái tim nhân hậu vẫn còn nguyên trong con người anh. Mặc dù cái chết đến với mình nhưng anh cảm thấy thanh thản vì đã có một cuộc sống hạnh phúc do đã được sống, chiến đấu và chết vì những lý tưởng, hoài bão cao đẹp mà cả cuộc đời anh đã theo đuổi cống hiến.
Tóm Tắt:
Arthur là một chàng trai trẻ, hiền lành, thánh thiện, sinh trưởng từ trong một gia đình tư sản Anh. Montaneli là một cố đạo, giám đốc trường dòng thánh Pida, trong mối quan hệ thường đối xử với Arthur như con đẻ của mình và Arthur cũng rất gần gũi, tôn trọng ông. Từ khi mẹ Arthur mất thì mối quan hệ đó càng khăng khít hơn. Nhưng từ khi Arthur có thêm niềm say mê mới, tham gia Nước ý trẻ cùng các bạn sinh viên khác, đấu tranh cho nền Cộng hoà và đồng thời có một lý tưởng mới và rõ hơn về tôn giáo thì anh đã thay đổi suy nghĩ về Montaneli. Năm năm trước, ông đối với Arthur như là một người anh hùng lý tưởng thì giờ đây, anh có cảm tưởng rằng Montaneli là một nhà tiên tri tương lai của tín ngưỡng mới. Arthur tham gia đoàn thể Nước Ý trẻ và anh có tình cảm đặc biệt với Gemma, nhưng Gemma lại theo Ki-tô giáo kháng cách còn anh thì khác đạo với cô. Arthur không chỉ là một thanh niên mang chất "thép" của người cách mạng mà anh còn là con người sống giàu tình cảm... Arthur từng bị Gemma nghi ngờ, và anh đã cảm thấy như bị xúc phạm, đau đớn cho bản thân, nhưng không vì thế mà ngọn lửa tình cảm của anh đối với cô bị lụi tàn. Sau một lần xưng tội với một linh mục, ông này lại là tay sai của đế quốc Áo, Arthur và nhóm của anh đã bị bắt giữ. Cùng lúc đó, anh đã biết được sự thật: anh chính là đứa con ngoài giá thú của vị cố đạo, vì ông theo Công giáo nên không dám công khai sự thật này. Sự thật biết được quả là đau đớn: anh ta bị cha của mình lừa, giáo hội lừa, Gemma thì nghi ngờ... Sau khi được thả ra, anh đã bắt đầu một cuộc sống mới, lưu lạc qua Nam Mỹ, gặp nhiều hiểm nguy, nỗi bất hạnh, cay đắng và trở thành một người khác có cá tính mạnh mẽ, sắc sảo hơn với tên Rivarez hay bí danh là Ruồi Trâu. Con đường hoạt động của anh càng ngày càng đối lập hoàn toàn với người cha, Hồng y Montaneli. Anh đã trở lại nước Ý để phục thù những gì đã lừa dối anh, ngoại trừ cha mình. Trong một cuộc trận đấu với bọn mật thám, Ruồi trâu bị bắt và bị kết án tử hình. Nhưng anh hoàn toàn cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện trước cái chết này, "Phần tôi, tôi sẽ bước ra pháp trường, tâm hồn thư thái như bất kỳ chú bé nào đang về nhà nghỉ ngơi. Tôi đã làm xong công việc được giao phó, và bản án tử hình kia là bằng chứng cho thấy tôi đã hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn". Anh chỉ còn niềm ao ước cuối là nói với Gemma, rằng anh rất yêu cô cho đến tận những giây phút cuối đời này. Anh đã viết câu thơ về cuộc đời của mình:
Vẫn là ta
Chú ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương

Cái chết của anh đã để lại trong lòng vị Hồng y bao nỗi dằn vặt, day dứt và cuối cùng cái chết cũng đến với ông. Lý trí của hai người đã chiến thắng, nhưng đã phải trả giá cho điều này là sự cay đắng và vết thương không bao giờ liền trong trái tim họ.
Đánh giá: Điểm 8/10. Cuốn này mình đọc cũng tương đối lâu rồi. Tiểu thuyết chia làm 3 phần. Phần 1 Arthur chỉ là một kẻ yếu đuối hoàn toàn còn ở 2 phần sau, Ruồi Trâu xuât hiện với cá tính quá rõ ràng, một người thông minh sắc sảo, am hiểu giáo lý, giọng lưỡi lúc nào cũng cay độc luôn mang tính châm biếm mỉa mai, do đó đọc Ruồi Trâu phải đọc thật chậm mới thấy nhân vật được bóc tỉa, mới thấy cái hay của Ruồi Trâu.
Note. Nội dung bài viết có tham khảo trên wiki.
 
Last edited by a moderator:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Đến hẹn lại lên. Tháng này rệu rã đọc cuốn Anna Karenina. Mất cả tháng mới nhai hết. Hôm nay nhân ngày nóng bức chúng ta tiến tới đất nước mặt trời mọc Nhật Bản với siêu phẩm 1Q84.
---------------------------1Q84--------------------------------
1Q84-01-bia.jpg
1Q84
Tác giả: Murakami Haruki
Năm xuất bản: 2009

- Có lẽ không cần phải nhắc đến sự nổi tiểng của ông này. Những ai yêu thích văn học Nhật Bản có lẽ đều đã từng nghe nói đến. Tác giả của những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất Nhật Bản như: Rừng Nauy, Kafka bên bờ biển, Phía nam biên giới phía tây mặt trời, Biên niên ký chim vặn dây cót… Mình biết tới ông này qua cuốn Rừng Nauy. Một cuốn ngôn tình buồn, sắc màu u ám. Mình tìm đến 1Q84 vì tò mò, nhìn tiêu đề cuốn sách mà không hiểu nó có ý nghĩa gì. 1Q84 gồm 3 cuốn. Mình bắt đầu đọc cuốn thứ 1 ngày hôm qua. Câu chuyện của nó tò mò cuốn hút và hấp dẫn quá làm mình đọc không dứt ra được. 1 phong cách viết mới so với những cuốn mình đã giới thiệu. Cuốn tiểu thuyết được chia làm 2 tuyến truyện chính thông qua điểm nhìn của 2 nhân vật Aomame và Tengo . Chạy xen kẽ nhau. Mình vừa đọc xong quyển 1 vừa nãy thấy hay quá chạy lên đây viết review luôn.
Tóm lược.
Bối cảnh trong 1Q84 đặt ở Tokyo, Nhật bản trải dài từ tháng 4 đến tháng 12 năm 1984 hư cấu. Tiểu thuyết được phân chia làm 2 tuyến truyện chính thông qua điểm nhìn của Aomame và Tengo, tương tự cấu trúc trong Kafka bên bờ biển. Tập 3 còn có thêm một tuyến truyện phụ nữa nhìn từ nhân vật Ushikawa.
Một ngày bình thường 20 năm trước, khi lớp học không còn ai khác sau giờ học, Aomame và Tengo đã lặng lẽ cầm tay nhau. Dù không trao đổi một lời nào, từ trong thâm tâm cả hai người đã nhen nhóm lên tình cảm không thể xoá nhoà. Thế nhưng theo dòng đời đẩy đưa, hai người không còn liên hệ gì với nhau.
Trở lại năm 1984, Aomame lúc này đã là một huấn luyện viên có tiếng tại một phòng tập thể dục. Mặt khác, cô còn một công việc ngầm nữa là trừng phạt những gã đàn ông sử dụng bạo lực trong gia đình dưới sự chỉ đạo của Bà chủ, người cũng sở hữu một mái nhà dành cho các phụ nữ bị bạo hành. Tháng 4, sau khi giải quyết một gã đàn ông về, cô nhận thấy thế giới xung quanh có nhiều điểm khác lạ với thế giới mà cô - một người thường xuyên cập nhật tình hình - biết đến như chuyện khẩu súng, mặt trăng,... Aomame đặt tên thế giới này là "1Q84" và ngờ rằng sự thay đổi này là từ lúc cô đi bằng cầu thang thoát hiểm ở Shibuya.
Tengo, giáo viên một trường dự bị và đồng thời đang có mục tiêu làm tiểu thuyết gia, từ mối quan hệ với biên tập Komatsu đã dính vào việc làm một cây bút giấu mặt, viết lại phác thảo "Nhộng không khí" của cây bút trẻ Fuka-Eri để nó đạt giải Tác giả mới và thành cuốn sách bán chạy. Sau đó, Tengo để ý thế giới mình đang sống từ lúc nào đã có hai vầng trăng lớn bé trên bầu trời và đang thay đổi dần dần giống như thế giới hư cấu trong "Nhộng không khí"...
Từ khi bước vào thế giới mới này, dần dần các mắt xích trong mối quan hệ của Aomame và Tengo dẫn họ đến một điểm chung, đó là tổ chức tôn giáo Sakigake và giống Người Tí Hon bí ẩn.
Đánh giá: Điểm 9/10. Lâu rồi mình mới đọc được cuốn tiểu thuyết hấp dẫn đến thế. Nó gây tò mò, cuốn hút mình ngay từ những trang đầu của cuốn truyện. Một thế giới song song được Murakami vẽ lên, 1 thế giới có 2 mặt trăng, giống người tí hon bí ẩn, “nhộng không khí”, tổ chức tôn giáo Sakigake… cái không khí huyền ảo, lẫn lộn giữa thực và ảo. 1Q84 là một tiểu thuyết tập hợp nhiều thể loại. Có thể thấy rất nhiều chủ đề trong tác phẩm này từ hiện thực huyền ảo, trinh thám, hành động, chính trị, tình yêu, đấu tranh cho nữ quyền, đồng tính… Một món ăn nhiều khẩu vị nhưng cái hay của Haruki là làm cho nó thống nhất với nhau. Mình mới đọc xong cuốn 1 và cuốn 2 đã sẵn sàng đây rồi. Cuốn 1 thấy mọi người còn gọi nó với 1 cái tên là “ tinh hoàn truyện”. Hí hí. Ai đọc truyện thì sẽ hiểu vì sao nó được gọi như vậy. À có 1 lưu ý nhỏ là cũng như các tác phẩm khác của ông này. 1Q84 có ít nhiều cảnh nóng, được mô tả khá trần trụi. Thích hợp với các sắc nam, sắc nữ nhé.
Note: Phần tóm lược có tham khảo trên wiki.
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Tuần này chuyển sang chủ đề mới. Không phải là tiểu thuyết nữa mà là cuốn sách về kỹ năng mềm, giao tiếp, phát triển bản thân. Cũng như cuốn Hai số phận ở mảng tiểu thuyết. Đắc Nhân Tâm là cuốn sách dẫn đầu, kinh điển ở mảng này. Cuốn đầu tiên mình để đánh giá 10/10. Vì thực sự nó đã làm thay đổi cách nhìn và các mối quan hệ xã hội của mình một cách sâu sắc.
------------------------------ ĐẮC NHÂN TÂM --------------------------------
images.png
Đắc Nhân Tâm
Tác giả: Dale Carnegie
Năm phát hành: 1936

Đắc Nhân Tâm – How To Win Friends and Influence People của Dale Carnegie là quyển sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (Best-selling Books)do báo The New York Timesbình chọn suốt 10 năm liền. Riêng bản tiếng Anh của sách đã bán được hơn 15 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn – dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.
Về "Đắc nhân tâm", công bằng mà nói, nó thật sự hay. Không phải vô duyên vô cớ mà người ta ca tụng tôn thờ nó đến mức cuồng tín mê mờ mù quáng như vậy. Nó đã được lọt vào hàng kinh điển không phải chỉ riêng của 1 quốc gia mà là cả thế giới, tồn tại khá lâu. Cái gì tồn tại được qua ngần ấy năm chứng tỏ cái đó có giá trị, có sức hút.
Thời gian là chứng minh mạnh mẽ và chân thành nhất, không dối gian hay sai lệch được bao giờ.
Nội dung. cái tên nói lên tất cả. Chữ "Đắc" ấy đã bao gồm đại ý khái quát của cả tác phẩm. Nói đơn giản ngắn gọn dễ hiểu thì nó đề cập đến giá trị, lợi ích của việc thu phục lòng người và những mẹo để làm việc ấy. Có thể nói nó là 1 quyển sách tâm lý cũng không có gì sai. Sự thật là nó đánh trúng vào tâm lý của hầu hết mọi người, sự thật là ai thành thạo được những "tips" như vậy sẽ rất có lợi thế, và sự thật là ngay cả nếu chúng ta biết được những chiêu trò mà người nào đó đang sử dụng để cố "Đắc" lòng mình thì chúng ta vẫn vui vẻ chấp nhận và dễ dàng sa vào, không thể nào chống cự.

Những mẹo được gợi ý trong sách đúng và khá hiệu quả. Nó hợp tình hợp lý và rất chi văn minh, lịch sự. Như là nên tươi cười vui vẻ, cách sử dụng từ ngữ để chuyển hóa cơn giận dữ ở người đối diện, cách bắt tay sao cho gây được thiện cảm mà không làm mất đi uy nghiêm,... Hầu hết các sách về kỹ năng mềm như giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể hiện nay đều lặp lại những mẹo này và dựa trên đó để phát triển cũng như điều chỉnh sao cho phù hợp với thời đại, với đối tượng, chứ cũng chả có gì mới mẻ hơn.

Thành công của "Đắc nhân tâm" nói riêng và các sách self-help (sau này) nói chung đều là dựa vào biến đổi nhỏ trong tâm lý mà nó được thể hiện ra ngoài bằng từ ngữ, câu chữ, nét mặt, ánh mắt của người khác mà từ đó người ta linh hoạt điều chỉnh hành vi, thái độ sao cho "đẹp lòng" đối phương nhất có thể, để chiếm được thiện cảm. Nó thuộc về phạm trù tâm lý và hiệu ứng tích cực khá cao trong tức thời, gây được hiệu quả tốt với đa số mọi người, nên được chào đón và ủng hộ mạnh mẽ. Điểm hạn chế là nó kén người sử dụng. Bạn phải đủ tinh tế trong cảm nhận và quan sát cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ thật tốt để làm được điều này. Nếu không sẽ không có tác dụng, thành phản cảm.
Đánh giá: Điểm 10/10. Một cuốn sách rất rất đáng đọc, là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công. Một điểm lưu ý cho các bạn khi đọc. Đắc nhân tâm được viết cách đây rất lâu rồi. Một vài nguyên tắc nếu áp dụng y nguyên nó không còn phù hợp với thực tế hiện nay. Đây là 1 cuốn sách rất hay dành cho tất cả mọi người giúp hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Nhiều người đọc sẽ cảm thấy không thích vì cảm thấy rằng nó cứ có cái gì đó giả tạo và dối trá, làm những điều tốt đẹp chỉ vì nhu cầu và lợi ích. Lúc đầu mình cũng có cảm nhận như vậy. Cảm thấy dối trá tình cảm của bản thân, đưa tình cảm của người khác dành cho mình lên bàn cân tính toán, và mọi sự tốt đẹp đều có động cơ bên trong. Mặc dù sách cũng ghi rõ đề cao sự chân thành và phải thật lòng trong mỗi suy nghĩ cử chỉ và hành động của mình.
Giờ đây, khi thời gian đã qua đi khá lâu. Mình hiểu hơn và trân trọng những kỹ năng sách đắc nhâm tâm đã cho mình. Cân đối được tình cảm chân thành và quan hệ xã hội. Mỗi quyển sách là một người bạn. Họ cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Hay giả như họ hoàn hảo thì bạn cũng không thể copy cuộc đời họ vào cuộc đời của mình được.
Cuối cùng Đắc nhân tâm là thầy hay là kẻ dối trá. Nó tùy thuộc vào cách bạn tiếp thu và áp dụng trong cuộc sống mà thôi.
Note:
Bài viết có tham khảo 1 số bài review trên mạng.
 
Last edited:

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,997
186
19
Hải Dương
Đại học
tuoi-tre-dang-gia-bao-nhieu-u547-d20161012-t113832-888179.u3059.d20170616.t095744.390222.jpg

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Tác giả:rosie Nguyễn
Năm phát hành: 2017

Quyển sách gồm ba phần chính với những câu chuyện ngắn xoay quanh ba việc “Học gì, làm gì và đi đâu”. Không chỉ đưa ra những lời khuyên bổ ích để các bạn trẻ sử dụng quãng thời gian này một cách quý giá, quyển sách còn là lời động viên để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ có đủ vững vàng trên con đường non trẻ đầy chông chênh và thách thức
Đây là quyển sách luôn nằm trong mục BEST SELLER được nhiều bạn trẻ mua nhất.


cuốn sách này rất hay và ý nghĩa.chị đã giới thiệu cho mình biết thêm những cách học hay.nhờ chị mà tinh thần tự học của mình được nâng cao.
lối viết sách rất dễ đọc và tiếp thu. Rất có ích cho những bạn trẻ, hãy đọc để có thêm kinh nghiệm bước vào đời, và hiểu được rằng đừng bỏ phí bất kì một giây một phút nào của tuổi thanh xuân.
Chị đã hướng dẫn nhiều loại sách nên đọc, cách lựa chọn

"Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.
Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.
Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.
Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.
Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.
Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm."
Đánh giá:10/10
Trước khi mua nó, mình là 1 đứa sống thiên hướng nội, hay suy nghĩ linh tinh và tiêu cực, thi thoảng rất hay bi quan và muốn bỏ cuộc. Sau khi đọc xong , mình như được tiếp thêm nghị lực và lối suy nghĩ tích cực của Rosie Nguyễn. Mình bắt đầu thích đọc sách hơn và rất chi yêu đời.
Mình bắt đầu thay đổi, trở thành người vừa hướng nội ngoại, lạc quan hết mức lạc quan và tìm thấy rất nhiều động lực để bước tiếp
Có được sự thay đổi kì diệu này, mình rất biết ơn chị Rosie Nguyễn
Các bạn cũng nên đọc 1 lần vì nó rất hay, mình KHẲNG ĐỊNH. Nhiều người rất thích nó
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Hí hí. Hôm nay lại quay trở lại với mảng tiểu thuyết, mình sẽ giới thiệu đến mọi người cuốn tiểu thuyết thường được nhắc tới với cái tên nghe thôi mà đã muốn tìm đọc rồi ” Tiểu thuyết hay nhất của thế kỷ 20”.
-----------------------------SUỐI NGUỒN-------------------------------
sach-suoi-nguon-cover-661x405.jpg
The Fountainhead (Suối Nguồn)
Tác giả: Ayn Rand
Năm phát hành 1943
Là một trong hai tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20, Suối nguồn luôn nằm trong số những cuốn sách “must-to-read” (phải đọc) của dân mọt sách.

