[lý 8] Cơ học khó

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai người cùng xuất phát 1 lúc từ hai điểm A và B cách nhau 60km. Người thứ nhất đi xe máy từ A về B với vận tốc $v_1$ = 30km/h. Người thứ hai đi xe đạp từ B ngược về A với vận tốc $v_2$ = 10km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau đó. Coi chuyển động của hai xe là đều.
Bài 2: Hai vật xuất phát từ A và B cách nhau 400m, chuyển động cùng chiều theo hướng từ A đến B. Vật thứ nhất chuyển động đều từ A với vận tốc 36km/h, vật thứ hai chuyển động đều từ B với vận tốc 18km/h. Sau bao lâu hai vật gặp nhau? Gặp nhau chỗ nào?
Bài 3: Hai xe cùng khởi hành lúc 8h từ hai điểm A và B cách nhau 100km. Xe thứ nhất đi từ A về phía B với vận tốc $v_1$ = 60km/h, xe thứ hai đi từ B về A với vận tốc $v_2$ = 40km/h. Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau?
Bài 4: Cùng một lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km. Chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc là 30km/h, xe thứ hai chuyển động từ B với vận tốc 40km/h.
a. Tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát?
b. Hai xe có gặp nhau không? Tại sao?
c. Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất (từ A) tăng tốc và đạt tới vận tốc 50km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau và vị trí chúng gặp nhau.
Bài 5: Một chiếc xuồng máy chuyển động trên một dòng sông. Nếu xuồng chạy xuôi dòng từ A đến B thì mất 2h, còn nếu xuồng chạy ngược dòng từ B về A thì phải mất 6h. Tính vận tốc của xuồng máy khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước. Biết khoảng cách giữa A và B là 120km
Bài 6: Hai bến sông A và B cách nhau 36km. dòng nước chảy theo hướng từ A đến B với vận tốc 4km/h. Một ca nô chuyển động từ A về B hết 1h. Hỏi ca nô đi ngược từ B về A trong bao lâu
 
G

galaxy98adt

Bài 1: Hai người cùng xuất phát 1 lúc từ hai điểm A và B cách nhau 60km. Người thứ nhất đi xe máy từ A về B với vận tốc v1 = 30km/h. Người thứ hai đi xe đạp từ B ngược về A với vận tốc v2 = 10km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định chỗ gặp nhau đó. Coi chuyển động của hai xe là đều.
Bài này thì em áp dụng công thức $AB = (v_1 + v_2).t$ là ra nhé! Tìm được $t$ thì em thay vào vận tốc của 1 trong 2 xe để tìm vị trí gặp nhau.


Bài 2: Hai vật xuất phát từ A và B cách nhau 400m, chuyển động cùng chiều theo hướng từ A đến B. Vật thứ nhất chuyển động đều từ A với vận tốc 36km/h, vật thứ hai chuyển động đều từ B với vận tốc 18km/h. Sau bao lâu hai vật gặp nhau? Gặp nhau chỗ nào?
Đổi: $400 (m) = 0,4 (km)$
Bài này thì em áp dụng công thức $v_1.t + 0,4 = v_2.t$ là ra nhé! Tìm được $t$ thì em thay vào vận tốc của 1 trong 2 xe để tìm vị trí gặp nhau.


Bài 3: Hai xe cùng khởi hành lúc 8h từ hai điểm A và B cách nhau 100km. Xe thứ nhất đi từ A về phía B với vận tốc v1 = 60km/h, xe thứ hai đi từ B về A với vận tốc v2 = 40km/h. Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau?
Tương tự bài 1, Tìm được $t$ thì em cộng với 8 là ra thời điểm gặp nhau.


