mạch dao động RLC của thầy hùng

H

hoadkbp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:cho một mạch gồm biến trở R,cuộn dây không thuần cảm và tụ điện C có dung kháng Zc<Zl.khi điều chỉnh R thì ta thấy với R=100 thì công suất tiêu thụ R lớn nhất và khi đó dòng điện lệch pha góc pi/6 so với điện áp giữa 2 đầu mạch.giátrị r ở cuộn dây.
câu 2: một mạch biến trở, cuộn dây ko thuần cảm có điện trở r.điều chủnh R thì R= 20 thì công sút tiêu thụ lớn nhất và khi đó điện áp 2 đầu cuộn dây lệch pha pi/3 so với điện áp 2 đầu điện trở.phải điều chỉnh R bằng bao nhiêu thì công suất tiêu thụ trên mạch cực đại.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào bạn!
Khi công suất tiêu thụ trên R cực đại thì R = can bac 2( r^2 + (ZL - ZC)^2)
Độ lệch pha cho ta biểu thức: (ZL - ZC)/ (R+ r) = căn 3/3
Từ 2 biểu thức trên ta tính được r
Chúc các bạn học tốt !
 
H

hoadkbp

thầy giai not cau 2 dum e nha thay.tại e ko hiểu mạch ko co L,C mà sao lại có độ lệch pha
 
H

hocmai.vatli

Câu 2:
Trong mạch có biến trở R, cuộn dây không thuần cảm nên có điện trở r
Công suất tiêu thụ trên R lớn nhất vậy:
R=căn bặc 2(r^2+ ZL^2)
khi đó độ lêch pha của Udây lệch pha pi/3 so với UR, do đó Udây lệch pha pi/3 so với dòng điện. Vậy tg(pi/3) = ZL/r = căn3.
Từ các dữ kiện trên ta tìm được r, ZL
Khi công suất tiêu thụ trên mạch cực đại thì R +r = ZL
Từ đây ta tìm được R.
Chúc bạn học tốt !
 
H

hoadkbp

thầy cho e hoi thêm vài bài tập
cấu 3: đặt điẹn áp xoay chiều có gia trị hiệu điện thế ko đổi vào hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện.dung kháng của tụ là 100.khi điều chỉnh R thì tại 2 giá trị R1,R2 công suất tiêu thụ của đoạn mạch như nhau.biết điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện khi R=R1 bằng hai lần điện áp hiệu dịng giữa hai đầu tụ điện khi R=R2.các giá trị của R1,R2
câu 4: cho đoạn mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R(có giá trị có thể thay đổi dc),mắc nối tiếp với cuộn dây không thuấn cảm có cảm kháng 10 và điện trở r.đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xc có gt hiệu dụng là 20V.khi thay đổi R thì nhận thấy có hai giá trị của R là R1=3,R2=18 thì công suất tiêu thụ trên đoạn mạch lớn nhất.
 
H

hocmai.dangviethung

Hi em, bài số 3 rất là đơn giản thôi, ở đây thầy chỉ em bài 4 nhé.
- Từ điều kiện có hai giá trị R để công suất không đổi em thiết lập ngay được (R1 + r)(R2 + r) = (ZL)^2, từ đây em tìm được r = 2 ôm.
- Khi công suất cực đại thì R + r = ZL, từ đó R = 8 ôm.
Em chú ý điều này nhé, bình thường em học cuộn dây ko thuần cảm nên có điều kiện R1.R2 = (ZL - Zc)^2, còn ở đây cuộn dây có r nên về trái sẽ là tích của (R1 + r)(R2 + r)
Chúc em học tập tốt!
 
Top Bottom