“Suối nguồn”, cuốn tiểu thuyết khá đồ sộ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nhà văn Ayn Rand đã bán được 6 triệu bản trong hơn 70 năm qua kể từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1943. Đây là tiểu thuyết mà bạn sẽ không phải ân hận khi đọc nó.
Nội dung:
Nhân vật chính của tác phẩm, Howard Roark, là một kiến trúc sư trẻ theo chủ nghĩa cá nhân, quyết chọn cho mình con đường tranh đấu dù đầy chông gai hơn là phải đem đam mê và quan điểm của mình ra để thỏa hiệp. Tác phẩm theo dấu hành trình của anh trên con đường hoạt động kiến trúc theo trường phái hiện đại, trường phái mà anh cho là ưu việt hơn so với lối kiến trúc truyền thống mà hầu hết tất cả mọi người tôn thờ. Bằng cách xây dựng những mối quan hệ với những nhân vật khác chung quanh Howard Roark, Ayn Rand lột tả nhiều hình mẫu nhân cách con người, tất cả đều khác với hình mẫu lý tưởng mà bà đặt vào Howard Roark
Cuốn sách gồm 4 phần riêng biệt tương ứng với tên nhân vật cũng như 4 đại biểu cho 4 nhóm người trong cái xã hội mà tác giả nhắc tới.
Thứ nhất là Peter Keating- Người điển hình sống thứ sinh- Người phủ nhận cái mình thực sự thích để đi theo cái gọi là tiêu chuẩn của cái xã hội, của cái thế giới như-nó-đang-là thay vì cái thế giới như-nó-phải-là; đời sống được định nghĩa bởi người khác, hành động được hướng dẫn bởi ý chí của người khác.
Thứ hai là Ellsworth Toohey- Một nhà tư tưởng đại diện cho cái gọi là “vị nhân sinh” như ông tự tuyên bố mình là vậy- Hiểu cái thế giới hiện tại, hiểu những gì đang diễn ra và dùng cái hiểu đó để thao túng những con người đang sống thứ sinh trong chính cái hiện tại và cụ thể là thành phố New York lúc ấy.
Thứ ba là Gail Wynand- Một con người phấn đấu cả đời người để vươn lên làm chủ của thành phố, bán linh hồn mình cho công chúng, cho những người ông cực kì căm ghét- những người thứ sinh trong xã hội, cho những lối đạo đức giả.
Thứ tư cũng là phần cuối của truyện là về Howard Roak (thực ra thì anh này đi xuyên suốt từ đầu đến cuối truyện- có thể nói là nhân vật chính)- Đại diện cho một cá thể độc lập, có thể nói là vị kỷ- Một cá thể đứng tách biệt ra khỏi đám đông, anh hiểu rõ xã hội và những con người ngoài kia hơn ai hết, và anh biết rằng, dù có kết thúc như Cameron thì đó vẫn là điều đáng làm và là điều-cần-và-phải-được-làm.
Ngoài 4 nhân vật này thì mình không thể không nhắc đến một người vô cùng đặc biệt- Dominique Francon- được miêu là một người con gái đẹp, con gái của hãng kiến trúc nổi tiếng lúc bấy giờ- Guy Francon, nhưng cô lại hiểu cái xã hội ấy như Roark vậy, nhưng khác với anh, trước khi gặp Roark, cô không bán linh hồn mình cho đám đông cũng như không ủng hộ một cá thể nào cả, và có lẽ thời điểm mà Roark xuất hiện chính là thời điểm mà cô dành cả phần đời trước của mình để chờ đợi.
Trước khi đi vào phân tích từng nhân vật theo quan điểm bản thân, thì có vẻ xã hội trong sách được chia thành hai thái cực rõ ràng: vị nhân sinh và vị kỷ. Thoạt đầu nghe cái cụm “vị nhân sinh” đã thấy nó cao thượng và đẹp đẽ hơn nhiều từ “vị kỷ”, vì nghe như kiểu ích kỷ ấy. Tuy nhiên thì hai từ này được tác giả, thông qua nhân vật Roak định nghĩa như sau:
  • Vị nhân sinh là học thuyết đòi hỏi con người phải sống vì người khác và đặt người khác lên trên bản thân mình.
  • Vị kỷ theo nghĩa tuyệt đối không bao giờ bắt người khác hy sinh cho mình. Anh ta sống vượt ra ngoài nhu cầu sử dụng những người khác, dù dưới bất kì hình thức nào. Anh ta không hoạt động thông qua họ. Anh ta không sống vì bất cứ ai, vì anh ta không yêu cầu ai phải sống vì anh ta.
Tóm lại là Vị nhân sinh là hy sinh cho người khác còn bản thân mình thì dẹp đi còn Vị kỷ là sống cho mình, kệ người khác nhưng không lợi dụng họ hay bắt họ hy sinh/sống vì mình.
“Suối nguồn” dựng nên một xã hội đầy thị phi và bên cạnh đó là những con người với ý chí bất diệt như Howard Roark. Rất nhiều người đang đeo cho mình một chiếc mặt nạ của sự tử tế, sự giúp đỡ, liêm chính người khác nhưng họ có phải tốt bụng và đáng tin như vậy?
Cuốn tiểu thuyết lan truyền một tư tưởng sống “vị kỷ” tôn thờ bản thân (khác với ích kỷ) mà sẽ dần hiểu ra xuyên suốt trong nội dung của tác giả.
Nếu bạn chưa thấy cuộc sống mình đang sống có ý nghĩa, đang tìm lý tưởng cho bản thân mình mà vẫn sợ xã hội, những người xung quanh thì hãy đọc cuốn sách này.
Đánh giá: Điểm 9/10. Cuốn sách khá dày 1200 trang là 1 thử thách cho những ai muốn đọc nó. Tuy nhiên cốt truyện đủ hấp dẫn để níu giữ ta muốn đọc không ngừng nghỉ. Một lưu ý mà mình đọc được ở đâu đó là đừng bao giờ sử dụng bút ghi nhớ. Không phải là để giữ gìn cuốn sách cho sạch đẹp mà vì bạn sẽ phải dùng hết chiếc bút này đến chiếc bút khác để gạch những câu nói ý nghĩa, quan trọng. Mỗi dòng trong Suối nguồn đều có thể trở thành câu nói mà bạn tâm đắc. Và đừng nghi ngờ gì cả, chắc chắn bạn sẽ dùng bút ghi nhớ để gạch chân gần-như-tất-cả các dòng trong cuốn sách.
Một số câu trích dẫn:
– Chúng ta thực sự sống bằng đầu óc của chúng ta.
– Liệu ta có cần phải được bất kỳ ai chấp nhận?
– Mối quan tâm của người sáng tạo là chinh phục tự nhiên, còn mối quan tâm của kẻ ăn bám là chinh phục con người.
– Tôi muốn tới đây để tuyên bố những nguyên tắc của tôi, Tôi không tồn tại theo bất cứ nguyên tắc nào khác.
– Nỗi đau chỉ xuống đến một điểm nhất định, còn sau đó..
– Không bao giờ được thẳng thừng từ chối một cái gì cả, nếu không anh sẽ công toi. Đừng nói lý trí là xấu xa – mặc dù đã có người đi xa đến mức đó và thành công một cách đáng ngạc nhiên!
……………
Nếu bạn đang còn tuổi trẻ thì cuốn sách này sẽ giúp bạn định hướng và phải nói là dạy bạn rất nhiều thứ. Vì nó quá đồ sộ nên sẽ khó cho bạn để hiểu hết. Tuy vậy thì nó sẽ là chỉ dẫn và là nền tảng rất tốt để bạn làm một người có lý tưởng và đấu tranh tới cùng cho lý tưởng ấy!
Nếu bạn đã già – hoặc trưởng thành, nó sẽ là những ví dụ, ẩn dụ tốt cho bạn chiêm nghiệm cuộc đời đã qua.
Nếu (cuối cùng) muốn review ngắn gọn về cuốn này, mình sẽ chỉ nói: Hãy theo đuổi đam mê, trước tiên là nợ nần nhưng sau đó sẽ là thành công theo đuổi bạn.
Note:
Bài viết có tham khảo 1 số bài review trên mạng.
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Hí hí. Đến hẹn lại lên. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người cuốn sách về cách làm giàu hiệu quả nhất mọi thời đại. Nào ………. chúng ta cùng đi kiếm tiền thôi.
--------------------------- Người giàu có nhất thành Babyon --------------------------
img081_9_1.jpg
The richest man in babylon
Tác giả: George S. Clason
Năm phát hành: 1926
Người giàu có nhất thành Babylon
(tiếng anh: The Richest Man in Babylon) là một tác phẩm của doanh nhân, nhà văn Mỹ George S. Clason viết về thể loại làm giàu xuất hiện năm 1926, nó là một cuốn sách giới thiệu về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân cổ xưa thành Babylon.
Đây là cuốn sách được bình chọn là độc đáo và kinh điển của mọi thời đại về bí quyết làm giàu hiệu quả nhất từ trước tới nay – Từ hai bàn tay trắng làm nên tất cả! Câu chuyện thú vị cùng bài học về nghệ thuật này còn nguyên giâ trị tới ngày nay.
· “Quyển sách trình bày những nguyên tắc làm giàu đơn giản, đáng tin cậy và vô cùng an toàn. Những bí quyết này rất dễ thực hiện, nhưng nếu bạn không tuân thủ chúng, thì có thể bạn sẽ thất bại hoàn toàn. Nội dung cuốn sách gồm nhiều câu chuyện ngụ ngôn ẩn chứa những bài học, những kinh nghiệm, những bài học thực tế quý giá và vượt thời gian. Hãy đọc quyển sách “Người giàu có nhất thành Babylon” để khám phá con đường đúng nhất, nhanh nhất nhằm đạt được sự thành công và giàu có trong cuộc sống.” - Harvey L.Gardner, Chuyên gia cố vấn đầu tư của Nhà Trắng, Chính phủ Mỹ
· “Tôi phát hiện quyển sách này từ nhiều năm trước và hiện nó vẫn là quyển sách gối đầu giường của tôi, nhắc tôi về những nguyên tắc vô giá của việc quản lý và đầu tư tài chính, đồng thời giúp tôi có tầm nhìn để thực hiện các dự án, quản lý ngân sách và các vấn đề kinh doanh khác. “Người giàu có nhất thành Babylon” có khả năng làm thay đổi cuộc đời và là chìa khóa để bạn thành công trong cuộc sống.” - Pal Kolder
Nội dung:
Cuốn sách nói tới người đàn ông giàu có nhất thành Babylon tên là Arkad. Ông là một anh thợ khắc gỗ lúc còn trẻ và rất may mắn học được bí quyết để làm giàu. Và khi trở nên giàu có, ông rất sẵn sàng chia sẻ những điều đã giúp ông giàu có cho người khác. Trước tiên, ông chia sẻ với mọi người về 7 cách để chữa trị một túi tiền xẹp lép. Và sau đó, qua lời kể của Kalabab-một thương gia cũng rất giàu có về Arkad, cho biết có 5 quy luật của vàng. Người đàn ông được nhắc đến thứ hai trong cuốn sách là Mathon-người cho vay vàng ở vương quốc Babylon. Câu chuyện về những người nô lệ Dabasir hay Megiddo, Sharru Nada, thoát khỏi kiếp nghèo hèn trở thành người được mọi người kính trọng.
Một vài trích đoạn
Sự giàu có của mỗi quốc gia đều phụ thuộc vào khả năng tài chính của tất cả các cá nhân, công dân trong quốc gia đó (Lời mở đầu của tác giả)
Babylon là một điển hình nổi bật của khả năng con người có thể đạt tới những mục tiêu vĩ đại, bằng cách sử dụng tất cả các phương tiện mà mình có được. Sự phát triển của cả thành phố rộng lớn này đều chỉ do bàn tay con người vun đắp. Tất cả sự giàu có của nó là nhờ ở con người (Phụ lục lịch sử thành cổ Babylon)
Nếu là người cho vay tiền khôn ngoan và có đầu óc tính toán cẩn thận, thì phải sử dụng cách nào đó để đảm bảo người vay tiền sẽ trả lại số tiền đã vay, cùng với khoản lãi suất. Thà thừa một thận trọng nhỏ còn hơn phải gánh chịu một điều ân hận lớn về sau
7 phương pháp

Bảy phương pháp (của Arkad - được mọi người gắn cho cái biệt hiệu Người giàu nhất thành Babylon) để chữa trị một túi tiền trống rỗng.
· Tĩch lũy theo tỷ lệ 1/10: Nếu cứ mỗi buổi sáng, bạn bỏ vào trong giỏ mười quả trứng, đến buổi chiều chỉ lấy ra chín quả. Sau thời gian cái giỏ sẽ đựng đầy trứng. “Bỏ vào trong túi mười đồng, và chỉ lấy ra chín đồng để chi tiêu”.
· Kiểm soát những khoản chi tiêu. Nên liệt kê những món hàng định mua lên tấm đất sét, sau đó hãy chọn ra một vài thứ thiết yếu dành cho cuộc sống và phù hợp với số tiền chín phần mười của bạn. Còn những món hàng theo sở thích, bạn hãy mạnh dạn gạch bỏ và xem chúng như hàng ngàn thứ khác mà bạn không thể đáp ứng cho bản thân".
· Làm cho vàng sinh lợi: “Mỗi một đồng bạc ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh
· Giữ gìn tài sản. Khi đã sở hữu được tiền, mỗi người phải biết cách giữ gìn cẩn thận, nếu không nó sẽ nhanh chóng vuột mất do những ham muốn nhất thời. "Trước khi cho bất cứ ai vay mượn tài sản của mình, bạn phải chắc chắn rằng người đó có khả năng hoàn trả lại. Bạn phải lấy sự uy tín, khả năng thu nhập và công việc của người đó để đảm bảo.
· Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà. Nếu dành 9/10 số tiền kiếm được cho những nhu cầu trong cuộc sống và dành một phần còn lại để tiết kiệm thì đó là cách đầu tư khôn ngoan nhất nhằm đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.
· Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài. Trách nhiệm của mỗi người là phải biết chuẩn bị một khoản tài sản cần thiết khi bạn về già”.
· Tăng cường khả năng kiếm tiền: "Dù làm bất cứ việc gì, các bạn cũng cần phải luôn luôn tìm cách trau dồi, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp của mình. Nếu là một thợ thủ công, bạn phải học hỏi những phương pháp và cách sử dụng các công cụ mới để tay nghề ngày càng điêu luyện hơn. Nếu bạn làm việc trong ngành pháp luật hay bệnh viện, thì nên tham khảo hoặc trao đổi ý kiến với các đồng nghiệp để nâng cao kiến thức. Hoặc nếu là thương gia, bạn phải thường xuyên đi đến nhiều nơi để tìm mua những hàng hóa tốt nhất và đem về bán lại với giá rẻ hơn".
5 quy luật của vàng

