Toán 12 $m=?$ để $2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+(x^3-6x^2+9x+m).2^{x-2}=2^{x+1}+1$ có 3 nghiệm phân biệt

Hột lựu

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2021
7
17
21
19
Thanh Hóa
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tất cả các giá trị thực của tham số $m$ để phương trình $2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+(x^3-6x^2+9x+m).2^{x-2}=2^{x+1}+1$ có 3 nghiệm thực phân biệt là khoảng $(a;b)$. Tính $a+b$.
Mọi người giúp em với ạ, em xin cảm ơn :3.
Đáp án trong đề của em là $12$ ạ.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mấy bài có dạng như thế này mình cứ ưu tiên thử hàm đặc trưng trước nha bạn:
[tex]2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+(x^3-6x^2+9x+m).2^{x-2}=2^{x+1}+1\\ \Leftrightarrow 2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+((x-2)^3+m-3x+8).2^{x-2}=2^{x+1}+1 \\\Leftrightarrow 2^{\sqrt[3]{m-3x}}+m-3x=2^{2-x}+(2-x)^3[/tex]
Xét hàm $f(u)=2^u+u^3$
Có: $f'(u)=\ln 2 . 2^u +3u^2 >0$ $\forall x \in \mathbb{R}$
Do đó ta có: $\sqrt[3]{m-3x}=2-x \Leftrightarrow m=(2-x)^3+3x$
Xét hàm $g(x)=(2-x)^3+3x$, khảo sát $g(x)$ trên $\mathbb{R}$ bạn sẽ có $4<m<8$
Vậy là $12$ đó bạn.
 
Last edited:

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
21
An Giang
Tất cả các giá trị thực của tham số $m$ để phương trình $2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+(x^3-6x^2+9x+m).2^{x-2}=2^{x+1}+1$ có 3 nghiệm thực phân biệt là khoảng $(a;b)$. Tính $a+b$.
Mọi người giúp em với ạ, em xin cảm ơn :3.
Đáp án trong đề của em là $12$ ạ.
$2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+(x^3-6x^2+9x+m).2^{x-2}=2^{x+1}+1$

$\Leftrightarrow 2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+\left[(x-2)^3+m-3x+8\right].2^{x-2}=2^{x-2}.8+1$

$\Leftrightarrow 2^{x-2+\sqrt[3]{m-3x}}+\left[(x-2)^3+m-3x\right].2^{x-2}=1$

Đặt $a=x-2$, $b=\sqrt[3]{m-3x}$

$\Rightarrow 2^{a+b}+(a^3-b^3).2^a=1$

$\Leftrightarrow 2^a(2^b+a^3+b^3)=1$

$\Leftrightarrow 2^b+a^3+b^3=2^{-a}$

$\Leftrightarrow 2^b+b^3=2^{-a}+(-a)^3$

Xét hàm $f(t)=2^t+t^3$

Có $f'(t)=2^t\ln2+3t^2>0\forall t\in\mathbb{R}$

Suy ra $f(t)$ đồng biến trên $\mathbb{R}$

Do đó $2^b+b^3=2^{-a}+(-a)^3\Leftrightarrow b=-a$

$\Leftrightarrow \sqrt[3]{m-3x}=2-x$

$\Leftrightarrow m=-x^3+6x^2-9x+8$

Xét $g(x)=-x^3+6x^2-9x+8$

Lập bảng biến thiên

$\begin{array}{c|ccccccc}

x & -\infty & & 1 & & 3 & & +\infty \\

\hline

y' & & - & 0 & + & 0 & - & \\

\hline

y & +\infty & & & & 8 & & \\

& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\

& & & 4 & & & & -\infty

\end{array}$

Suy ra pt có 3 nghiệm khi $m\in(4;8)\Rightarrow a+b=12$

Bạn làm đúng rồi nha.
 
Top Bottom