[lý 8]Thử thách vật lý

N

ngtung2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thử thách 1:(Cơ học)

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)

Xin ban quan tri dung xoa bai nay cua em.
 
B

bambelee

câu a:
vì cứ đi đc 30 km thì xe A ( hoặc xe B) lại thay đổi vận tốc nên, ta chia đoạn đường làm 4 đoạn, trong đó 3 đoạn 30km và 1 đoạn 10km.

tổng thời gian xe đi từ A ---> B là:



=> vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB của xe đi từ A là:



tổng thời gian xe đi từ B-->A là:




=> vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB của xe đi từ B là:




Câu b:

chú thích:


vì 2 xe có cùng vận tốc và cứ sau 30km thì thay đổi vận tốc 1 lần, nên trong 1,5 h, cả 2 xe cùng đi được 1 quãng đường bằng nhau và bằng 30km. ( đoạn AC và đoạn BD)

do đó, ta xét 2 xe ở 2 điểm C và D.

vì khi xe A ở C, và xe B ở D thì vận tốc xe A lớn hơn vận tốc xe B, nên điểm gặp nhau giữa 2 xe chỉ có thể nằm trong khoảng ED . mặt khác, ta cũng dễ thấy rằng, điểm gặp nhau ko thể nằm trong đoạn FD. do đó, 2 xe chỉ có thể gặp nhau tại 1 vị trí nao đó trong đoạn EF

khi đó, vận tốc của xe A là 25 km/h , vận tốc xe B là 10km/h


ta xét từ 2 đầu mút C và D.
quãng đường CD = 40km.

gọi t là thời gian 2 xe gặp nhau.

S1 là quãng đường xe A đi đc cho đến lúc gặp nhau, S2 là quãng đường xe B đi được cho đến lúc gặp nhau.

ta có pt sau:





=> điểm gặp nhau cách A là: 30 + 28,57=58,57 km

thời gian gặp nhau:
 
L

l94

Thử thách 1:(Cơ học)

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)

Xin ban quan tri dung xoa bai nay cua em.
nếu không tính theo cách cao siêu thì bạn có thể tính 1 cách từ từ dạng cơ bản
l94 xét 1 phần còn phần còn lại em tự xét nhang
vd như trong quãng đường 100km chia thành 4 đoạn
trong 30km đầu đi với vận tốc [TEX]30=> t1=1(h)[/TEX]
trong 30km thứ 2 vận tốc là [TEX]35=> t2=6/7(h)[/TEX]
trong 30km thứ 3 vận tốc là [TEX]40=>t3=3/4(h)[/TEX]
trong 10km cuối vận tốc là 45[TEX]=>t4=2/9(h)[/TEX]
vận tốc tb[TEX]=s/t=100/(1+6/7+3/4+2/9)=25200/713 =35.34 (km/h)[/TEX]
 
8

816554

Thử thách 1:(Cơ học)

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)

Xin ban quan tri dung xoa bai nay cua em.

1/
ta có:
xe 1 lần 30km đầu vận tốc là 20km/h, 30km sau vận tốc là 25km/h, 30 km tiếp theo vận tốc là 30km/h và 10km cuối vận tốc là 35km/h
thời gian đi từng đoạn là:
t1 = 30/20 = 1,5 (h)
t2 = 30/25 = 1,2 (h)
t3 = 30/30 = 1 (h)
t4 = 10/35= 2/7 (h)
vận tốc tb là
v= 100/ (1,5+1,2+1+2/7)=25,1 (km/h)
xe 2 30km đầu đi với vận tốc là 20km/h; 30km sau vận tốc là 10km/h, 30km tiếp theo vận tốc là 5 km/h, 10km cuối cùng vận tốc là 2,5 km/h
thời gian đi từng đoạn là
t1' = 30/20= 1,5 (h)
t2' = 30/10 = 3(h)
t3' = 30/5 = 6 (h)
t4' = 10/2,5 = 4(h)
vận tốc tb là
v' = 100/ (1,5+4+6+3) = 6,9 (km/h)
ta có:
1.5 giờ đầu 2 xe củng đi được 30km với vận tốc 20km/h \Rightarrow khoảng cách 2 xe là 40km
tg hai xe đi để gặp nhau là (lúc đã cách a và b 30km)
t'' = 40/ (25+10)=8/7 (h)
điểm đó cách A là 25.8/7 + 30 =410/7 km
 
1

123456bach

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)

Xin ban quan tri dung xoa bai nay cua em.

1/
ta có:
xe 1 lần 30km đầu vận tốc là 20km/h, 30km sau vận tốc là 25km/h, 30 km tiếp theo vận tốc là 30km/h và 10km cuối vận tốc là 35km/h
thời gian đi từng đoạn là:
t1 = 30/20 = 1,5 (h)
t2 = 30/25 = 1,2 (h)
t3 = 30/30 = 1 (h)
t4 = 10/35= 2/7 (h)
vận tốc tb là
v= 100/ (1,5+1,2+1+2/7)=25,1 (km/h)
xe 2 30km đầu đi với vận tốc là 20km/h; 30km sau vận tốc là 10km/h, 30km tiếp theo vận tốc là 5 km/h, 10km cuối cùng vận tốc là 2,5 km/h
thời gian đi từng đoạn là
t1' = 30/20= 1,5 (h)
t2' = 30/10 = 3(h)
t3' = 30/5 = 6 (h)
t4' = 10/2,5 = 4(h)
vận tốc tb là
v' = 100/ (1,5+4+6+3) = 6,9 (km/h)
ta có:
1.5 giờ đầu 2 xe củng đi được 30km với vận tốc 20km/h khoảng cách 2 xe là 40km
tg hai xe đi để gặp nhau là (lúc đã cách a và b 30km)
t'' = 40/ (25+10)=8/7 (h)
điểm đó cách A là 25.8/7 + 30 =410/7 km
__________________:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nguyennhuhuyhoang

Thử thách 1:(Cơ học)

Tren doan duong AB=100km co 2 chiec xe cung khởi hành một lúc và chạy ngược chiều nhau. Xe 1 di tu A đến B với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30 km thi vận tốc tăng lên 5km/h. Xe 2 đi từ B đến A với vận tốc 20km/h nhưng mỗi lần đi được 30km thì vận tốc của xe giảm đi một nửa so với trước. Tính :

a) Vận tốc trung bình của mỗi xe trên đoạn đường AB?
b) Sau bao lâu thì hai xe gặp nhau và vị trí đó cách A bao nhiêu km?

Ai làm được thì post lên để tui đọc tiếp thử thách 2 ( Ai làm được thì có thể chọn Cơ học hoặc Nhiệt học tuỳ ý)

Xin ban quan tri dung xoa bai nay cua em.
câu b
+xét 40km ở giữa (vẽ hình ra bạn sẽ thấy ngay 20km đầu ở mỗi bên chẳng để làm gì cả)
+cũng thấy ngay là 2 xe không kịp đổi vận tốc trước khi gặp nhau
=> tính thôi ^^
 
1

123lamct

Câu a đã tính được vận tốc trung bình rồi thì cứ thế mà thay vào để tính được thời gian hai xe gặp nhau chứ cần gì phải làm dài dòng vậy mấy bạn!
 
Top Bottom