Toán 12 $m=?$ để $16^x-2\cdot 12^x+(m-2)\cdot 9^x=0$ có nghiệm dương ?

myle11082004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2021
8
9
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bao nhiêu giá trị nguyên dương của tham số $m$ để phương trình $16^x-2\cdot 12^x+(m-2)\cdot 9^x=0$ có nghiệm dương ?
upload_2021-12-4_13-20-34.png
Nhờ mọi người giải thích thật kĩ hộ mình với. Vì mình đọc hướng dẫn giải nhưng vẫn k hỉu vì s t>1 thì m-3<0
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Có bao nhiêu giá trị nguyên dương của tham số $m$ để phương trình $16^x-2\cdot 12^x+(m-2)\cdot 9^x=0$ có nghiệm dương ?
Nhờ mọi người giải thích thật kĩ hộ mình với. Vì mình đọc hướng dẫn giải nhưng vẫn k hỉu vì s t>1 thì m-3<0
upload_2021-12-4_13-32-31.png
Em nhìn vào BBT thì thấy để phương trình có nghiệm $t>1$ thì đường thẳng $y=0$ phải cắt đồ thị hàm số $f(t)=t^2-2t+m-2$ điều này tương đương với $0>m-3\Leftrightarrow m-3<0\Rightarrow m<3$

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom