mấy bài hoá tuyển chọn đặc sắc hot nhất mùa thi chuyên 2009 đây

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chất hữu cơ A thuần chức ( chứa C, H, O ) có khối lượng phân tử nhỏ hơn 120 . Đót cháy h/t 2,3 gam A sau đó dẫn toàn bộ s/p hấp thụ vào dd Ba(OH)2 dư thấy có 14,775 gam kết tủa và khối lượng bình đựng dd tăng lên 5,1 gam . Tím CTPT và viết các CTCT của A

Bài 2 : Thực hiện p/ú xà phòng hoá HCHC (A) đơn chức với dd NaOH dư thu đc muối D và rượu B . Đốt cháy h/t 2,07 gam B cần 3,024 lít O2 (dktc) thu đc luợng CO2 niều hơn lượng nước la 1,53 gam . Nung muối D với vôi tôi xút thu đc khí E có tỉ khối so với kk là 1,O3 . X/d CTPT của A, B, E, D

Bài 3 : Cho 1,58 gam hh A ở dạng bột gồm Mg và Fe t/d với 125 ml dd CuCl2 . Khuấy đều hh thu được dd B và 1,92 gam chất rắn C . Thêm vào dd B một lượng dư dd NaOH loãng . lọc rửa kết tủa D tạo thành , nung D trong kk đến khối lượng không đỏi thu được 0,7 gam chất rắn E gồm 2 oxit . Các p/u xảy ra h/t
a, Tính % khối lượng của từng kim loại trong A
b, Tính C(M) của dd CuCl2 đã dùng

Bài 4 : X là hh gồm FeCO3 và FeS2 . Cho X t/d với dd HNO3 63% (D=1,44 g/ml ) , đun nóng , đươc hh khí Y và dd Z . Tỉ khối của Y đối với khí oxi =1,425 . Để pu vua hết với các chất trong dd cần dùng 540 ml dd Ba(OH)2 O,2 M . Lọc kết tủa , đun nóng đền khối lượng không đỏi được 7,568 gam chất rắn . Các p/t xảy ra h/t
a, Tính khối lượng tửng chất có trong hh X
b, Tính V(HNO3) đã dùng ( giả thiết HNO3 không bị bay hơi trong quá trình phản ứng)
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetnhung198

Bài 1: Chất hữu cơ A thuần chức ( chứa C, H, O ) có khối lượng phân tử nhỏ hơn 120 . Đót cháy h/t 2,3 gam A sau đó dẫn toàn bộ s/p hấp thụ vào dd Ba(OH)2 dư thấy có 14,775 gam kết tủa và khối lượng bình đựng dd tăng lên 5,1 gam . Tím CTPT và viết các CTCT của A

1: Tính mol CO2 >> KL C trong A và mol H2O >> KL C và KL H trong A >> mol C, H, O trong A >> CTPT A >> CTCT A

P/M: Đây là bài cơ bản đó bạn, dân chuyên mà không làm được thì .....

Bài 2 : Thực hiện p/ú xà phòng hoá HCHC (A) đơn chức với dd NaOH dư thu đc muối và rượu B . Đót cháy h/t 2,07 gam B cần 3,024 lít O` (dktc) thu đc luợng CO2 niều hơn lượng nước la 1,53 gam . Nung muối D với vôi tôi xút thu đc khí E có tỉ khối so với kk là 1,53 . X/d CTPT của A, B, E, D

A là chất chi vậy

Bài 3 : Cho 1,58 gam hh A ở dạng bột gồm Mg và Fe t/d với 125 ml dd CuCl2 . Khuấy đều hh thu được dd B và 1,92 gam chất rắn C . Thêm vào dd B một lượng dư dd NaOH loãng . lọc rử kết tủa D tạo thành , nung D trong kk đến khối lượng không đỏi thu được 0,7 gam chất rắn E gồm 2 oxit . Các p/u xảy ra h/t
a, Tính % khối lượng của từng kim loại trong A
b, Tính C(M) của dd CuCl2 đã dùng

[TEX]n_{Mg} = x; \ n_{Fe \ pu} = y ; \ n_{Fe \ du} = z \\ \Rightarrow \left{24x+56y+56z = 1,58 \\ 64x+64y+56z=1,92 \\ 40x+80y=0,7 [/TEX]

Từ đó tính ra KQ

Bài 4 : X là hh gồm FeCO3 và FeS2 . Cho X t/d với dd HNO3 63% (D=1,44 g/ml ) , đun nóng , đươc hh khí Y và dd Z . Tỉ khối của Y đối với khí oxi =1,425 . Để pu vua hết với các chất trong dd cần dùng 540 ml dd Ba(OH)2 O,2 M . Lọc kết tủa , đun nóng đền khối lượng không đỏi được 7,568 gam chất rắn . Các p/t xảy ra h/t
a, Tính khối lượng tửng chất có trong hh X
b, Tính V(HNO3) đã dùng ( giả thiết HNO3 không bị bay hơi trong quá trình phản ứng)

Bài này mình thấy giar thiết hơi thiếu :(:(
 
P

pttd

Bài 1: Chất hữu cơ A thuần chức ( chứa C, H, O ) có khối lượng phân tử nhỏ hơn 120 . Đót cháy h/t 2,3 gam A sau đó dẫn toàn bộ s/p hấp thụ vào dd Ba(OH)2 dư thấy có 14,775 gam kết tủa và khối lượng bình đựng dd tăng lên 5,1 gam . Tím CTPT và viết các CTCT của A

Gọi CT của A là[TEX] C_xH_yO_z[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,075(mol)=>n_C=0,075(mol)[/TEX]
[TEX]=>m_{CO_2}=3,3(g)[/TEX]
khối lượng bình tăng chính là [TEX]m_{H_2O}+m_{CO_2}=5,1(g) =>m_{H_2O}=1,8(g)[/TEX]
[TEX]=>n_{H_2O}=0,1(mol)=>n_{H}=0,2(mol)=>m_H=0,2(g)[/TEX]
[TEX]=>m_O=2,3-0,075.12-0,2=1,2(g)[/TEX]
[TEX]=>n_O=0,075(mol)[/TEX]
ta có:[TEX] x:y:z=n_C:n_H:n_O=0,075:0,2:0,075=1:3:1[/TEX]
=>CT của A là [TEX](CH_3O)_n với M<120 =>n=2[/TEX] (số H chẵn)
=>CTPT của A là [TEX]C_2H_6O_2 hay C_2H_4(OH)_2[/TEX] (rượu no 2 chức)
@ Thuần chức có nghĩa là chỉ có 1 loại nhóm chức trong phân tử của chất.Với này tthì nhóm chức là -OH.
OK???
 
B

boycuchuoi

rõ ràng bạn đinh nghĩa:
Thuần chức có nghĩa là chỉ có 1 loại nhóm chức trong phân tử của chất
vậy mà chất đáp án bn ra C2H4(OH)2 bạn lai đọc là rượu no 2 chức mặc dù đề bài ra là thuần chức vậy nghĩa là sao ?
 
B

bingosansiro

Thuần chức nghĩa là chỉ có 1 loại nhóm chức ( ko hẳn chỉ có 1 nhóm chức có thể có nhiều nhóm chức giống nhau)
Tạp chức là chưa 2 loại nhóm chức khác nhau trở lên
 
Top Bottom