1. Đối với những người sẵn sàng dành ra một phần mười số tiền kiếm được để tích lũy cho riêng mình trong tương lai, thì vàng sẽ đến và đến với số lượng ngày càng nhiều.
2. Vàng là người làm công cần mẫn và rất nhiệt tình nhất đối với những người chủ khôn ngoan biết nhận ra khả năng sinh lợi và phát triển của nó.
3. Vàng luôn luôn trung thành và đem lại lợi nhuận cho những người chủ thận trọng đầu tư theo lời khuyên của những người khôn ngoan.
4. Đối với những vụ đầu tư kinh doanh mà bản thân mình chưa nắm rõ hoặc không được người giàu kinh nghiệm chỉ bảo thì rất dễ bị mất vàng.
5. Nếu dùng vàng để kiếm lợi một cách phi pháp hoặc làm theo những lời khuyên không đúng, lừa đảo hay phó thác nó cho những kinh nghiệm yếu kém thì rất dễ thất bại và mất sạch vàng.
Đánh giá: 9/10 Cuốn này cũng được coi là kinh điển trong mảng sách dạy làm giàu hiệu quả. Lúc đầu mình chưa định giới thiệu cuốn này với diễn đàn mình vì cho rằng nó không phù hợp lắm. Nhưng rồi mình nhận ra nó phù hợp với mọi lứa tuổi. Sách dạy cho chúng ta cách tiết kiêm, buôn bán và làm giàu. Nó dạy cho chúng ta cách để là cho túi tiền của mình không bao giờ bị rỗng. Nó lý giải cho chúng ta thấy vì sao người giàu càng giàu, mà người nghèo càng nghèo hơn. Khi bạn nắm được quy luật của tiền bạn sẽ tìm được cách làm sinh sôi nảy nở nó lên.
Ứng dụng của nó.
Đối với những ai <18 tuổi còn đang trong vòng tay gia đình: Thì đó là học tính tiết kiệm. Hay luôn tiết kiệm 10% số tiền mình có được từ mọi nguồn.( tiền mừng sinh nhật, tiền được ông, bà cô dì chú bác cho……) để dành vào 1 chỗ không bao giờ đụng tới.
Đối với những ai là sinh viên, mới đi làm bắt đầu cuộc sống tự lập. thì đó là cách kiếm tiền, học tập và làm việc với niềm đam mê, hăng say.
Đối với những người sau khi tốt nghiệp đi làm. Thì đây gần như là đối tượng chính mà sách hướng tới. Tất cả những kiến thức trong đó là dành cho bạn.
Hãy tìm đến nó khi bạn cảm thấy tại sao mình luôn nghèo khó, luôn nợ nần, tại sao túi tiền của mình lúc nào cũng trống rỗng.
Note:
Bài viết có sự tham khảo nội dung trên wiki.
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Hello mọi người. Tuần này mình lại gửi tới các bạn 1 cuốn tiểu thuyết trinh thám. Cuốn này mình mới đọc xong thấy tương đối hấp dẫn nên giới thiệu luôn.
------------------------------- KẺ NHẮC TUỒNG -----------------------------------
ke-nhac-tuong.jpg
Kẻ nhắc tuồng (The Whisperer/ Le Chuchoteur)
Tác giả: Donato Carrisi
Năm phát hành: 2009

"Năm bé gái lần lượt bị mất tích.
Năm cánh tay trái được tìm thấy trong khu rừng vắng.
Khi phát hiện ra cánh tay thứ sáu, nhóm điều tra phải nhờ đến sự giúp đỡ của Mila Vasquez, nữ cảnh sát chuyên điều tra các vụ mất tích.
Số phận của bé gái thứ sáu sẽ ra sao khi hung thủ tỏ ra rất khôn ngoan và luôn đi trước nhóm điều tra một bước?"
Kẻ nhắc tuồng" có một phần giới thiệu khá hấp dẫn và khó có thể bỏ qua, hội tụ đầy đủ những chi tiết báo hiệu một vụ án nghiêm trọng với hung thủ là một kẻ hết sức tinh ranh: giết người hàng loạt, thủ đoạn tàn ác, thái độ thách thức cảnh sát, và hơn cả, nạn nhân là những đối tượng rất nhạy cảm mà trước giờ không nhiều truyện trinh thám dám đánh thẳng vào: các bé gái còn nhỏ tuổi.
Những ai mong chờ một cuộc đối đầu cam go và đầy bất ngờ hẳn sẽ không thất vọng với "Kẻ nhắc tuồng". Cái trò lồng nhiều vụ án nhỏ vào trong một vụ án lớn không mới, nhưng xây dựng nó một cách đồ sộ và khá chặt chẽ như Donato thì hiếm người làm được. Donato khá thành công trong việc đi ra khỏi cái khuôn khổ thường thấy của trinh thám hiện đại, và mang vào tác phẩm của mình hương vị xa xưa của trinh thám cổ điển, một thủ thuật lừa được khá nhiều độc giả (đâu xa, như mình đây)
Đánh giá tiểu thuyết: Điểm 8.5/10.
Truyện này được viết theo lối viết khá mới lạ. Kể truyện ở ngôi thứ 3. Chủ yếu dưới góc nhìn của nhân vật Mila. Đọc đoạn đầu thì không biết ai là nhân vật chính. Đoạn cuối truyện thì bất ngờ nối tiếp bất ngờ. Cứ ngỡ hung thủ là kẻ này thì nó lại là một người khác, ngỡ là người khác thì nó lại là một người khác nữa, khác khác nữa. Và đoạn kết là cái kết mở cho những phần truyện tiếp theo.
Án trong Kẻ nhắc tuồng được xây dựng theo kiểu "xương cá": một vụ chính làm xương sống, bản lề cho sự phơi bày của các xương sườn, các vụ án tưởng như ngoài lề bằng cách nào đó lại có mối liên quan. Một cuộc rộng phạm vi và quy mô của sự ghê rợn nhưng lại dễ làm thần kinh của người đọc rơi vào trạng thái hưng phấn vì việc này cũng đồng nghĩa với một lời thách thức ngạo nghễ hơn.
Cái đặc sắc nhất của cả bộ truyện là twist. Twist từ đầu đến cuối truyện. Twist liên miên, từ vụ này móc nối sang vụ khác. Đọc "kẻ nhắc tuồng" sướng nhất là "được" bất ngờ. Donato tuân theo một trong những quy tắc vàng của trinh thám cổ điển (và với mình nó là quy tắc vàng để đánh giá xem một bộ truyện trinh thám có thể coi là đỉnh cao hay không): Hung thủ là người từng xuất hiện, và có một đóng góp cụ thể vào sự tiến triển của cốt truyện. Tức là ta ngẫu nhiên coi hắn là "kẻ trong nhà", và đến lúc lộ ra thì bùm, ồ sao mình không nghĩ tới? Chân tướng kẻ thủ ác gần chót được coi là cái twist lớn nhất , và cũng là đã nhất, đánh dấu đỉnh cao trong nghệ thuật che mắt người đọc của tác giả.
----- Đố các bạn đoán trước được đoạn kết -----
Note: Bài viết có sự tham khảo 1 số bài review trên mạng.
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Hé lô các bạn. Đến hẹn lại lên. Tuần này mình tính giới thiệu với các bạn 1 cuốn sách về kỹ năng, phát triển bản thân mà mình được biết là hay lắm. Mà mấy hôm vừa rồi bận quá, mới đọc được có 1 phần. Nay đặt gạch trước ở đây, vài hôm nữa đọc xong sẽ đi vào chi tiêt. Mình mới đọc xong 1 phần nhưng cũng xin để đánh giá 10/10. Lại 1 quyển kiến thức nền kinh điển cho những ai mong muốn hoàn thiện, phát triển bản thân mình tốt hơn.

tải xuống (1).jpg
 

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,997
186
19
Hải Dương
Đại học
Chiến binh cầu vồng

đây là một tự truyện dựa trên câu chuyện có thật thời học trò của tác giả.


Cuốn sách nhỏ bé chứa đựng bên trong nó nghị lực phi thường của 10 đứa trẻ nghèo đói (nhưng ham học mãnh liệt), 1 người cha đánh cá nghèo khổ (phải gồng mình nuôi mười bốn miệng ăn nhưng dám-can-đảm cho con trai của mình đi học), 1 thầy hiệu trưởng (yêu nghề, yêu học trò đến khi nhắm mắt vẫn không yên) và 1 cô giáo (dám đương đầu với thế lực, cửa quyền để bảo vệ đến cùng ngôi trường xiêu vẹo) mà không được trả lương

Cứ tỉ tê, tỉ tê tự nhiên theo giọng kể chứa đầy cảm xúc (cái cảm xúc đau đớn, phẫn nộ nhưng đầy tuyệt vọng) cuốn sách dẫn chứng nhiều nghịch lý đau lòng của cái giàu và cái nghèo, của quyền lực .

Nhưng điều buồn nhất, bất mãn nhất là nỗ lực được đi học, được thoát nghèo, được trở thành 1 nhà toán học của Lintang- một cậu bé ham học, học giỏi, không nghỉ bất cứ 1 buổi học nào cho dù phải đạp 40 cây số để đến trường đã không thoát khỏi định mệnh của cái nghèo. Thực tế cuộc sống ác nghiệt đến mức bóp tan tành và vùi dập giấc mơ của 1 đứa trẻ. Mình rất phục Lintang vì rất cố gắng, rất nỗ lực, hết sức mình để chỉ làm một việc, đó là được đi học, được đến trường. Dù cái kết, không được vui vẻ cho Lintang, nhưng theo mình nghĩ, nó rất thực tế. Nó thực tế như là một tiếng gọi thức tỉnh cả nhân loại. Hãy luôn cố gắng, nỗ lực, hãy giúp đỡ nhau, vì các bạn biết đấy, nếu được học, nếu có kiến thức, cuộc sống chắc chắn sẽ thay đổi.

Giá mà, tất cả những nhà giáo, những người làm giáo dục có thể đọc được cuốn sách phi thường này…
Mọi công dân đều có quyền học hành (Hiến pháp Nước Cộng hòa Indonesia, Điều 33)

Mình nghĩ các bạn nên đọc quyển này để được tiếp thêm nghị lực và tinh thần học tập
Nó rất hay và xúc động
(Thật đó) pqx1524554810.jpg
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Hé lo ae. Lâu rồi mới quay trở lại. Tuần này mới thu xếp tranh thủ ngồi viết review được. Tuần này là cuốn trinh thám nhé. Mới mượn được quyển này của cô bạn. Nó là phần tiếp theo của 1 cuốn mình đã giới thiệu với các bạn dạo trước. Kẻ nhắc tuồng.
--------------------------- NGƯỜI RU NGỦ ---------------------------------
nguoi_ru_ngu_3.jpg
Người ru ngủ
Tác giả: Donato Carrisi
Năm phát hành: Năm 2014 ( hình như đây là năm xuất bản bên việt nam mình còn năm xuất bản bản gốc mình chưa tìm thấy)
Người ru ngủ là tác phẩm phần tiếp theo sau thành công vang dội đến từ Kẻ nhắc tuồng – tiểu thuyết đầu tay làm nên tên tuổi nhà văn người Ý Donato Carrisi

Người ru ngủ lấy bối cảnh 8 năm sau kể từ khi vụ án Kẻ nhắc tuồng kết thúc. Lúc này đặc vụ Mila đã trở thành nhân viên chuyên gia tìm kiếm người mất tích, cô không còn là một cảnh sát chuyên phá án & xuất hiện tại các hiện trường tội ác đẫm máu nữa. Lánh mình trong một văn phòng nhỏ bé vốn được gọi với cái tên Minh Phủ – tượng trưng cho sự u tối & lãng quên, Mila an bài bản thân với một cuộc sống âm thầm mà cống hiến, tránh xa cái tội ác dã man thường trực mà cô vẫn hay gọi là “bóng tối”. Thế nhưng, một lần nữa, bóng tối lại vẫy gọi Mila
Tôi đến từ bóng tối, và thỉnh thoảng đó là nơi tôi phải quay lại
Một vụ án mạng liên hoàn giết người man rợ lại xảy ra. Bốn thành viên của một ông chủ hãng dược phẩm giàu có đã bị sát hại dã man. Thủ phạm không thèm trốn chạy, thậm chí còn cố tình bỏ sót một nhân chứng còn sống chỉ để khai báo với cảnh sát, cho họ biết hắn là ai. Điều đáng nói, kẻ thủ ác chính là một nạn nhân đã mất tích … 17 năm về trước, và thuộc bộ phận quản lý tìm kiếm của Mila.
Họ tìm đến cô, như cái cách mà họ lôi kéo cô vào điều tra Kẻ nhắc tuồng. Và lần này thì cô không thể từ chối. Bởi như cô thường nói
Tôi tìm kiếm họ mọi lúc, tôi nghĩ về họ mọi nơi
Bắt đầu đào sâu vào vụ án, dù cấp trên không ủng hộ, cô đã lần ra những manh mối ít được để ý, và rồi phát hiện ra vài sự thật động trời.
Vụ án mạng liên hoàn kia chỉ là khởi đầu cho một chuỗi án mạng kế tiếp. Điều đặc biệt là, hung thủ các vụ án không thèm trốn chạy, kẻ tự sát, người giả tâm thần, kẻ thì khai báo với cảnh sát. Họ đều là những kẻ đã mất tích nhiều năm trời và rồi bỗng một ngày xuất hiện trở lại với vai trò…sát thủ!
Đáng nói hơn, vụ án 4 người chết kia không phải là khởi đầu. Trên thực tế thì hung thủ đã ra tay với nạn nhân đầu tiên từ trước đó, thậm chí cảnh sát còn không phát hiện ra, tất cả đều không tìm ra, trừ Mila!
Ai đã khiến họ mất tích nhiều năm trời, và ai đã xui khiến họ trở lại để giết người, báo thù, thậm chí là trả thù xã hội? Liệu rằng lại là một Kẻ nhắc tuồng phiên bản 2.0?
Không, Mila không dám nghĩ tới điều đó, thậm chí cô còn không dám nhắc tới “hắn”.
Đánh giá. Điểm 8/10. Vẫn là phong cách kể truyện đấy. Như trong kẻ nhắc tuồng lồng nhiều vụ án nhỏ vào trong một vụ án lớn, vẫn là những cú twist, móc lối các vụ án. Tuy vậy điểm trừ là yếu tố suy luận khá ít và cũng không đặc sắc lắm. Những câu trả lời cho những bí ẩn cứ tự xuất hiện lần lượt trong quá trình điều tra mà không cần nhiều lắm đến sự xuất sắc vượt trội của các nhân vật chính. Cái kết làm mình khi đoc cảm thấy nó hơi gượng gạo. Cũng may sự xuất hiện của kẻ nhắc tuồng vào đoạn cuối làm cho mạch truyện trở lên logic và hợp lý hơn. Frankie – kẻ nhắc tuồng đã nhắc tuồng cho người ru ngủ tiếp tục đi ru ngủ những linh hồn lạc lối.
Và đoạn kết cuối khiến mình phải rùng mình. Khi Sylvia nói là cái đoàn quân bóng đêm đó có vô số người, và một trong số đó lại chính là kẻ vô gia cư Mila chăm lo mỗi ngày, giờ đây hắn lại tiếp tục đe dọa Alice – con gái cô. Thật sự mong chờ sẽ có tiếp phần nữa cho series trinh thám tuyệt vời này.
Note. Bài viết có sự tham khảo 1 số bài review trên mạng.
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
--------------------------------NẾU CÒN CÓ NGÀY MAI---------------------------------
neu-con-co-ngay-mai-bia.gif
Nếu còn có ngày mai.
Tác giả: Sidney sheldon
Năm phát hành: 1985
Điểm 10/10
về độ hấp dẫn lôi cuốn. Lâu lâu rồi mình mới đọc 1 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn tới vậy. Nó cho mình cảm giác như hồi xem phim vượt ngục vậy. Không có cảnh thừa, không lê thê miên man, nó cuốn hút, mới lạ, rượt đuổi, đấu trí từ đầu tới cuối. Nó khiến mình muốn đọc không ngừng nghỉ. Mình mất 2 hôm nuốt xong cuốn này. Và kết lại với mọi người là tiểu thuyết này quá hấp dẫn.
- Một Tracy, một cô gái gần như đã có mọi thứ tốt đẹp nhất, cô trẻ trung, xinh đẹp, thông minh và bản lĩnh. Cô đang mang thai và sắp kết hôn với anh chàng giàu có vô cùng hấp dẫn Charles. Bỗng chốc mất đi tất cả, đi tới tận cùng xã hội, vào tù, bị chồng chưa cưới từ bỏ, bị hiếp, bị sảy thai. Hành trình tìm kiếm tự do, đưa đẩy cô trở thành 1 tên trộm, với trí thông minh, bản lĩnh của mình cô không những trở thành 1 tên trộm mà còn là 1 siêu trộm tài ba.
- Một Jeff Stevens, một siêu trộm tài hoa và hấp dẫn. Cả hai đã có một màn đấu trí đáng giá và sau đó là câu chuyện tình ngọt ngào. Cùng với nhau, họ tạo nên một cặp đôi đạo chích có thể khiến bất cứ vị cảnh sát nào đau đầu.
- Một Daniel Cooper. một người trầm tính, thông minh và nhạy bén, một kẻ săn đuổi. ngoài vẻ xấu xí không tả nổi thì khuyết điểm duy nhất của Cooper là việc ông ta đã sát hại mẹ đẻ mình năm 12 tuổi. Cooper theo đuổi Tracy, ông ta điên cuồng muốn tóm được cô, nhưng không phải vì những lời nhờ vả của phía chính quyền mà vì sự tôn thờ một cách bất bình thường của ông, giống như kiểu ông ta nghĩ về người mẹ của mình vậy.

Cuộc sống của Tracy khiến tôi vô cùng phấn kích. Giống như rất nhiều những tác phẩm khác, Sidney Sheldon chỉ ra rằng chỉ cần không từ bỏ bạn sẽ luôn có hy vọng và chỉ cần có hy vọng bạn sẽ đạt đến ước mơ. Cũng giống như cái cách Tracy tin tưởng và chờ đợi vào ngày mai vậy. Bởi vì ngày mai luôn luôn còn đó!
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Hello cả nhà. Một tuần mới vui vẻ.
------------------------ NGƯỜI ĐÀN BÀ QUỶ QUYỆT -----------------------------
nguoi-dan-ba-quy-quyet.450x652.w.b.jpg
Người đàn bà quỷ quyệt
Tác giả: Sidney Sheldon
Năm phát hành: 1982

- Sau khi đọc cuốn “Nếu còn có ngày mai”, thấy ông này viết hay quá liền tìm đọc 1 list danh sách truyện của ông này. Quả thật không phải thất vọng, hiện tại mình đã đọc được 4 cuốn của ông này, cuốn nào cũng hấp dẫn cả.
Phần lớn tác phẩm của ông thuộc thể loại trinh thám, hình sự, tình cảm, và đều thuộc hàng best-seller. Ông này chuyên viết truyện về phụ nữ, ưu điểm là cốt truyện hấp dẫn luôn cho người đọc có cảm giác muốn đọc không dừng.
- "Tôi cố gắng viết sao cho sách của mình hấp dẫn để độc giả không thể buông nó xuống", Sheldon giải thích trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1982. "Tôi cố gắng xây dựng chúng sao cho độc giả khi đọc xong một chương, họ phải đọc thêm một chương nữa". Phân tích vì sao có khá nhiều phụ nữ tìm mua sách mình, ông bình luận: "Tôi thích viết về phụ nữ, những người giỏi giang, có tài, tuy nhiên điều quan trọng nhất là họ vẫn giữ được nữ tính".
- Đọc cuốn “Người đàn bà quỷ quyệt” làm mình liên tưởng tới quyển “Hai số phận”. Một cuộc hành trình cả một đời người.
Cuốn tiểu thuyết là sự hồi tưởng của Kate Mc Gregor về những con người, những sự kiện đã trải qua trong đời của bà.
Kate ra đời, có bố có mẹ, song lại như là sản phẩm của một vụ cưỡng hiếp, do cha cô thất vọng ở 1 đêm vui đã dùng mẹ cô (mà ông vốn hắt hủi hàng năm qua) "bù" vào. Đang bú mẹ Kate đã bị bắt cóc. Mấy tuổi đầu Kate đã ăn cơm tù, nhưng... chưa tròn 20 tuổi Kate đã là người đàn bà giàu có và quyền lực của nước Mỹ.
Thừa kế di sản lớn từ người cha - Công ty Krger - Bren nổi tiếng cùng tính cách bạo liệt của ông - một kẻ tay trắng đi tìm vận may trên các bãi kim cương Nam Phi rồi trở thành một ông chủ thực sự uy quyền - Kate Mc Gregor với bộ óc thông minh và quỷ quyệt đã không từ thủ đoạn nào để đưa Krger - Bren thành một công ty siêu quốc gia thật hùng mạnh. Song cũng chính vì những thủ đoạn đó mà đứa con trai tài năng của bà phải từ bỏ giấc mơ thành họa sĩ để về điều khiển công ty của mẹ, cuối cùng phải vào an trí trong bệnh viện tâm thần. Hai cô cháu nội sinh đôi giống nhau như hai giọt nước nhưng bản tính trái ngược nhau như thiên thần và quỷ dữ cũng khiến bà có phen điêu đứng và suýt gây ra những bi kịch cho gia đình cũng như cho chính Krger - Bren.
Điểm 8.5/10. Nếu ai chưa biết cốt truyện đọc lúc đầu thì quyển tiểu thuyết này giống giống phim Game of thrones, chẳng biết ai là nhân vật chính. Đến khi biết nhân vật chính thì thấy nó cứ khó chịu kiểu gì. Đúng như tên tiểu thuyết Kate không từ thủ đoạn nào để phát triển Krger – Bren, bà coi việc phát triển công ty là tôn chỉ của cuộc đời. Đọc đến phần bà vì lý tưởng của mình đã hủy hoại cuộc đời của đứa con trai duy nhất thì thấy rất bức bối khó chịu. Cũng may sau đó sự xuất hiện của 2 cô cháu sinh đôi giống nhau như hai giọt nước nhưng bản tính trái ngược nhau như thiên thần và quỷ dữ, đã kéo lại được sự hấp dẫn. Cô e ngây thơ trong sáng như 1 thiên thần, cô chị thông minh thực dụng như một phiên bản của Kate, nhưng là một phiên bản độc ác hơn rất nhiều.
Đọc đoạn kết thì lại thấy giống phim 3 Idiots (Ai chưa xem phim này thì xem ngay không uổng phí cuộc đời. Hihi). Kate Mc Gregor giống ông thầy hiệu trưởng cuối cùng bà đã buông bỏ được.
Hãy sống, hãy theo đuổi dam mê của chính mình, đừng sống và theo đuổi đam mê của người khác, đừng làm cái bóng của người khác.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Đợt này bận lại lười chẳng viết review. Nay tranh thủ rảnh rỗi làm luôn 2 nháy.
-------------------------- ĐỒI GIÓ HÚ -----------------------------
doi-gio-hu-bia-cung.jpg
Đồi gió hú
Tác giả: Emiy Bronte
Xuất bản: Năm 1847

