Vật lí lý thuyết vật lý 12

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tớ hỏi mạch LC có i tương đương với v trong dddh và q tương đương với x trong dddh. vậy có nghĩa i sẽ cực đại khi qua VTCB và cực tiểu khi ở biên đúng k?
nhưng những bài tập mình làm thì i cực đại nó lại đi về biên cơ. là sao?
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Đây là điện chứ không phải cơ nên cái khái niệm VTCB cũng khó nói.

Nếu xét trên khía cạnh năng lượng, trong 1 dao động bất kì luôn có sự chuyển hóa giữa dạng thế và dạng động. Ví dụ như dao động cơ, dạng thế là thế năng đàn hồi hoặc thế năng hấp dẫn, dạng động là vận tốc của con lắc.

Biên là vị trí có dạng thế lớn nhất và dạng động nhỏ nhất. VTCB chính là vị trí có dạng động lớn nhất và dạng thế nhỏ nhất.

Đối với năng lượng điện, dạng thế chính là hiệu điện thế, dạng động là cường độ dòng điện. Hiệu điện thế trong mạch dao động này đại diện bởi Q, vì U = Q/C là 1 hằng số.

Như phân tích trên thì mình đồng ý với quan điểm VTCB là vị trí có i cực đại.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Bạn có thể trích nguyên văn câu hỏi ra được không? Có thể có ý nào đó khác?

Nếu đúng thực người ta ghi vậy thì có thể sách bị sai rồi.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
24
cái 5/6 us của bạn bằng bao nhiu T v?
của mình T/12+T/4 không ra
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
d1f410.jpg

Góc quét trong khoảng thời gian đó là 150 độ ứng với 150 T/360 = 5/12 T

Tức 5/6 s = 5T/12 nên T = 2s.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom