Vật lí 12 lý 12 : tán sắc ánh sáng

aniee722002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
18
6
21
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lăng kính thuỷ tinh có góc chiết quang A = 60o, có chiết suất đối với ánh sáng đỏ và ánh sáng tím lần lượt là nđ= 1,5140 và nt = 1,5368. Một chùm tia sáng mặt trời hẹp rọi vào một mặt bên của lăng kính dưới góc tới i = 50o. Chùm tia ló rọi vuông góc vào một màn đặt cách lăng kính một khoảng f = 1 m. Tính khoảng cách giữa vết sáng đỏ và vết sáng tím thu được trên màn.
ai giúp e bài này với ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
$n_đ\sin r_đ=\sin i_đ \Rightarrow r_đ=30^024'$
$r'_đ=A-r_đ=29^036' \Rightarrow \sin i'_đ=n_đ\sin r'_đ$
$ \Rightarrow i'_đ=48^025' \Rightarrow D_đ=i_đ+i'_đ-A=38^025'$
Tương tự $i'_t=50^025' \Rightarrow D_t=40^025'$
Khoảng cách giữa vết sáng đỏ và vết sáng tím là $\Delta d\approx 2f\tan {\dfrac{\Delta D}{2}}$
Với $\Delta D=D_t-D_đ=2^0$
$ \Rightarrow \Delta d=2.1000.\tan 1^0\approx 35mm$
 
Top Bottom