[lý 9] công suất hao phí

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Công suất hao phí :
Cô mình dạy là $P_{hp}=\frac{RP^2}{U^2}$
mà mình biến đổi như thế này
[TEX]P_{hp}=\frac{P^2}{\frac{U^2}{R}}[/TEX]
mà $\frac{U^2}{R}=P$
=>$P_{hp}=\frac{P^2}{P}=P$
Vậy chẳng lẽ $P_{hp}=P$ sao ??????
Nếu bằng thì sao không áp dụng công thức $P=P_{hp}=UI=I^2R=..$ mà lại áp dụng công thức trên
 
L

luffy_1998

Công suất hao phí :
Cô mình dạy là $P_{hp}=\frac{RP^2}{U^2}$
mà mình biến đổi như thế này
[TEX]P_{hp}=\frac{P^2}{\frac{U^2}{R}}[/TEX]
mà $\frac{U^2}{R}=P$
=>$P_{hp}=\frac{P^2}{P}=P$
Vậy chẳng lẽ $P_{hp}=P$ sao ??????
Nếu bằng thì sao không áp dụng công thức $P=P_{hp}=UI=I^2R=..$ mà lại áp dụng công thức trên

Công suất hao phí chính là công suất toả nhiệt. Một phần nhiệt làm cho dây dẫn nóng lên và điện trở thay đổi.
Ở đây ta còn bỏ qua điện trở của nguồn.
Vì vậy ko được áp dụng định luật Ôm.
 
M

mrbap_97

Trong trường hợp này thì [TEX]\frac{U^2}{R}[/TEX] không bằng P đâu. Nếu xét đến mấy cái hao phý thì có mấy công thức tính không còn đúng nữa. Lên lớp trên chắc sẽ rõ ràng hơn. Có lúc mình cũng hỏi mấy câu giống zị ......
Một số công thức đúng:
[TEX]P_{hp}=\frac{P^2R}{U^2}[/TEX]
[TEX]P_{hp}=I^2R[/TEX]
...
 
K

ky_sy__

Thực ra công thức tính công suất hao phí [TEX]P_{hp}=\frac{RP^2}{U^2}[/TEX] (1) được biến đổi từ công thức tính công suất tỏa nhiệt trên đường dây dẫn điện này: [TEX]P_{hp}=I^2.R[/TEX] (từ định luật Jun-Lenxơ) (*). Theo bạn luffy_1998 nói thì
Một phần nhiệt làm cho dây dẫn nóng lên và điện trở thay đổi. Ở đây ta còn bỏ qua điện trở của nguồn.
(theo tui thì đúng) nên cường độ dòng điện qua đường dây lúc này được tính bằng: [TEX]I=\frac{P}{U}[/TEX]. Thay vào (*) ta được công thức (1) như trong sách. Lưu ý: các bạn trẻ khi tính công suất của đường dây tải điện nên tránh những công thức có chứa R, dễ gặp rắc rối.
 
Last edited by a moderator:

tydongthap

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2018
1
0
1
34
An Giang
Đại học
Công suất hao phí :
Cô mình dạy là $P_{hp}=\frac{RP^2}{U^2}$
mà mình biến đổi như thế này
[TEX]P_{hp}=\frac{P^2}{\frac{U^2}{R}}[/TEX]
mà $\frac{U^2}{R}=P$
=>$P_{hp}=\frac{P^2}{P}=P$
Vậy chẳng lẽ $P_{hp}=P$ sao ??????
Nếu bằng thì sao không áp dụng công thức $P=P_{hp}=UI=I^2R=..$ mà lại áp dụng công thức trên
Biết sao không bạn tại vì R đó là của dây dẫn, trong thực tế I không xác định được nên phải dùng P và U , công suất và hiệu điện thế truyền tải
P=I^2*R vẫn đúng nhưng không xác định I được đâu, còn R nhớ là của dây dẫn chứ không phải trong định luật ôm đâu
 
Top Bottom