Toán 12 $m=?$ để $2x+(\dfrac{\log_5x}{m+1})^2=x^2+1$ có nghiệm duy nhất

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê

Attachments

  • thắc mắc.png
    thắc mắc.png
    43.4 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bùi Tấn Phát

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
21
An Giang
259686432_4351464724976719_422895770261128019_n.png

mn giải chi tiết giúp em với ạ:Rabbit39

Có bao nhiêu giá trị $m$ để phương trình $2x+(\dfrac{\log_5x}{m+1})^2=x^2+1$ có 1 nghiệm duy nhất

ĐK: $x>0,m\ne-1$

Ta có $2x+(\dfrac{\log_5x}{m+1})^2=x^2+1$

$\Leftrightarrow (\dfrac{\log_5x}{m+1})^2=(x-1)^2$

TH1: $x=1$ thoả pt $\Rightarrow x=1$ là 1 nghiệm của pt

TH2: $x\ne1$

$\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}

\dfrac{\log_5x}{m+1}=x-1\\

\dfrac{\log_5x}{m+1}=1-x\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}

m=\dfrac{\log_5x}{x-1}-1\\

m=-\dfrac{\log_5x}{x-1}-1\end{matrix}\right.$

Đặt $f(x)=\dfrac{\log_5x}{x-1}-1$

$\Rightarrow f'(x)=\dfrac{-x(\ln5\log_5x)}{(x-1)^2\ln5}<0,\,\forall x>0$

Đặt $g(x)=-\dfrac{\log_5x}{x-1}-1$

$\Rightarrow g'(x)=\dfrac{x(\ln5\log_5x)}{(x-1)^2\ln5}>0,\,\forall x>0$

Bảng biến thiên bên dưới

Để phương trình đề cho có nghiệm duy nhất, thì phương trình TH2 phải vô nghiệm

Suy ra $\left[\begin{matrix}

m=\lim\limits_{x\to1}f(x)\\
m=\lim\limits_{x\to1}g(x)\end{matrix}\right.\Rightarrow
\left[\begin{matrix}

m\approx-0,3787\\
m\approx-1,6213\end{matrix}\right.$

Vậy có $2$ giá trị $m$ thoả yêu cầu đề bài, chọn câu $B$

Mình gửi bạn,có thắc mắc gì hỏi lại nha, chúc bạn học tốt
upload_2021-11-22_14-35-29.png
 
Top Bottom