[lý8]Giải coi

L

lonyeuga1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 người chỉ có 1 chiếc xe đạp, cần đi từ A đến B cách nhau 20km trong tgian ngắn nhất. Thời hian chuyển động đc tính từ lúc xuất phát đến lúc cả 3 người cùg có mặt ở B. Xe đạp chỉ đèo đc thêm 1 người nên 1 người phải đi bộ. Đầu tiên, người thứ1 đèo người thứ 2, người thứ 3 đi bộ đến 1 vị trí nào đó, người thứ 1 để người thứ 2 đi bộ tiếp về B, còn mình qay lại đèo người thứ 3. Tính t chuyển động. Biết v đi bộ là 4km/h, đi xe đạp là 20km/h
 
A

anboroheo

Khi 2 người đến B thì 1 người đi được 4km đi được 1 giờ
Sau đó ta theo toán công việc chung mỗi phút người đạp xe đi được 1/mấy quãng đường và người đi bộ cũng thế. sau đó tính thời gian 2 người gặp nhau.
Có thời gian họ gặp nhau thì lấy 20-quãng đường người đi bộ đã đi là 1h?phút*4
Sau đó tính tg 2 người đi xem về B. công 1h?phút với thời gian 2 người về B ta có được tg ngắn nhất.
___________________________________________________________
Chỉ vạch đường, tạo hướng đi không cõng người qua đường
Chỉ với nút thanks bạn đã thể hiện văn hóa của người được giúp đỡ
 
B

bibinamiukey123

3 người chỉ có 1 chiếc xe đạp, cần đi từ A đến B cách nhau 20km trong tgian ngắn nhất. Thời hian chuyển động đc tính từ lúc xuất phát đến lúc cả 3 người cùg có mặt ở B. Xe đạp chỉ đèo đc thêm 1 người nên 1 người phải đi bộ. Đầu tiên, người thứ1 đèo người thứ 2, người thứ 3 đi bộ đến 1 vị trí nào đó, người thứ 1 để người thứ 2 đi bộ tiếp về B, còn mình qay lại đèo người thứ 3. Tính t chuyển động. Biết v đi bộ là 4km/h, đi xe đạp là 20km/h
Ta có sơ đồ sau:

Nhìn vào sơ đồ ta có như sau:

Khi người đi xe đạp chở người đi bộ 2 đến D thì thả người đi bộ 2 ở đó.

Trong khi đó người đi bộ 1 đã đến 1 điểm E nào đó nằm trong khoảng AC.

Khi người đi xe đạp quay lại để đón người đi bộ 1, thì 2 người gặp nhau ở C.

Khi người đi xa đạp và người đi bộ 1 gặp nhau ở C thì người đi bộ 2 từ D đã đi đến 1 điểm F nào đó trong khoảng DB.

Sau đó người đi xe đạp đèo người đi bộ 1 từ C về B thì cùng lúc đó gặp người đi bộ 2 ở B.

Ta có:

Thời gian người đi xe đạp đi từ A -> D -> C là : [TEX]t = \frac{S_AC + S_CD + S_CD}{20} = \frac{2.S_CD + S_AC}{20}[/TEX]

Thời gian người đi bộ 1 đi từ A -> C là: [TEX]t_1= \frac{S_AC}{4}[/TEX]

Mà thời gian người đi xe đạp đi từ A -> C -> D bằng thời gian người đi bộ đi từ A -> C [ do xuất phát cùng 1 thời điểm, từ A, và gặp nhau tại C ].

[TEX]\Rightarrow \frac{2.S_CD + S_AC}{20} = \frac{S_AC}{4} \Rightarrow S_CD = 2.S_AC[/TEX] (1)

Ta lại có: Thời gian người đi xe đạp từ D -> C -> B bằng thời gian người đi bộ 2 đi từ D -> B [ do cùng xuất phát 1 thời điểm, cùng đi từ D, và cùng gặp tại B ]

[TEX]\Rightarrow \frac{S_CD + S_CD + S_DB}{20} = \frac{S_DB}{4} \Rightarrow S_CD = 2.S_DB [/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ta có: [TEX]S_CD = 2.S_AC = 2.S_BD [/TEX]
Mà [TEX] S_AC + S_DC + S_DB = S_AB \Leftrightarrow 4.S_AC = 20[/TEX] (km)

[TEX]S_AC = 5[/TEX] km

Ta tính tổng thời gian = thời gian người đi xe đạp đi đến D + thời gian người đi bộ 2 đi về B.

[TEX]T = \frac{S_AC + S_DC}{20}+ \frac{S_DB}{4}[/TEX] ( tự tính nhé, đến đoạn này nhác quá )



 
Top Bottom