Bài 4: Cùng một lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km. Chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc là 30km/h, xe thứ hai chuyển động từ B với vận tốc 40km/h.
a. Tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát?
b. Hai xe có gặp nhau không? Tại sao?
c. Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất (từ A) tăng tốc và đạt tới vận tốc 50km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau và vị trí chúng gặp nhau.
a)
Khoảng cách giữa 2 xe sau 30' là: $\Delta S = AB - v_1.0,5 + v_2.0,5 = 65 (km)$
b)
2 xe ko thể gặp nhau vì phương trình $v_1.t + 60 = v_2.t$ không có nghiệm dương.
c)
Khoảng cách giữa 2 xe sau 1h là: $\Delta S = AB - v_1.1 + v_2.1 = 70 (km)$.
Đoạn sau giống bài 2.


Bài 5: Một chiếc xuồng máy chuyển động trên một dòng sông. Nếu xuồng chạy xuôi dòng từ A đến B thì mất 2h, còn nếu xuồng chạy ngược dòng từ B về A thì phải mất 6h. Tính vận tốc của xuồng máy khi nước yên lặng và vận tốc của dòng nước. Biết khoảng cách giữa A và B là 120km
Theo giả thiết, ta có hệ: $\left\{ \begin{array}{l} (v_x + v_n).2 = 120 \\ (v_x - v_n).6 = 120 \end{array} \right.$
Giải hệ, ta có: $v_x = 40 (km/h)$, $v_n = 20 (km/h)$.


Bài 6: Hai bến sông A và B cách nhau 36km. dòng nước chảy theo hướng từ A đến B với vận tốc 4km/h. Một ca nô chuyển động từ A về B hết 1h. Hỏi ca nô đi ngược từ B về A trong bao lâu
Theo giả thiết, ta có: $(v_{cn} + v_n).1 = 36$
\Rightarrow $v_n = 32 (km/h)$
\Rightarrow Thời gian ca nô ngược dòng là: $t = \frac{AB}{v_x - v_n} = \frac{9}{7} (h)$
 
H

hangls01

Bài 6: Hai bến sông A và B cách nhau 36km. dòng nước chảy theo hướng từ A đến B với vận tốc 4km/h. Một ca nô chuyển động từ A về B hết 1h. Hỏi ca nô đi ngược từ B về A trong bao lâu

Gọi Vxd, Vngd, Vnc, Vt lần lượt là vận tốc của ca nô đi xuôi dòng , ngược dòng và vận tốc của dòng nước, vận tộc thực của ca nô.
txd, tngd là thời gian ca nô xuôi dòng và ngược dòng.
Ta có :
Vxd = Vnc + Vt = 4+ Vt (1)
\Leftrightarrow 36 =Vt +4Vt -4 (2)
mà S = Vxd.txd
hay 36 = ( 4 + Vt).1
\Leftrightarrow Vt = 36-4 =32 (km/h ) (3)
Thay (3) vào (2) ta được : Vngd= $ 32- 4 = 28 $ ( km/h)
Thời gian ca nô đi từ B-> A ( ngược dòng ) là :
tngd = $ \frac{S}{Vngd}$ = $ \frac{36}{28}$ =$ \frac{9}{7} (h) $( đến đây bạn gắng tự làm, xong rồi đó , mà k biết đúng hay sai, mong mấy bạn sửa lỗi giúp mình)

Không đặt quá 3 icon trong bài - Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:

yenduongtra1980@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
43
13
21
19
Vĩnh Phúc
THCS Yên Dương
Bài 4: Cùng một lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60km. Chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc là 30km/h, xe thứ hai chuyển động từ B với vận tốc 40km/h.
a. Tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát?
b. Hai xe có gặp nhau không? Tại sao?
c. Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất (từ A) tăng tốc và đạt tới vận tốc 50km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau và vị trí chúng gặp nhau.


bài làm

a) Đổi 30' =1/2h
Trong 1/2h , xe 1 đi được quãng đường là
30.1/2=15 (km)
Trong 1;/2h , xe 2 đi được quãng đường là
40.1/2=20 (km)
=> Khoảng cách giữa 2 xe sau 1/2 h là
60-15-20=25 (km)

thông cảm ạ em chỉ biết làm ý a thôi ạ
 
Top Bottom