Bài này khá là khập khiễng, có lẽ người ra đề nên cho chúng ta khoảng cách từ thấu kính mắt đến điểm vàng mới đúng. Thôi thì lấy bằng 1,5 cm như bài trước nhé.
Để tính được biến thiên độ tụ, cần phải tính được Cc và Cv của mắt người này.
Người này đeo kính có độ tụ -2,5 Dp tức kính có tiêu cự 100/D = -40 cm. Người đeo kính nhìn thấy vô cực chứng tỏ mắt người có khả năng nhìn được vật cách thấu kính 40 cm (vì vật ở vô cực cho ảnh ở F). Khi đó kết luận Cv của người cách thấu kính 40 cm và cách mắt 42 cm. OCv = 42 cm.
Người nhìn được vật cách 22 cm tức cách thấu kính 20 cm. Từ công thức 1/f = 1/d + 1/d' với f = -40, d = 20 tính được d' = -40/3 (cm)
Cc của người cách thấu kính 40/3 cm thì cách mắt là 40/3 + 2 = 15,33 cm. Vậy OCc = 15,333 cm
Lúc không mang kính:
- Khi nhìn ở Cc, thấu kính mắt có tiêu cự: 1/f = 1/15,33 + 1/1,5 = 0,732. f = 1,366 cm.
Độ tụ D = 100/f = 73,19 DP
- Khi nhìn ở Cv, thấu kính mắt có tiêu cự: 1/f = 1/42 + 1/1,5 = 0,69. f = 1,448 cm.
Độ tụ D = 100/f = 69 BP
Vậy biến thiên độ tụ là 4,14 DP.
Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP