Bài này anh cũng tính ra đáp án B. Em vẽ sơ ra cái quá trình tạo ảnh nhé.
AB ---- vật kính O1 -----> A'B' (ảnh thật) ------ thị kính O2 -------> A"B" (ảnh ảo).
Ngắm chừng ở Cc thì ảnh rơi vào đúng quang tâm của vật kính O1.
Công thức tính độ bội giác của kính là [tex]G = K_1K_2\frac{D}{|d_2'| + L}[/tex]
Ở đây G = 25 cm, d2' = - 20 cm. L = 5 cm.
Giờ chỉ cần tính K1 và K2.
Tính được K2 khi đã biết d2' và f. Khi đó.
[TEX]\frac{1}{d_2} = \frac{1}{f_2} - \frac{1}{d_2'} [/TEX]
Tính được [TEX]d_2 = 4 cm[/TEX]
Độ bội giác là [TEX]K_2 = \frac{20}{4} = 5[/TEX]
Tương tự, tính K1. Với [TEX]d_1' = O_1O_2 - d_2 = 20 - 4 = 16 cm[/TEX]
[TEX]d_1 = \frac{d_1'f_1}{d_1' - f_1} = \frac{16}{15}[/TEX]
Tính được độ phóng đại là [TEX]K_1 = 15[/TEX]