[Lý 9] Bài tập về biến trở

N

ngoclan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch như hình vẽ:
9075e409eb32f22ff1ca8b6a663c9098_35596083.untitled.jpg
đèn 1 ghi 6V - 3W, đèn 2 ghi 3V - 1,5W, [TEX]U_AB[/TEX]=9V
a) Điều chỉnh [TEX]R_1[/TEX], [TEX]R_2[/TEX] để 2 đèn sáng bình thường. tính [TEX]R_1[/TEX], [TEX]R_2[/TEX]
b) Giữ nguyên [TEX]R_1[/TEX], điều chỉnh [TEX]R_2[/TEX] sao cho [TEX]R'_2[/TEX]=2 ôm. Hỏi độ sáng các đen thay đổi như thế nào?
 
A

anhtrangcotich

Dèn sáng bình thường nên cường độ dòng qua đèn 1 là 0,5A qua đèn 2 là 0,5 A => qua mạch chính là 1A.

Hiệu điện thế hai đầu đèn 1 là 6V, hiệu điện thế hai đầu biến trở 1 sẽ là UAB - 6 = 3V. LẠi có I qua biến trở là I mạch chính.

Biến trở 1 có giá trị: 3 ôm

Hiệu điện thế hai đầu đèn 2 là 3V => hiệu điện thế hai đầu biến trở 2 là 6 - 3 = 3V.

Cường độ dòng điện qua nó bằng 0,5 A (bằng I qua đèn 2).

Giá trị của điện trở này là 6 ôm.
 
N

nangtiengiaingan

khi R2=2ôm tính Rtd của mạch bằng 39/5 ôm
Imạch bằng 15/13 A ,U của R1 bằng 45/13V, U Đ1=(U Đ2+U R2)=72/13V
I đ1=6/13A, I đ2 =I r2=9/13A từ đó suy ra
 
Top Bottom