Cuốn này được ca ngợi khá mạnh trên các diễn đàn. Luôn nằm trong top những tiểu thuyết tình yêu hay nhất, những cuốn truyện nhất định phải đọc.
Đồi gió hú là câu truyện về truyện tình của hai mẹ con có cùng cái tên. Nếu ở Catherine-mẹ là một cuộc tình đầy dằn vặt,ích kỉ và điên cuồng thì ở người con, là chút gì đó nhẹ nhàng, ấm áp. Có thể nói câu chuyện của mẹ như bão tố mây mù tăm tối và u ám, còn của Catherine-con thì là ánh dương xua đi cái không khí đấy
Gam màu u tối trong câu truyện tình của Catherine-mẹ. Sự thù hằn vừa dữ dội đáng tởn vừa vô lí một cách quá đáng của Heathcliff cũng như sự vô tâm ngang ngược của Catherine Earnshaw - chính là thứ hủy hoại dần mòn người chồng đáng thương mến Egar Linton của cô.
- Một đoạn cảm nhận khi đọc của 1 bạn đọc,
" Đương nhiên nhân quyền cho bạn đọc cái quyền được yêu ghét bất cứ điều gì mà không cần lệ thuộc vào số đông hay số ít. Bạn có quyền yêu thích cuốn sách, có quyền ghét cay ghét đắng Catherine và Heathcliff, hoặc có thể như tôi, vừa yêu thích cuốn sách vừa ghét cay ghét đắng Catherine và Heathcliff. Tôi mặc kệ những thứ điều nhân danh tình yêu và tự do hay bất cứ lí do gì để biện minh cho thói độc ác, ích kỷ và điên rồ của họ."
Với sự xuất hiện của Catherine Linton đã xoa dịu đi nhiều. Dù những khi cô bất chợt trở nên ương bướng khó bảo khiến mình và cha lâm vào tình thế nan giải thì thật cũng không cách gì mê nổi, ở cô vẫn có điều gì đó thấy thân thương và trìu mến. Phải chăng là bởi trái tim non trẻ nhiệt thành đối với cha, với bà quản gia, với anh em họ, với tình yêu của cô; hay bởi sự hiên ngang của cô trước sự nanh nọc gai góc của Heathcliff. Mà có lẽ là cả hai điều đó, nhờ có cô, khắp cả những trang giấy viết nên Đồi gió hú dù bị bao phủ thấm đẫm bởi sự thống trị ngang tàng cằn cục của kẻ điên tình Heathcliff cũng trở nên dịu dàng và tươi tắn hơn biết mấy.
Đánh giá: Cho điểm 8/10. Mình chỉ cho điểm về mặt hấp dẫn lôi cuốn
Cuốn tiểu thuyết này nằm trong nhóm truyện phải dành nhiều thời gian để đọc, chậm rãi nghĩ ngợi. Với kiểu đọc xổi như mình hiện nay thì nó không phù hợp lắm. Các nhân vật kiểu như Catherine Earnshaw, Heathcliff dường như đã mãi dừng chân ở thế kỉ 18, trong khung cảnh những cánh đồng quả đồi mờ sương, dù hiện thân của họ có lẽ thi thoảng có thể xuất hiện trở lại cuộc sống đương đại như những con bệnh tâm thần khó trị.
Đoạn chuyển giao để kết thúc truyện của Catherine-con với Hareton Earnshaw và việc Hareton không hề ghét bỏ Heathcliff thì mình thấy nó hơi gượng ép. Túm lại cuốn truyện dành cho những bạn đọc đọc chậm rãi nhâm nhi cái hay cái đẹp của văn học.
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
------------------------- ÁN MẠNG TRÊN SÔNG NILE ------------------------------
nxbtre_full_09492017_104920.u2470.d20170302.t095825.602962.jpg
Án mạng trên sông Nile
Tác giả: Agatha Christie
Năm phát hành: 1937
Đánh giá: Điểm 8/10
Cuốn này viết theo phong cách cũ, kiểu giống truyện Conan. Hiện trường quen thuộc, khép kín. Số nhân vật tình nghi không nhiều, cụ thể và chi tiết. Công việc quen thuộc của thám tử, thẩm vấn từng đối tượng. Nó giống như nhân vật Sherlock home có nói “bắt con chuột con trong một đám chuột ở cũi sắt”.
Nó không giống những dòng trinh thám hiện tại như Dan Brow, Donato Carrisi không gian rộng lớn là cả 1 cuộc hành trình, 1 chuyến phưu lưu truy tìm hung thủ, hoặc là những cuộc đối đầu đầy cam go căng thăng, nhưng cú twist tạo bất ngờ liên tục.
Đọc 10 chương đầu rất là chán vì tác giả đang xây dựng bối cảnh, miêu tả các nhân vật, miêu tả hành trình đến với chuyến tàu sông Nile định mệnh. Mãi đến khi cô nữ hoàng giàu có mất mạng, kịch hay mới thực sự bắt đầu.
Về tính logic của suy luận thì cũng tương đối hay. Tác giả tung ra hàng loạt nhân vật phụ để làm kẻ tình nghi che dấu đi hung thủ thật sự. Cái kết khiến độc giả thấy bất ngờ, đặc sắc.
Túm lại cuốn này đọc được. Đoạn đầu hơi miên man một chút. Đoạn sau tương đối hấp dẫn.
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Chuyển phỏm. Đợt này nếu thấy cái gì hay hay thì sẽ post lên chia sẻ với mọi người.

Quy luật Goldilocks lý giải vì sao đôi khi ta nói mình muốn đạt được điều gì đó nhưng vài ngày sau lại bỏ cuộc.
Những thử thách quá dễ so với khả năng hiện tại của bạn thì nhàm chán, còn những thử thách quá khó thì dễ gây nản lòng.

Quy Luật Goldilocks

Quy luật này nói rằng con người đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện những việc khó hơn khả năng của họ một chút. Không quá khó cũng không quá dễ.

HAI BƯỚC TẠO ĐỘNG LỰC
Bí quyết duy trì động lực về lâu dài có thể được tóm gọn đơn giản như sau:
1. Tuân theo Quy luật Goldilockks và thực hiện những việc có độ khó kiểm soát được.
2. Đo lường sự tiến bộ và nhận phản hồi tức thì bất cứ khi nào có thể.
 
Last edited by a moderator:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
290
550
131
Làm người tốt đôi khi cũng mệt mỏi lắm ae ạ. Hehe.

Triết lý viên kẹo: Hãy là một người tốt thông minh!

Dù bạn có làm bao nhiêu điều tốt, cống hiến đến đâu đi chăng nữa thì người ta luôn chỉ nhìn vào những thứ bạn không đạt được mà đánh giá.

Hàng xóm của bạn có một đứa bé kháu khỉnh đáng yêu, bạn thấy quý nó vô cùng. Mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo. Bạn làm điều đó rất tự nguyện, thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ ấy cũng có vẻ yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, nó đều cười tươi và chạy đến nhận kẹo.
Rồi một ngày kia, bạn gặp chút mệt mỏi và quên bẵng mất mình đã hết kẹo mà chưa đi mua. Gặp đứa bé trên đường đi làm về, bạn xoa đầu nó và bảo: “Chú hết kẹo rồi”. Bỗng dưng bạn thấy thái độ của nó lập tức thay đổi. Nó thờ ơ, lạnh lùng gào ầm lên rằng bạn keo kiệt, bạn xấu xa. Hoặc nó đi khắp nơi nói nói với mọi người rằng bạn không còn tốt với nó nữa.

Triết lý viên kẹo có nghĩa là khi bạn cho ai khác một thứ gì, nhiều khi họ sẽ không nghĩ ấy là món quà, họ nghĩ đó là bổn phận, là trách nhiệm. Khi bạn không cho thứ mà họ muốn nữa, họ sẽ lập tức trở mặt với bạn.


Nguồn. Cafebiz.vn
Vì diễn đàn không cho phép dẫn Link ngoài nên nếu bạn nào muốn hiểu thêm để giải thích hiện tượng trong cuộc sống và ứng dụng của triết lý viên kẹo thì lên google, search Triết lý viên kẹo đọc thêm nhé.
 
Top Bottom