Vật lí 11 Mạch hỗn hợp

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Vẽ lại mạch: C1 nt ({[(C3ntC2)//C4] nt [(C6ntC7)]}//C5) nt C8 (Chập N vào M)
a) Tính Cb (Công thức nên bạn có thể làm được)
b) [tex]Qb=Cb.U=...[/tex]
[tex]W=\frac{1}{2}Cb.U^{2}=...[/tex]
c) Qb=Q1=Q234567=Q8=...
[tex]U1=\frac{Q1}{C1}=...[/tex] Tương tự U234567 và U8
U23467=U5=...
Q234=Q67=Q6=Q7=C23467.U23467=...
U234=U23=U4=[TEX]\frac{Q234}{C234}=...[/TEX]
Q23=Q2=Q3=C23.U23=...
[TEX]U2=\frac{Q2}{C2}=...; U3=\frac{Q3}{C3}=...[/TEX]
d) [tex]UIA=UI-UA=UI-UM+UM-UA=UIM-UMA=-U5+U1=...[/tex]

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 
Last edited:

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
18
Hưng Yên
Vẽ lại mạch: C1 nt [(C3ntC2)//C4] nt [(C6ntC7)//C5] nt C8 (Chập N vào M)
a) Tính Cb (Công thức nên bạn có thể làm được)
b) [tex]Qb=Cb.U=...[/tex]
[tex]W=\frac{1}{2}Cb.U^{2}=...[/tex]
c) Qb=Q1=Q234=Q567=Q8=...
[tex]U1=\frac{Q1}{C1}=...[/tex] Tương tự U234; U567 và U8
U234=U4=U23=...
Q2=Q3=Q23=C23.U23=...
[tex]U2=\frac{Q2}{C2}=...;U3=...[/tex]
Tương tự: U567=U5=U67=...
Q6=Q7=Q67=C67.U67=...
[tex]U6=\frac{Q6}{C6}=...;U7=...[/tex]
d) [tex]UIA=UI-UA=UI-UM+UM-UA=UIM-UMA=-U5+U1=...[/tex]
Xác định mạch nối tiép với mạch song song như thế nào ạ ?
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Xác định mạch nối tiép với mạch song song như thế nào ạ ?
Xác định như mạch điện có điện trở nhưng ở đây là các tụ điện nên không có dòng điện đi qua mà chỉ có các dòng điện tích đi qua, mình đã phân tích mạch ra như trên, việc còn lại bạn có thể áp dụng công thức tính Cb
 
Last edited:

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
18
Hưng Yên
Xác định như mạch điện có điện trở nhưng ở đây là các tụ điện nên không có dòng điện đi qua mà chỉ có các dòng điện tích đi qua, mình đã phân tích mạch ra như trên, việc còn lại bạn có thể áp dụng công thức tính Cb
Bạn giải thích cụ thể hơn giùm mình được không ạ ? Tại mình vướng mỗi chỗ đó
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bạn giải thích cụ thể hơn giùm mình được không ạ ? Tại mình vướng mỗi chỗ đó
Hqua mình có phân tích mạch sai mình vừa sửa, bạn xem lại nhé.
Mình sẽ giải thích cho bạn theo cách hiểu của mình, nếu mình có phân tích sai thì bạn thông cảm.
Nối N lại với M do đoạn NM không có tụ điện
upload_2021-8-21_22-36-44.png
Xét các bản dương và bản âm của từng tụ. Nếu bản tụ dương mắc với bản tụ âm => 2 tụ mắc nối tiếp. Nếu bản tụ âm mắc với bản tụ âm hoặc dương mắc với dương thì 2 tụ song song. Riêng ở trường hợp tụ C2 và C3, C2 có điện dung nhỏ hơn C4 nên sẽ tích điện nhanh hơn và tiếp tục tích điện cho tụ 3 nên 2 tụ này nối tiếp, những tụ còn lại thì xét bản âm bản dương theo bình thường.

P/s: Cách xét bản tụ âm và bản tụ dương theo mình được biết thì không có một cách nhất định nào để xét nên theo kinh nghiệm làm bài thôi. Dòng điện tích đi từ cực dương sang cực âm
 
Last edited:

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
18
Hưng Yên
Hqua mình có phân tích mạch sai mình vừa sửa, bạn xem lại nhé.
Mình sẽ giải thích cho bạn theo cách hiểu của mình, nếu mình có phân tích sai thì bạn thông cảm.
Nối N lại với M do đoạn NM không có tụ điện
View attachment 181679
Xét các bản dương và bản âm của từng tụ. Nếu bản tụ dương mắc với bản tụ âm => 2 tụ mắc nối tiếp. Nếu bản tụ âm mắc với bản tụ âm hoặc dương mắc với dương thì 2 tụ song song. Riêng ở trường hợp tụ C2 và C3, C2 có điện dung nhỏ hơn C4 nên sẽ tích điện nhanh hơn và tiếp tục tích điện cho tụ 3 nên 2 tụ này nối tiếp, những tụ còn lại thì xét bản âm bản dương theo bình thường.

P/s: Cách xét bản tụ âm và bản tụ dương theo mình được biết thì không có một cách nhất định nào để xét nên theo kinh nghiệm làm bài thôi. Dòng điện tích đi từ cực dương sang cực âm
upload_2021-8-23_15-20-0.png
Câu này thì C1 nt [(C2//C3)ntC5]//C4 đko ạ ?
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom